สิงหาคม 10, 2022, 05:13:13 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงกุ้งเขตห้าม! ปล่อยน้ำเค็มลงห้วย  (อ่าน 6168 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 11 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2004, 09:33:01 AM »


มติชน 30 มิย 2547
ชาวท่ายางวอนทางการช่วยด่วน หลัง"เสี่ยสอง"ฝ่าฝืนคำพิพากษาศาลและประกาศจังหวัดเพชรบุรี เลี้ยงกุ้งในเขตห้ามเลี้ยง ปล่อยน้ำเค็มลงลำห้วยและแม่น้ำเพชร

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายสนิท เปลี่ยนสี หรือโกย้ง อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 8 ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้นำ น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรีและคณะพร้อมสื่อมวลชน ไปยังพื้นที่หมู่ 8 ต.ท่าไม้รวก บริเวณด้านทิศตะวันออกซึ่งติดกับลำห้วยกลัดหมัน อันเป็นลำห้วยสาธารณะของหมู่บ้าน โดยชี้ให้เห็นถึงร่องรอยและท่อระบายน้ำที่สามารถปล่อยน้ำเค็มที่ใช้เลี้ยงกุ้งกุลาดำหรือกุ้งขาว ลงในลำห้วยและไหลต่อเนื่องลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งชาวบ้านอ้างว่าบ่อเลี้ยงกุ้งดังกล่าวเป็นของนายสมเกียรติ ศรีอุทารวงศ์ หรือเสี่ยสอง และก่อให้เกิดปัญหาความเดือดร้อนเสียหายให้แก่ชาวบ้านละแวกนี้มานานหลายปี

นายสนิท หรือโกย้ง กล่าวอ้างด้วยว่า ชาวบ้านเคยรวมตัวกันไปร้องทุกข์กับนายเชิดศักดิ์ ชูศรี สมัยที่เป็นนายอำเภอท่ายางเมื่อหลายปีก่อน นายเชิดศักดิ์ได้ดำเนินการจนถึงขั้นฟ้องร้องยังศาลจังหวัดเพชรบุรี โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมเกียรติหรือเสี่ยสองเป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 3346 / 2545 แต่ยังไม่ทันสืบพยาน นายสมเกียรติหรือเสี่ยสองได้ยอมรับผิดและทำสัญญาต่อศาลว่าจะไม่เลี้ยงกุ้งกุลาดำในพื้นที่ดังกล่าวอีกต่อไป ศาลได้มีคำพิพากษาไปตามสัญญายอม

"แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นนายสมเกียรติได้นำกุ้งขาวมาเลี้ยงแทนกุ้งกุลาดำ ซึ่งการเลี้ยงกุ้งขาวต้องใช้น้ำทะเลเป็นส่วนประกอบมากกว่าการเลี้ยงกุ้งกุลาดำ 2-3 เท่า ถือได้ว่านายสมเกียรติหรือเสี่ยสองฝ่าฝืนคำพิพากษาของศาล และฝ่าฝืนต่อประกาศของจังหวัด ละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ชาวบ้านคิดว่าขนาดศาลมีคำพิพากษาแล้ว นายสมเกียรติหรือเสี่ยสองยังดื้อดึง ก็ไม่ทราบว่าจะพึ่งใครได้อีกแล้ว ขอให้ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี และสื่อมวลชนช่วยเป็นสื่อกลางให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายอำเภอท่ายาง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย" นายสนิทกล่าว

น.ส.สุมล ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรีกล่าวว่า จะนำปัญหานี้หารือกับสำนักงานอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เพชรบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านท่าไม้รวกต่อไป
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: