สิงหาคม 10, 2022, 05:26:57 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงกุ้งก้ามแดง สัตว์น้ำทางเลือก สวยงาม เลี้ยงง่าย กินได้ด้วย  (อ่าน 536 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 28 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Chatchay
systems Research
Full Member
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 196


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 05, 2021, 01:57:47 PM »

หนังสือ My Little Farm vol.5 กุ้งก้ามแดง Red Claw Crayfish เรียบเรียงโดยคุณชินวุฒิ ปิดทองคำ แนะนำเทคนิคการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ตั้งแต่เคล็ดลับเพาะลูกกุ้ง การเลี้ยงในพื้นที่จำกัดจนถึงพื้นที่ขนาดใหญ่ ถอดรหัสปัญหาและวิธีแก้ไขผ่านการปฏิบัติในรูปแบบที่เข้าใจง่าย รวมถึงโอกาสสร้างอาชีพที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่และผู้มองหาทางเลือกเพิ่มรายได้


กุ้งที่เราบริโภคกันทุกวันนี้มีอยู่มากมายหลายชนิด ทั้งกุ้งทะเลอย่างกุ้งกุลาดำ กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย และกุ้งน้ำจืดขนาดใหญ่อย่างกุ้งมังกรหรือล็อบสเตอร์และกุ้งแม่น้ำ ปัจจุบันมีกุ้งเครย์ฟิชหรือกุ้งก้ามแดงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง โดยนิยมเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชสายพันธุ์ซี (C) ซึ่งเป็นสายพันธุ์จากประเทศออสเตรเลีย

มาทำความรู้จักกุ้งก้ามแดง

กุ้งก้ามแดงเป็นสัตว์น้ำที่เลี้ยงง่าย ชอบน้ำสะอาด รักสงบ หากินในเวลากลางคืน ขณะที่ช่วงเวลากลางวันหมดไปกับการซ่อนตัวในที่หลบภัย โดยเฉพาะตอนลอกคราบ ซึ่งเป็นช่วงที่มันอ่อนแอที่สุด เพราะตัวจะนิ่ม ทำให้โดนกุ้งตัวอื่นกินได้ง่าย


กุ้งก้ามแดงมีลักษณะก้ามใหญ่ ก้ามเรียบ ไม่มีหนาม


เนื่องจากกุ้งก้ามแดงสามารถกินอาหารได้ทุกชนิด ทั้งพืชผัก รากไม้ ใบไม้ สาหร่าย จอก แหน รวมถึงสัตว์น้ำชนิดอื่นที่อ่อนแอกว่าหรือที่ตายแล้ว แถมยังกินกันเองด้วย ผู้เลี้ยงจึงควรทำที่หลบภัยไว้หลาย ๆ จุด เพื่อให้กุ้งตัวน้อยเข้าไปอาศัยกุ้งก้ามแดงสามารถผสมพันธุ์ได้ทุกฤดูกาล แม้เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพอากาศได้ดี แต่ก็ต้องการอุณหภูมิไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป หากน้ำมีอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสจะไม่ค่อยกินอาหาร แต่ถ้าต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียสอาจตายได้ ยิ่งหากน้ำเน่าเสียกุ้งจะทยอยตาย ทั้งยังแพ้สารเคมีและน้ำมันหอมระเหยทุกชนิด กุ้งก้ามแดงจึงเป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพน้ำได้เป็นอย่างดี และเป็นกุ้งที่ปลอดภัยสำหรับบริโภคด้วยกุ้งก้ามแดงเลี้ยงได้ทั้งในบ่อปูน บ่อดิน และในภาชนะ
เสริมปั๊มลมเพิ่มออกซิเจนในบ่อเลี้ยงเพื่อให้กุ้งโตไวและแข็งแรงยิ่งขึ้น
ข้อดี โตเร็ว มีรสชาติอร่อย ผู้เลี้ยงสามารถขยายพันธุ์ได้เอง เลี้ยงได้ทั้งในน้ำประปา น้ำคลอง น้ำบาดาลทุกภูมิภาคในประเทศไทย

ข้อเสีย อัตราการไข่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับกุ้งขาวและกุ้งก้ามกราม หากเลี้ยงเป็นกุ้งเนื้อต้องใช้พื้นที่ ประมาณ 10 ตัวต่อตารางเมตร จึงจะได้กุ้งขนาด 4 ? 5 นิ้วขึ้นไปตามที่ตลาดต้องการ

เกร็ดน่ารู้ กุ้งก้ามแดงมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 4 ปี สามารถแยกเพศได้ชัดเจนเมื่อตัวโตประมาณ 3 นิ้ว และพร้อมผสมพันธุ์เมื่อมีอายุ 5 ? 6 เดือน

อยากเลี้ยงต้องรู้อะไรบ้าง

ศึกษาและทำความเข้าใจก่อนว่าต้องการเลี้ยงเพื่ออะไร เช่น เพื่อความสวยงามเพื่อเพาะพันธุ์ลูกกุ้ง หรือเพื่อทำกุ้งเนื้อเป็นรายได้เสริมหรือทำเป็นอาชีพ
เนื่องจากกุ้งก้ามแดงเป็นสัตว์น้ำควบคุม ดังนั้นผู้เลี้ยงทุกคนที่ต้องการเพาะพันธุ์หรือผลิตกุ้งเนื้อเป็นการค้าต้องขึ้นทะเบียนกับกรมประมงก่อน
หากต้องการเลี้ยงเพื่อทำกุ้งเนื้อ ควรรวมกลุ่มกันเพื่อสะดวกในการวางแผนทำงานด้านการตลาดและโลจิสติกส์
มือใหม่ควรเริ่มเลี้ยงกุ้งขนาด 1 นิ้ว ประมาณ 10 ตัว เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อศึกษาว่าผู้เลี้ยงเหมาะกับกุ้งก้ามแดงหรือไม่ ก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อกุ้งมาเลี้ยงเพิ่ม

ที่มา : https://www.baanlaesuan.com/187868/garden-farm/red-claw-crayfish
เรื่อง : อังกาบดอย
ภาพ : ธนกิตติ์ คำอ่อนบันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: