ธันวาคม 03, 2022, 11:20:09 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เกษตรเร่งตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง  (อ่าน 4262 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 72 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 26, 2006, 11:41:24 AM »

คมชัดลึก     วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2549

กระทรวงเกษตรฯ ตั้งทีมเฉพาะกิจขยายผลศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงลงระดับหมู่บ้าน ตั้งเป้า 3 ปีมีในทุก หมู่บ้าน เล็งงบ SML เป็นทุนหมุนเวียนในการพัฒนาศูนย์และอบรมความรู้เกษตรกร


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ ขยายผลการดำเนินงานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนจากเดิมที่ตั้งเป้าจะดำเนินการระดับตำบล 7,405 แห่งทั่วประเทศ เป็นระดับหมู่บ้านทั้ง 70,000 แห่งภายในระยะเวลา 3 ปีนั้น ที่ประชุมจึงได้มีการหารือแนวทางการดำเนินงานศูนย์เรียนรู้ฯใหม่ที่จะจัดทำขึ้น

เบื้องต้นเห็นควรให้แต่งตั้งนายภิรมย์ ศรีจันทร์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธานคณะทำงานเฉพาะกิจ ทำหน้าที่ติดตามการทำงานในพื้นที่และการคัดเลือกเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการ รวมทั้งประสานงานกับองค์กรปกครองท้องถิ่น สำหรับหลักเกณฑ์การทำงาน จะเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนและความพร้อมของเกษตรกรเป็นหลัก

โดยศูนย์เรียนรู้ฯแต่ละแห่งซึ่งเป็นสถานที่ฝึกทักษะความชำนาญด้านการเกษตร และเรียนรู้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง จะใช้สถานที่ของหน่วยราชการและฟาร์มของเกษตรกรตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จด้านการเกษตรในแต่ละอาชีพ โดยไม่มีการจัดสร้างอาคารขึ้นใหม่

ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม แต่จะจัดสรรงบประมาณจากโครงการพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน (SML) และองค์กรปกครองท้องถิ่น ให้กับหมู่บ้านที่มีความพร้อมและมีศักยภาพที่จะดำเนินการก่อน เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการสร้างงานและดำเนินงาน ศูนย์ฯละประมาณ 2 - 2.5 แสนบาท

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้หน่วยงานสนับสนุนในการต่อยอดในการพัฒนาอาชีพและผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพ เช่น กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช) เป็นต้น

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนในระดับหมู่บ้าน จะเป็นการรวบรวมโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพของกระทรวงเกษตรฯ ทั้งหมดที่ดำเนินการมา อาทิ โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งฟาร์ม โรงเรียนเกษตรกร ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยี ฯ ให้มาดำเนินการร่วมกันในลักษณะบูรณาการ

โดยในแต่ละศูนย์ฯ จะมีการจัดอบรมความรู้ด้านอาชีพที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เกษตรกรสามารถเรียนรู้และฝึกทักษะความชำนาญที่เหมาะสมกับศักยภาพของตนเอง ควบคู่ไปกับการทำความเข้าใจแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงแบบบันได 3 ขั้น ซึ่งเริ่มจากการส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถผลิตอาหารที่เพียงพอกับบริโภคในครอบครัว จากนั้นจึงขยายผลสู่การแลกเปลี่ยนในชุมชน และพัฒนาคุณภาพผลผลิตสู่การส่งออกต่อไป

“กระทรวงเกษตรฯ ได้น้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงในการแก้ไขปัญหาความยากจน และความเข้มแข็งของชุมชน ดังนั้นการขยายผลการศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมระดับหมู่บ้านที่จะดำเนินการ จะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยไม่มีการของบประมาณเพิ่มเติมเพื่อก่อสร้างอาคารใหม่ แต่ละพิจารณาจากความพร้อมและศักยภาพของเกษตรกร รวมทั้งแนวโน้มความต้องการของตลาดในแต่ละพื้นที่เป็นหลัก เพื่อให้การพัฒนาอาชีพเป็นไปอย่างยั่งยืนและมั่นคงต่อไป” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯกล่าว
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: