กันยายน 26, 2022, 04:52:49 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ดีเดย์ลงทะเบียนซิมมือถือใหม่ด้วยอัตลักษณ์ 15 ธ.ค.นี้  (อ่าน 2205 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 58 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nuch Jiraporn
systems Research
Full Member
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 216


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2017, 03:54:14 PM »กรุงเทพฯ 6 พ.ย.-กสทช.ดีเดย์ 15 ธ.ค. ลงทะเบียนซิมด้วยระบบสแกนใบหน้า-ลายนิ้วมือ ทั่วประเทศ 55,000 จุด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงว่า ตามที่ กสทช.ได้จัดให้มีการลงทะเบียนซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยการใช้ข้อมูลอัตลักษณ์ โดยการจัดเก็บลายพิมพ์นิ้วมือ และการตรวจสอบใบหน้า และได้มีการทดสอบมาระยะหนึ่ง กสทช.มีคำสั่งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ให้ผู้บริการโทรศัพท์มือถือทุกค่ายต้องจัดให้มีลงทะเบียนระบบใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.60 ทั่วประเทศ โดยผู้ลงทะเบียนโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศที่เปิดบริการซิมใหม่ทั้งแบบรายเดือนและเติมเงิน จะต้องลงทะเบียนด้วยอัตลักษณ์เหมือนกันทั้งหมด สำนักงานฯ มั่นใจว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่ายจะมีความพร้อมตามกำหนดเวลาเพื่อลงทะเบียนใน 55,000 จุด ทั่วประเทศ

?การลงทะเบียนซิมด้วยอัตลักษณ์เป็นระบบที่ตรวจสอบข้อมูลจากบัตรประจำตัวประชาชน ด้วยการตรวจสอบใบหน้าหรือตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ เพื่อยืนยันกับฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ โดยหากข้อมูลตรงกัน จะอนุญาตให้จัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการได้ ส่วนผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ก่อนกำหนด ซึ่งไม่ได้ลงทะเบียนด้วยระบบอัตลักษณ์ สามารถมาลงทะเบียนซ้ำเพื่อความมั่นใจในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์? นายฐากร กล่าว

กสทช.ยืนยันว่า การจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้งาน และประโยชน์ในการทำธุรกรรม กสทช.ยืนยันว่าจะไม่นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในทางอื่น ทั้งนี้ จำนวนผู้ลงทะเบียนโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนแล้วในปัจจุบันแบ่งเป็นเอไอเอส จำนวน 49.6 หมายเลข, ทรูมูฟจำนวน 34.1 เลขหมาย, ดีแทค 33.8 เลขหมาย, บริษัททีโอที จำกัด  ทีโอที 1.8 ล้านเลขหมาย และบริษัท กสท โทรคมนาคม 400,000 เลขหมาย

นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านโทรคมนาคมได้เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์ประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ โดยยืนยันตามข้อเสนอของสำนักงานฯ โดยแก้ไขร่างฯ หลังจากผ่านการับฟังคามคิดเห็นเพียงเล็กน้อย ขั้นตอนไปจะนำเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดกสทช.ในการประชุมวันที่ 8 พ.ย. เพื่อขอความเห็นชอบในขั้นสุดท้ายก่อนจะประเทศร่างหลักเกณฑ์ฯให้ทันในช่วงเดือนมกราคม 256.- สำนักข่าวไทย

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/5a0012fde3f8e40ae38e4ef6
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: