กันยายน 26, 2022, 04:30:07 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปสภาวะรอบทะเลสาบประจำเดือนมิถุนายน 2558  (อ่าน 2632 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 58 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 11:19:49 AM »

     หน้าบูดหน้าเบี้ยว หน้าดำคล่ำเครียด มือถ่ายหน้าผากถอนหายใจ นี่คืออาการ ณ เวลานี้ของพี่น้องชาวทะเลสาบสงขลา ที่ผมรวบรวมและประมวลมาได้ มาให้กันพอเป็นน้ำจิ้ม ทำไม เพราะอะไร แก้ไขได้มั๊ย ได้สิครับ ทำไมจะไม่ได้ ในเมื่อทรัพยากรในทะเลสาบอยู่ในอุ้มมือของเราทุกคน ที่  ผ่านมาเราใช้ทรัพยากรในทะเลสาบสงขลาอย่างเมามันไร้ซึ่งจิตสำนึก โดยเฉพาะการใช้เครื่องไม้เครื่องมือประเภททำลายล้าง เห็นแล้วยังครับว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้ายังเป็นเช่นนี้อีกต่อไปอาการหน้าดำคล่ำเครียดต่อให้ใช้ครีมหน้าเด้งสักกี่กระปุกก็ไม่อาจทำให้สีหน้าของพี่น้องชาวเลสาบสดใสขึ้นมาได้ (5555) เราต้องช่วยกันสิครับ ตะโกนดัง ๆ เลย อวนรุนออกไป ไซหนอนออกไป แล้ว กุ้งหอย ปู ปลา จะทยอยเข้ามาเต็มทะเลสาบเลยครับ

     ตลาดชะอวด...ต้องรอถึงฤดูน้ำหลากโน่นแหละครับ สัตว์น้ำถึงจะมีความหลากหลาย ส่วนในช่วงฤดูน้ำลดสัตว์น้ำที่พบยังคงเป็นปลาช่อนกับปลาดุกอุย ปลาช่อน 5-10 กก. ปลาดุกอุย 15 กก./วัน

     เกาะใหญ่...ที่นี่จัดได้ว่าเป็นแหล่งศูนย์รวมกุ้งก้ามกรามอย่างแท้จริงครับ สำรวจกี่ครั้งที่อื่นไม่มี แต่ที่เกาะใหญ่ต้องมีชื่อของกุ้งก้ามกราม แต่ปลาช่อนและปลาสลาดนี่สิครับหายไปเลย (หรือว่าเดินหลงทางไปกับชาวประมงบางคนที่ชอบใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย ฮา ฮา ฮา ) กุ้งก้ามกรามวันละ 80-100 กก. ปลาดุกทะเล 60 กก.

     คูขุด...เห็นปลาช่อนที่นี่แหม๋...อดใจไม่ไหวที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ต้มยำ แกงส้ม ช่อนแดดเดียว เมนูไหน ๆ น้ำลายไหลทั้งนั้น ปลาช่อนวันละ 80 กก. ปลาดุกทะเล 20 กก. ปลาสลาด 20 กก.

     ปากพะยูน...หลากหลายเมนูหลากหลายชนิด ต้องยกให้ตลาดปากพะยูนเขาเลย กุ้งหอยปูปลามีครบ กุ้งก้ามกรามวันละ 20 กก. กุ้งหางแดง 50 กก. กุ้งหัวแข็งเล็ก 150-170 กก. ปลาดุกทะเล 40-50 กก. ปูดำ 15 กก. กุ้งหัวแข็งใหญ่ 60 กก.
ทะเลน้อย ขอฝากเรื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมายและผิดวิธีหน่อยนะครับ อย่าให้การประมงที่ไม่ถูกต้องกลายเป็นวัฒนธรรมของคนเลน้อย ถามแม่ค้า ผมเองก็ไม่อยากได้ยินคำว่า ?หาหม้ายไหรเลยลูกบาวเห้อ? ปลานิลวันละ 30 กก. ปลาโสด 70-80 กก. ปลาช่อน 20-30 กก. ปลาหมอช้างเหยียบ 10-20 กก./วัน

     ช่องฟืน...ต้องขอขอบคุณและชมเชยพี่น้องชาวช่องฟืนมากเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องของระเบียบวินัยในการทำประมง มีความสามัคคีและจิตสำนึกที่ดีต่อทะเลสาบสงขลา จับสัตว์น้ำได้น้อยก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้ได้จับไปนาน ๆ กุ้งกุลาดำวันละ 50 กก. ปลาช่อน 20 กก. ปลาดุกทะเล  10 กก.
     อดีตที่ผ่านมา ผมจำได้ว่าเวลาสรุปสภาวะทะเลสาบสงขลา การเขียนพาดหัวข่าว ผมมักจะใช้คำว่า กุ้งทะลักบ้าง แม่ค้าปวดหัวกุ้งไร้ที่เก็บบ้าง แต่เดี๋ยวนี้ การใช้คำในการเขียนมันคนละเรื่องกับในอดีต ผมหวังไว้ครับ การพาดหัวข่าวของผมกับคำว่ากุ้งทะลัก หรือแม่ค้าปวดหัวกุ้งไร้ที่เก็บ จะกลับมาเขียนได้อีกครั้ง ขอความร่วมมือจากใจครับ ร่วมด้วยช่วยกันอย่าท้อ อย่าถอย เพื่อทะเลสาบอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราทุก ๆ คน


จำนง รายงาน

บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: