สิงหาคม 10, 2022, 09:39:48 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เกษตรกรราชบุรี เพาะพันธุ์ปลาคาร์พขายดี ยึดหลักสร้างปลาคุณภาพ ช่วยให้ตลาดยั่งยืน  (อ่าน 1025 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 92 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Chatchay
systems Research
Full Member
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 196


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 17, 2020, 02:19:30 PM »

ปลาคาร์พ หรือ แฟนซีคาร์พ (Fancy carp) เดิมทีเป็นปลาไนชนิดธรรมดา เป็นปลาน้ำจืดในกลุ่มปลาตะเพียน (carp) ชาวญี่ปุ่น เรียกว่า โคย (Koi) นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม หรือมีความเชื่อว่าปลาคาร์พเป็นปลาแห่งโชคลาภ สามารถเสริมฮวงจุ้ยให้กับผู้เลี้ยง ทำธุรกิจให้เจริญก้าวหน้า มีผลกำไร จึงทำให้เป็นปลาที่นิยมนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงามกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น

คุณรินภัทร ลิมาคม
จึงทำให้ปลาชนิดนี้มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น เกิดสีสันที่สวยและเป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการ เกิดเป็นรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เพาะพันธุ์ได้ไม่น้อยทีเดียว ส่งผลให้ปลาคาร์พในบ้านเราสามารถทำตลาดได้ทั้งในและต่างประเทศ

การเตรียมความพร้อมพ่อแม่พันธุ์ผสมเทียม
คุณรินภัทร ลิมาคม อยู่บ้านเลขที่ 136 หมู่ที่ 6 ตำบลดอนกรวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ได้มองเห็นถึงช่องทางการทำตลาดของปลาคาร์พ เมื่อมีโอกาสได้กลับมาอยู่บ้านจึงได้จับการเพาะพันธุ์ปลาคาร์พเพื่อสร้างรายได้ พร้อมกับควบคุมคุณภาพของปลาอยู่เสมอ จึงทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและซื้อขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


ดูแลทุกขั้นตอนการผลิต
คุณรินภัทร เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีทำงานออฟฟิศอยู่ก่อน ต่อมามีเหตุให้ต้องย้ายกลับมาอยู่บ้าน โดยครอบครัวได้เพาะพันธุ์ปลาเป็นอาชีพสร้างรายได้ เมื่อต้องกลับมาอยู่บ้านอย่างแบบถาวร ทำให้มองช่องทางอาชีพเพาะพันธุ์ปลาแบบไม่ทำหลายชนิด เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการจัดการ จึงได้เลือกปลาคาร์พเพาะพันธุ์จำหน่าย เพราะมองว่าตลาดน่าจะไปได้ดี

การคัดไซซ์ปลา
?เราเป็นคนที่ชอบปลาคาร์พอยู่แล้ว เลยตัดสินใจเลือกเพาะพันธุ์ขาย ซึ่งการเพาะพันธุ์ปลาคาร์พก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไรมาก ก็เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2553 โดยช่วงแรกไปหาซื้อสายพันธุ์จากหลายๆ ที่เข้ามาเลี้ยง เพื่อสร้างเป็นพ่อแม่พันธุ์ จากนั้นเราก็ใช้ความรู้เดิมจากที่ครอบครัวทำอยู่ มาปรับเปลี่ยนเป็นเพาะพันธุ์ปลาคาร์พแทน พร้อมกับเราเรียนรู้เพิ่มเติมในการผสมเทียมต่างๆ จากกรมประมงด้วย จึงทำให้เป็นเรื่องง่าย และพัฒนาการเพาะพันธุ์มาเรื่อยๆ ทำจนครบวงจรสร้างรายได้มาจนถึงทุกวันนี้? คุณรินภัทร เล่าถึงที่มาของอาชีพเพาะพันธุ์ปลาคาร์พ

ผสมเทียมปลาคาร์พ
การเลือกพ่อแม่พันธุ์เพื่อนำมาเพาะพันธุ์นั้น คุณรินภัทร บอกว่า จะเลือกพ่อแม่พันธุ์ให้ตรงตามสายของปลาให้มากที่สุด เมื่อเวลาที่ได้ลูกปลาคาร์พออกมาจะไม่ผิดเพี้ยน ทำให้สามารถทำการตลาดได้ง่ายขึ้น โดยการผสมพันธุ์ต้องเลือกพ่อแม่พันธุ์ปลาคาร์พที่มีอายุมากกว่า 1 ปี เมื่อต้องการผสมพันธุ์จะผสมเทียม ด้วยการรีดไข่และน้ำเชื้อพ่อพันธุ์มาผสมเข้าด้วย จากนั้นนำไปอนุบาลในบ่อที่เตรียมไว้ ประมาณ 5 วัน ลูกปลาคาร์พจะฟักออกมาเป็นตัวแล้วย้ายลงไปเลี้ยงในบ่อดินทันที

ขนาดไซซ์ 2-3 นิ้ว
อาหารของลูกปลาคาร์พที่เลี้ยงในบ่อดิน ในระยะแยกจะให้กินไรแดง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนวันปกติจะให้กินปลาป่นและรำบดละเอียด วันละ 2 มื้อ ในช่วงเช้าและเย็น เมื่อเลี้ยงจนครบ 45 วันแล้ว จึงนำลูกปลาคาร์พทั้งหมดขึ้นมาคัดไซซ์ดูความสมบูรณ์ เมื่อคัดเสร็จแล้วนำไปเลี้ยงในบ่อดินอีกครั้งหนึ่ง ประมาณ 3 เดือน เพื่อให้เป็นปลาไซซ์ใหญ่ ปล่อยเลี้ยงอยู่ที่ 5,000-7,000 ตัว ต่อไร่

เตรียมนำส่งลูกค้า
?ช่วงที่เราเลี้ยงให้เป็นไซซ์ใหญ่ อาหารช่วงนี้จะให้ปลากินอาหารเม็ดเป็นหลัก เปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 25 ให้กินแบบนี้ไปตลอดระยะเวลา 3 เดือน ในเรื่องของโรคที่จะเกิดขึ้นกับปลาคาร์พนั้น ตั้งแต่เลี้ยงมายังไม่พบปัญหาในเรื่องนี้ เพราะปลาคาร์พที่เพาะพันธุ์ค่อนข้างมีความแข็งแรง และที่สำคัญเรามีการเติมน้ำใหม่เข้าไปอยู่เรื่อยๆ น้ำไม่เสียก็จะทำให้ปัญหาในเรื่องของโรคที่ทำให้ปลาตายไม่มี? คุณรินภัทร บอก

การปล่อยเลี้ยงในบ่อดิน
ปลาคาร์พที่ตลาดจะมีขนาดไซซ์อยู่ที่ 5-7 นิ้ว นำมาคัดเป็นปลาเกรด A และ B ซึ่งหัวใจสำคัญของการทำปลาให้แข็งแรงก่อนส่งลูกค้า คือนำปลาขึ้นมาพักบนบ่อปูนเพื่อปรับสภาพน้ำและควบคุมโรคให้กับปลาเพื่อสร้างความแข็งแรง ประมาณ 5 วัน เมื่อลูกค้าซื้อไปจำหน่ายต่อก็จะสามารถจำหน่ายได้เป็นระยะเวลานาน โดยที่ปลายังไม่อ่อนเพลียและเกิดโรคจนตาย ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้ามีผลกำไรมากขึ้น

ตลาดซื้อขายปลาสวยงาม
โดยราคาปลาคาร์พที่จำหน่ายจะมีไซซ์ตั้งแต่ 2 นิ้วครึ่ง ราคาเกรดตัวไปอยู่ที่ตัวละ 5 บาท และราคาเกรด A อยู่ที่ตัวละ 100 บาท และราคาปลาไซซ์ใหญ่ตั้งแต่ 5 นิ้ว ขึ้นไป ราคาอยู่ที่หลักร้อยบาทจนถึงหลักพันบาท ซึ่งราคาถูกหรือแพงขึ้นอยู่ที่ความสวยของปลาเป็นหลัก

พักใส่อ่างปูนเพื่อปรับสภาพปลาก่อนส่งลูกค้า
?ตั้งแต่เลี้ยงปลาคาร์พมาจะเกือบ 10 ปี ตลาดปลาคาร์พนี่ยังถือว่าไปได้ดี เพราะลูกค้าก็มีเข้ามาซื้ออยู่เสมอ ทั้งในและต่างประเทศ เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้ปลาเราเป็นที่ต้องการของตลาด ในเรื่องของคุณภาพถือว่าสำคัญมาก เพราะยิ่งปลามีความแข็งแรง และลูกค้าสามารถทำการตลาดได้ดี ก็จะยิ่งทำให้ปลาของเราเป็นที่ต้องการของตลาด ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในฟาร์มของเรา ส่วนคนที่ต้องการสร้างรายได้ สิ่งแรกต้องถามก่อนว่าเราชอบเลี้ยงไหม ถ้าชอบก็ค่อยๆ เรียนรู้ไปหลายๆ อย่าง พร้อมทั้งในเรื่องผสมพันธุ์ด้วย ก็จะเกิดความชำนาญและสร้างรายได้ที่ยั่งยืนได้แน่นอน? คุณรินภัทร บอก

สนใจลูกพันธุ์ปลาคาร์พคุณภาพ หรือต้องการพูดปรึกษาในเรื่องต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณรินภัทร ลิมาคม หมายเลขโทรศัพท์ (061) 658-9964ผู้เขียน   สุรเดช สดคมขำ
ที่มา      https://www.technologychaoban.com/fishery-technology/article_158614
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: