ธันวาคม 03, 2022, 10:08:31 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเพาะขยายพันธุ์ปลา Golden Arowana ในบ่อคอนกรีต(ตอนจบ)  (อ่าน 17087 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 25 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2004, 11:03:37 AM »

     Golden Arowana จะสามารถผสมพันธุ์วางไข่ได้เมื่ออายุประมาณ 4 ปี ซึ่งปลาจะมีขนาด 45-60 เซนติเมตร ฤดูผสมพันธุ์จะอยู่ระหว่างเดือน ก.ค.-ธ.ค. ในธรรมชาติปลาเพศผู้จะเก็บรักษาไข่ที่ได้รับการผสมแล้วไว้ในช่องปาก จนกระทั่งลูกปลาสามารถว่ายน้ำได้อย่างอิสระเมื่ออายุประมาณ 2 เดือน มีรายงานว่า Arowana เพศเมียจะมีไข่ประมาณ 20-30 ฟอง/ฝัก และไข่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.9 เซนติเมตร
     ความแตกต่างระหว่างเพศของปลา จะสามารถแยกเพศปลาได้เมื่อปลาถึงวัยเจริญพันธุ์ คือเมื่ออายุประมาณ 3-4 ปี โดยดูได้จากรูปร่าง ขนาดของช่องปากซึ่งปลาเพศผู้ลำตัวจะเรียวกว่าเพศเมีย ปากมีขนาดใหญ่และสีจะเข้มกว่าเพศเมีย ปากที่มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อประโยชน์ในการการเก็บรักษาไข่ จึงทำให้หัวของปลาเพศผู้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และปลาเพศผู้ขณะที่กินอาหารจะมีลักษณะก้าวร้าว ดุดันกว่าปลาเพศเมีย
การผสมพันธุ์วางไข่
     Arowana จะมีการเกี้ยวพาราสีกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือนก่อนที่จะจับคู่ผสมพันธุ์ โดยพฤติกรรมดังกล่าวมักเกิดในเวลากลางคืน โดยปลาจะว่ายน้ำบริเวณผิวน้ำ ปลาเพศผู้จะว่ายไล่ปลาเพศเมียไปรอบๆ บ่อ ซึ่งบางครั้งอาจใช้จมูกดันบริเวณหางของปลาเพศเมีย หลังจากนั้น 1-2 สัปดาห์ปลาเพศเมียก็จะวางไข่ลักษณะสีส้มแดง ตัวผู้จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมและเก็บไข่ที่ได้รับการผสมแล้วไว้ในปากจนกระทั่งไข่ฟักเป็นตัวและลูกปลาว่ายน้ำได้ ประมาณ 1 สัปดาห์ไข่จะฟักเป็นตัว ลูกปลาจะอาศัยอยู่ในช่องปากของปลาเพศผู้ประมาณ 7-8 สัปดาห์จนกระทั่งถุงไข่แดงยุบลูกปลาจึงจะว่ายน้ำเป็นอิสระ ซึ่งลูกปลาดังกล่าวจะมีขนาดประมาณ 45-50 มิลลิเมตร
     หลังจากผสมพันธุ์สามรถแยกเพศปลาได้โดยดูจากช่องเปิดเหงือก และพฤติกรรมการว่ายน้ำ ซึ่งปลาเพศผู้จะมีพฤติกรรมที่สงบลงกว่าที่ผ่านมา และยอมให้ลูกอาศัยอยู่ในปากของตน
การจัดการกับลูกปลาหลังการผสมพันธุ์วางไขb]
     โดยปกติไข่ของปลา Golden Arowana ใช้เวลาในการฟักเป็นตัวประมาณ 8 สัปดาห์ ซึ่งเราสามารถนำไข่ที่ได้รับการผสมแล้วจากปากของปลาเพศผู้มาทำการเพาะฟักต่อได้ โดยใช้สวิงตาถี่ในการจับปลา แล้วใช้ผ้าขนหนูซึ่งเปียกน้ำห่อตัวปลาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาดิ้นและเป็นการป้องกันไม่ให้ปลาบาดเจ็บ ค่อยๆ ดึงขากรรไกรล่างของปลาออกช้าๆ แล้วเขย่าตัวปลาเบาๆ เพื่อให้ไข่ปลาหลุดออกจากปากของปลาเพศผู้ ไข่ปลาที่ได้จะมีประมาณ 20-35 ฟอง
เทคนิคในการเพาะฟัก
     หลังจากได้ไข่ปลามาแล้วนำลงฟักในตู้กระจกขนาด 90x45x45 เซนติเมตร ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในช่วง 27-29oC, DO ประมาณ 5 มก./ล โดยให้อากาศตลอดเวลา เติม Acriflavine ลงในน้ำเพื่อป้องกันการติดเชื้อของตัวอ่อน ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้ลูกปลามีอัตรารอด (จนกระทั่งลูกปลาสามารถว่ายน้ำได้เอง) ประมาณ 90-100%
     ในสัปดาห์แรกจะเห็นได้ว่าถุงไข่แดงยังมีขนาดใหญ่ลูกปลาจะอาศัยอยู่บริเวณด้านล่างของถัง หลังจากที่ลูกปลาเริ่มว่ายน้ำได้เมื่อถุงไข่แดงมีขนาดเล็กลงและจะยุบเกือบหมดในสัปดาห์ที่ 8 ลูกปลาจะสามารถว่ายน้ำขึ้นลงได้ (ลูกปลามีขนาดประมาณ 8.5 เซนติเมตร) และในช่วงนี้สามารถให้อาหารมีชีวิตแก่ลูกปลาได้
การจัดการดูแลลูกปลา
     เมื่อลูกปลาสามารถว่ายน้ำได้อย่างอิสระและถุงไข่แดงยุบจะเริ่มให้อาหารแก่ลูกปลา อาหารที่ให้จะเป็นอาหารมีชีวิตคือ ลูกปลาหางนกยูง หรือหนอนแดง ซึ่งลูกปลาจะแข็งแรงถ้าได้รับอาหารอย่างเพียงพอ การเปลี่ยนถ่ายน้ำจะกระทำทุก 2-3 วัน โดยจะถ่ายน้ำประมาณ 30% เมือลูกปลามีขนาด 10-12 เซนติเมตร สามารถให้กุ้งน้ำจืด หรือเนื้อปลาสับเป็นอาหาร เมื่ออายุได้ 4 เดือนจึงแยกลูกปลาออกจากกันโดยให้อยู่เดี่ยวๆ ในตู้กระจกขนาด 75x45x75 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ลูกปลาบาดเจ็บเนื่องจากการต่อสู้กันเอง และให้ปลาได้รับแสงอย่างน้อย 10-12 ชั่วโมง/วัน เพื่อให้มีสีสรรสวยงาม เมื่อปลาอายุประมาณ 6-7 เดือน (หลังจากว่ายน้ำเป็นอิสระ) ปลาจะมีขนาดประมาณ 20-25 เซนติเมตร ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด
     ปัญหาที่มักเจอในระหว่างการเลี้ยง คือ ครีบกร่อน ตาเป็นฝ้ามัว และหนอนสมอ  ซึ่งเราสามารถรักษาอาการครีบกร่อนโดยการแช่ในน้ำเกลือ 1% และปลาที่เกิดอาการตามัวมีสาเหตุเนื่องมาจากการเลี้ยงปลาอย่างหนาแน่น ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากมีการจัดการในเรื่องคุณภาพน้ำโดยมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำ 1 ส่วนใน 3 ส่วนของปริมาตรน้ำในถังทุก 2-3 วัน
ที่มา : AQUACULTURE ASIA July-September 2003 (Vol.VIII No.3)


* arowana.jpg (39.86 KB, 350x280 - ดู 1286 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2004, 02:16:44 PM โดย admin » บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: