พฤศจิกายน 27, 2022, 09:55:01 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้มั๊ยว่ากุ้งแชบ๊วยเปลี่ยนชื่อไปแล้วนะ  (อ่าน 12176 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 77 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tangthai
Newbie
*

Karma: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 01, 2015, 11:18:47 AM »

รู้มั๊ยว่ากุ้งแชบ๊วยเปลี่ยนชื่อไปแล้วนะ
?The Valid name of Banana shrimp?
(โดย อดุลย์  แมเร๊าะ..ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสตูล)

หากมีใครตั้งคำถามว่า  กุ้งทะเลชนิดใดมีรสชาติอร่อยที่สุด? กับคำถามนี้  คนที่ไม่ค่อยได้มีเวลาคลุกคลีตีโมงกับกุ้งมากนักอาจจะตอบไปต่างๆนานา  กุ้งมังกรบ้างล่ะหรือจะตอบเป็นกุ้งกุลาดำ กุ้งขาวแวนนาไม ฯลฯ
คำตอบข้างต้นนั้น   น่าจะยังไม่ถูกต้องเท่าใดนัก  ซึ่งหากเราไปถามบรรดาเซียนกินกุ้งหรือเหล่าชาวประมงรายเล็กรายใหญ่  คำตอบที่ได้รับอาจทำให้หลายคนแปลกใจ  ด้วยแกจะตอบว่ากุ้งทะเลที่อร่อยที่สุดก็ต้องกุ้งแชบ๊วย  เพราะว่ามันมีรสหวานของเนื้อกุ้งหอมละมุนอุ่นจมูกและนุ่มกำลังดี  จะเอาไปปรุงเป็นกับข้าวประเภทใด  ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแช่น้ำปลา  ต้มยำ  อบเกลือ  ย่าง ฯลฯ ก็ช่างอร่อยไปเสียทุกอย่าง  ขอบอก!!
ส่วนที่ผมจั่วหัวเรื่องไว้ว่ากุ้งแชบ๊วยได้มีการเปลี่ยนชื่อไปแล้วนั้น  ในที่นี้ผมหมายถึงชื่อวิทยาศาสตร์ หรือ Scientific name ที่ได้มีการเปลี่ยนไปจากชื่อดั้งเดิม  แต่สำหรับชื่อไทยนั้นยังคงเรียกแบบเดิมมิได้เปลี่ยนแปลงใดๆ
กุ้งแชบ๊วย หรือ Banana shrimp แรกเริ่มเดิมทีนักวิทยาศาสตร์ได้จัดให้อยู่ใน Genus หรือสกุล Penaeus ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับกุ้งกุลาดำ  ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์ นั้น เมื่อยุค 20 ? 30 ปีที่แล้ว  มีการเข้าใจกันว่าในเมืองไทย  มีกุ้งแชบ๊วยอยู่ 2 สายพันธุ์คือ Penaeus merguiensis และ Penaeus indicus  แต่ในช่วงหลังมานี้ พบว่ามีการเรียกชื่อวิทยาศาสตร์ของกุ้งแชบ๊วยในบ้านเราเพียงชื่อเดียวเท่านั้น คือ Penaeus merguiensis
แต่ในปี ค.ศ. 1997 ได้มีนักอนุกรมวิธาน 2 ท่านคือ Dr.Isabel Perez Farfante และ Dr.Brian Kensley ได้รื้อฟื้นศึกษาวิจัยเพื่อแบ่งหมวดหมู่ของกุ้งกันเสียใหม่  โดยพิจารณาจากลักษณะปลีกย่อยหลายประการของกุ้งที่มันมีความแตกต่างกัน  กุ้งหลายชนิดจากเดิมที่สังกัดอยู่ในสกุล Penaeus ก็ได้มีการโยกย้ายไปอยู่ในสกุลอื่นๆ เช่น Litopenaeus, Fenneropenaeus, Marsupenaeus, Farfantepenaeus
โดยที่มีกุ้งทะเลเพียงแค่ 3 ชนิดเท่านั้นที่ยังเกาะเก้าอี้ติดหนึบอยู่ที่เดิม หมายถึง ยังคงอยู่ในสกุล Penaeus เหมือนเดิม คือ Penaeus monodon (กุ้งกุลาดำ) Penaeus  esculentus และ Penaeus  semisulcatus
   ส่วนกุ้งชนิดอื่นๆที่เดิมเคยสังกัดอยู่ในจีนัส Penaeus นั้น โดนย้ายยกกระบิแตกกระสานซ่านเซ็นไปอยู่จีนัสอื่นๆกันถ้วนหน้า  ซึ่งผมไปสืบดูแล้ว  พบว่านักอนุกรมวิธานทั้งสองท่านไม่ได้มีตำแหน่งเป็นอธิบดีหรือว่าปลัดกระทรวงใดๆเลย  แต่มีสิทธิ์ลงนามสั่งย้ายได้  ผมล่ะงง!
นักอนุกรมวิธานทั้งสองท่านที่ได้กล่าวนานมาแล้วนั้น เมื่อร่างโผโยกย้ายกุ้งกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ออกคำสั่งย้าย เอ้ย! ไม่ใช่ครับ  ได้พิมพ์ตำราผลงานวิจัยในเรื่องของการแบ่งหมวดหมู่ชนิดของกุ้งกันเสียใหม่  ตั้งชื่อที่ปกหนังสือว่า  Penaeoid  and  Sergestoid  Shrimps  and  Prawns  of  the  World : Keys  and  Diagnoses  for  the  Families  and  Genera  โดยตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1997
จากที่ผมได้บอกในตอนต้นว่า เดิมทีนั้นนักวิทยาศาสตร์ได้จัดให้กุ้งแชบ๊วยสังกัดอยู่ใน Genus หรือสกุล Penaeus  แต่ในหนังสือเล่มดังกล่าวนั้น  ได้ย้ายกุ้งแชบ๊วยไปอยู่ในสกุล Fenneropenaeus จึงต้องเปลี่ยนชื่อวิทยาศาสตร์ของกุ้งแชบ๊วยเสียใหม่โดยปริยายกลายเป็น Fenneropenaeus  merguiensis 
โดยที่นักอนุกรมวิธานและนักวิจัยด้านกุ้งทะเลทั่วโลกต่างขมีขมันตกลงปลงใจใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ที่ได้เปลี่ยนไปนั้นกันโดยทั่วหน้า
ในเรื่องนี้  เท่าที่ผมได้อ่านเอกสารวิชาการเรื่องกุ้งทะเลพบว่านักวิจัยของประเทศสยามบ้านเรานั้น  หลายคนหันไปใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ของกุ้งแชบ๊วยแบบใหม่อย่างที่ชาวโลกส่วนใหญ่เขาใช้กัน  แต่พบว่ามีบางท่านที่ยังคงใช้ชื่อเดิมกันอยู่  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแกคิดที่จะอนุรักษ์ชื่อเก่า  หรือว่าอาจจะยังไม่ทราบชื่อใหม่หรือยังงัยผมก็ไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัด  ทั้งๆที่ชื่อวิทยาศาสตร์อันใหม่ที่ว่านี้  เขาประกาศใช้ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1997 นับจนถึงเวลา ณ ปัจจุบันนี้ก็ผ่านมาแล้วเกือบ 20 ปี
จริงๆแล้ว การใช้ชื่อเดิมแบบนั้น  มันก็ไม่ได้เป็นอาชญากรรมร้ายแรงหรือว่าจะทำให้ใครเขาท้องเสียถ่ายไม่หยุดอะไรหรอกครับ  แต่ผมคิดว่ามันน่าจะดีกว่าถ้าหากเราเรียกชื่อวิทยาศาสตร์อันที่ผู้คนในโลกส่วนใหญ่เขานิยมใช้กัน
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: