พฤศจิกายน 30, 2022, 03:06:23 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ก้าวแรก “วิสาหกิจชุมชน” คึกคัก...แห่จดทะเบียนกว่า 2 หมื่นแห่งทั่วประเทศ  (อ่าน 4660 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 51 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 10, 2006, 11:45:37 AM »

เดลินิวส์ 10/4/2549
    แม้ “วิสาหกิจชุมชน” จะเปิดตัวแบบพอเพียงและไม่หวือหวานัก แต่ระยะเวลาเพียงปีเศษที่กรมส่งเสริมการเกษตรเปิดโอกาสให้เกษตรกรและประชาชนทั่วไปได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนขึ้นภายหลังพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ. 2548 เริ่มมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้กระแสตอบรับและความตื่นตัวในเรื่องดังกล่าว ถือว่าประสบผลสำเร็จทะลุเป้าที่ตั้งไว้ เป็นก้าวแรกที่น่าชื่นใจเพราะมีวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศแห่มาขึ้นทะเบียนกันอย่างคึกคักและล้นหลาม
     
ซึ่งในเรื่องนี้ นายเกรียงไกร คะนองเดชาชาติ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร บอกว่า หลังจาก พ.ร.บ. ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ. 2548 ถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการ กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ได้เปิดให้เกษตรกร ประชาชนและผู้สนใจทั่วไปรวมกลุ่มกันอย่างน้อย 7 คน (แต่ต้องอยู่คนละครอบครัว) รวมตัวจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนขึ้น จนถึงปัจจุบันมีวิสาหกิจชุมชนมายื่นจดทะเบียนแล้วจำนวน 23,910 แห่งทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนมายื่นจดทะเบียนด้วย 28 แห่ง สมาชิกรวมทั้งสิ้น 394,529 ราย สำหรับจังหวัดที่มีการยื่นจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เชียงราย 1,139 แห่ง เชียงใหม่ 1,116 แห่ง ร้อยเอ็ด 1,044 แห่ง ขอนแก่น 924 แห่ง และกาฬสินธุ์ 625 แห่ง
     
ประเภทกิจการสินค้าที่มายื่นจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนมีค่อนข้างหลากหลาย เช่น การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร การผลิตพืช ผลิตภัณฑ์ผ้าทอ/เสื้อผ้า การผลิตปศุสัตว์ การผลิตปัจจัยการผลิต เครื่องจักสาน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ดอกไม้ประดิษฐ์ การผลิตประมง ของชำร่วย/ของที่ระลึก  เป็นต้น
     
ขณะเดียวกันยังมีวิสาหกิจชุมชนประเภทกิจการบริการมายื่นจดทะเบียนด้วย อาทิ กลุ่มออมทรัพย์ชุมชน  ร้านค้าชุมชน ท่องเที่ยว ซ่อมเครื่องจักรกล
     
สำหรับวิสาหกิจชุมชนที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ภาครัฐจะเร่งให้การสนับสนุนในจุดที่วิสาหกิจชุมชนแต่ละแห่งต้องการและยังขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นองค์ความรู้และข้อมูลทางวิชาการ การพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อยกระดับคุณภาพการผลิต พัฒนาระบบบริหารจัดการ ส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งทุน ขยายโอกาสด้านการตลาดและเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ตลอดจนเชื่อมโยงเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มเกิดความมั่นคงและสามารถพึ่งพาตัวเองได้
     
ในปี 2549 นี้ กรมส่งเสริมการเกษตรจะเร่งรวบรวมและจัดทำข้อมูลพื้นฐานของแต่ละกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อวางแผนส่งเสริมและสนับสนุนให้ตรงจุดและเป็นไปตามความต้องการของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งทั้งหมดจะได้รับสิทธิประโยชน์และอยู่ภายใต้การคุ้มครองของพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ. 2548
     
อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาถึงภาพรวมของการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนแล้ว นับว่ามีประโยชน์ค่อนข้างมาก ตามสโลแกนที่ว่า “ผลิตได้ ขายเป็น เน้นคุณภาพ”ส่วนที่ขาดแคลนภาครัฐจะเข้าไปสนับสนุน เติมเต็ม และดูแลอย่างเป็นระบบให้กลุ่มเกิดความเข้มแข็งและอยู่ได้อย่างยั่งยืน ส่วนกลุ่มเกษตรกรหรือกลุ่มผู้ผลิตที่ยังไม่ยื่นจดทะเบียน ถึงตอนนี้ก็ยังไม่สาย หากสนใจสามารถยื่น จดทะเบียนได้ที่ ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยี การเกษตรประจำตำบล สำนักงานเกษตรอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ....แล้วจะรู้ว่า จดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนแล้วได้อะไร?....  
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: