พฤศจิกายน 29, 2022, 05:25:27 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: อวนเก่า...สุดยอดวัสดุกรองจากเรือประมงสู่ระบบบำบัดน้ำเลี้ยงปลา  (อ่าน 10953 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 21 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2007, 10:34:30 PM »

ยงยุทธ ปรีดาลัมพะบุตร,  ประมัยพร ทองคณารักษ์

ในการเลี้ยงปลาในระบบน้ำหมุนเวียน สิ่งหนึ่งที่เป็นต้นทุนค่อนข้างสูงในการลงทุนเริ่มแรก ถ้าไม่นับค่าก่อสร้างบ่อและระบบน้ำบำบัดแล้ว ก็คือวัสดุกรอง (Biofitters) ถ้าเลือกวัสดุกรองที่มีคุณภาพแล้วก็จะช่วยลดต้นทุนในการก่อสร้างระบบบำบัดได้มาก

วัสดุกรองสำคัญอย่างไร วัสดุกรองเป็นที่เกาะของแบคทีเรียพวก nitrifrying ที่จะเปลี่ยนสารแอมโมเนียที่ได้จากการขับถ่ายของสัตว์น้ำ  กากของเสีย อาหาร ให้กลายเป็นปุ๋ยไนเตรดที่พืชน้ำสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ประสิทธิภาพของวัสดุกรองขึ้นอยู่กับพื้นที่ผิวจำเพาะของวัสดุ วัสดุกรองโดยทั่วไปมีพื้นที่ผิวจำเพาะอยู่ในช่วง 100-500 ตรม./ลบ.ม. จากที่ได้ปรับปรุงบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำเดิมที่ NICA หลังจากปรับปรุงเสร็จ ก็เริ่มสำรวจว่าจะเอาอะไรมาเป็นฟิลเตอร์ดี โดยพิจารณาจากข้อมูลดังนี้คือ

             1. พื้นที่ผิววัสดุกรอง ถ้าวัสดุกรองมีพื้นที่ผิวมาก สามารถกรองของเสียได้ประสิทธิภาพดี ก็สามารถเลี้ยงปลาได้ความหนาแน่นสูง
             2. น้ำที่ไหลผ่านระบบกรองสามารถกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง ตะกอนไม่อุดตันง่าย น้ำหนักเบา สามารถรื้อเอามาล้างทำความสะอาดได้ง่ายมีความคงทน ดัดแปลงให้เข้ากับรูปทรงบ่อได้ดี
             3. ที่สำคัญคือราคาถูก

ในระยะเริ่มแรกของการเลี้ยงปลาในระบบน้ำหมุนเวียน ได้เคยทดลองใช้อิฐหัก เปลือกหอยนางรม ไบโอบอลชนิดกลม ไบโอฟิลเตอร์ชนิดทรงกระบอก ก็พบว่าอิฐหักและเปลือกหอยนางรม พื้นที่ผิวจำเพาะค่อนข้างน้อย ไม่น้อยสะดวกในการเคลื่อนย้าย เวลาล้างทำความสะอาด ส่วนไบโอบอลและไบโอฟิลเตอร์ชนิดทรงกระบอกค่อนข้างเบาแต่ราคาก็แพงเอาการอยู่เหมือนกัน

อวนเก่าวัสดุเหลือใช้จากเรือประมงคือวัสดุกรองที่ดี

ก็ได้คิดอยู่หลายรอบ คุณประมัยพรลองไปเอาอวนชนิดต่าง ๆ มาหาพื้นที่ผิวจำเพาะของวัสดุกรองประเภทนี้ดู ก็พบว่าอวนเก่ามีคุณสมบัติที่ดีเหมาะสมสำหรับวัสดุกรองในระบบบำบัดน้ำจากการเลี้ยงปลา ราคาก็ถูกมาก กิโลกรัมละ 10 บาท จากการที่ได้นำอวนหลากหลายขนาดมาหาพื้นที่ผิวจำเพาะ ก็พบว่าอวนมีพื้นที่ผิวจำเพาะตั้งแต่ 280-1300 ตรม./ลบ.ม โดยที่ปริมาตรของบ่อบำบัด 1 ลบ.ม สามารถบรรจุอวนเก่าได้ประมาณ 100 กก.

ข้อดีของการใช้อวนเก่ามาเป็นวัสดุกรองน้ำหนักเบา หาได้ง่าย ราคาถูก พื้นที่ผิวจำเพาะสู้ฟิลเตอร์ราคาแพง ๆ ได้ดี ทำความสะอาดง่าย มีความคงทน น้ำไหลผ่านได้ทั่วถึง จัดรูปทรงให้เข้าบ่อกรองได้ง่าย ที่สำคัญเป็นวัสดุที่ไม่ใช้มาreuse

ตอนต่อไปจะนำเสนอรายละเอียดของอวนแต่ละแบบ ตลอดจนประสิทธิภาพในการบำบัด
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: