กันยายน 30, 2022, 03:49:37 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: หนุนจ.ระนองสู่เป็นเมืองสมุนไพรที่แรกในไทย  (อ่าน 4196 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 43 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 31, 2006, 09:21:29 AM »

หนุนจ.ระนองสู่เป็นเมืองสมุนไพรที่แรกในไทย

เกษตรจังหวัดระนอง หนุนระนองเป็นเมืองอุตสาหกรรมสมุนไพรแห่งแรกในประเทศ เพื่อรับยุทธศาสตร์รัฐบาลที่พยามผลักดันแผนให้ระนองเป็นเมืองสปาโลก พร้อมเร่งส่งเสริมขยายพื้นที่เพาะปลูก 9 พืชเกษตรสมุนไพรหลัก

นายชิงชัย เพชรพิรุณ เกษตรจังหวัดระนอง กล่าวว่า ตามที่จังหวัดมีแผนผลักดันให้ระนองเป็นเมืองอุตสาหกรรมสมุนไพรแห่งแรกในประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ตอนบน ที่กำหนดให้ระนองเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ซึ่งเป็นการสอดรับกับแนวนโยบายของรัฐบาล ที่กำลังจะผลักดันให้ระนอง เป็นเมืองสปาโลก

สำหรับแนวทางการผลักดันเมืองระนองเป็นเมืองสมุนไพรโลกนั้น มี 3 ขั้นตอนหลักคือ ขั้นแรกเตรียมความพร้อมในด้านวัตถุดิบพืชสมุนไพร ที่จะนำมาใช้แปรรูปในกระบวนการอุตสาหกรรม โดยส่งเสริมให้เกษตรกรขยายพื้นที่การเพาะปลูกพืชสมุนไพร 9 ชนิด ประกอบด้วย ข่าเหลือง ตะไคร้ ขมิ้น ชะอม ส้มป่อย กระจาย มะกรูด มะนาว และขมิ้นขาว

เกษตรจังหวัดระนอง กล่าวอีกว่า เมื่อแผนการส่งเสริมในเรื่องการขยายพื้นที่ในการเพาะปลูก สามารถเดินหน้าได้ในระดับหนึ่งก็เข้าสู่การดำเนินงานขั้นที่ 2 คือ การส่งเสริมด้านการนำพืชสมุนไพรมาแปรรูป เพื่อสนองตอบความต้องการของตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มสปาต่อไป ทั้งนี้ หากสามารถแปรรูปได้ในปริมาณที่มากพอ ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ การขยายฐานสู่การตลาดต่างประเทศต่อไป

"ผมมั่นใจว่า ในอนาคตสินค้าที่มาจากพืชเกษตรสมุนไพร จะเป็นส่วนที่จะเข้ามาเสริมรายได้ของ จ.ระนอง เพื่อทดแทนภาคธุรกิจประมงและการค้าชายแดนที่นับวันจะซบเซา" นายชิงชัย กล่าว

ที่มา  หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: