พฤศจิกายน 29, 2022, 06:09:44 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนเกษตรกรระวังผลกระทบเอฟทีเอ ต้องรู้เท่าทัน-เตรียมแผนรองรับสินค้าตัวใหม่  (อ่าน 4087 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 77 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 28, 2005, 09:11:26 AM »

 
ข่าวสด  27/10/2548

ลำปาง - นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.องค์กรความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาไทย และผู้ประสานงานกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน เปิดเผยในโอกาสเดินทางมาเป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายหัวข้อผลกระทบ FTA ต่อเกษตรกรภาคเหนือ ณ เวทีตลาดนัดวิชาการด้านสิทธิมนุษยชน จ.ลำปาง ว่า จากที่รัฐบาลเปิดเสรีการค้า ในกลุ่มสินค้าเกษตรระหว่างไทย กับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และจีน ขณะนี้เกษตรกรเริ่มรับผลกระทบจากการแข่งขันและเกิดภาวะสินค้าราคาตกต่ำ เกษตรกรยังไม่มีความตื่นตัวมากนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเกษตรกรยังไม่ค่อยได้รับข้อมูลที่เพียงพอและยังไม่มีความเข้าใจเรื่อง FTA โดยเฉพาะข้อมูลใหม่ที่รัฐบาลกำลังเจรจาข้อตกลง FTA กับประเทศสหรัฐอเมริกา เรื่องนี้หลายฝ่ายมีความห่วงใยว่าการเปิดการค้าเสรีกับสหรัฐในหมวดของสินค้าเกษตรนั้นจะกระทบกับพี่น้องเกษตรกรอย่างมหาศาล โดยเกษตรกรในภาคเหนือกว่า 5 แสนครอบครัว ซึ่งมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดประมาณ 7 ล้านไร่ และเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองอีกหลายแสนคน จะรับผลกระทบมากกว่าอย่างอื่น เพราะนอกจากสหรัฐจะมีพื้นที่ปลูกถั่วเหลืองและข้าวโพดมากกว่าไทยแล้ว รัฐบาลสหรัฐยังมีเงินอุดหนุนสินค้าเกษตรทั้ง 2 ดังกล่าวปีละหลายพันล้าน จะมีผลให้ถั่วเหลืองและข้าวโพดของไทยราคาตกต่ำในอนาคต

"จากข้อมูลล่าสุดทราบว่ารัฐบาลมีแนวทางตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่รับผลกระทบจาก FTA กว่า 10,000 ล้านบาทในระยะ 10 ปี แต่ที่ผ่านมาพบว่าเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจาก FTA ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ และพบว่ามีการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อใช้ช่วยเหลือ เกษตรกรเพียง 100 ล้านบาทเท่านั้น ทั้งที่จริงๆ แล้วต้องมีการใช้งบประมาณเพื่อการนี้ถึง 1,000 ล้านบาท"

ดังนั้น เกษตรกรที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบต้องรวมตัวกันอย่างเข้มแข็งเพื่อคัดค้านการเปิดเสรีสินค้าเกษตรกับสหรัฐอเมริกา หากจำเป็นต้องเปิด เกษตรกรไทยคงต้องเรียกร้องให้มีการต่อรองให้รัฐบาลสหรัฐยกเลิกการอุดหนุนอุตสาหกรรมเกษตรในสหรัฐ เพื่อการแข่งขันที่เป็นธรรม โดยจะต้องยกเรื่องนี้ไปเจรจาในเวที WTO

ประการที่ 2 หากรัฐยังยืนยันจะทำ FTA กับสหรัฐ เกษตรกรต้องมีความเข้มแข็งต่อการเรียกร้องให้รัฐบาลไทยนำงบประมาณช่วยเหลือ ตามที่ได้ตั้งงบประมาณไว้อย่างจริงจัง ไม่ใช่ตั้งงบประมาณขึ้นมาแต่ไม่มีการช่วยเหลือ และทางเลือกสุดท้ายเกษตรกรต้องเตรียมแผนรองรับ โดยมองหาอาชีพ หรือสินค้าเกษตรตัวใหม่สำรอง โดยต้องเป็นสินค้าเกษตรที่ไม่ต้องรอพึ่งตลาดทั้งหมด เช่น สินค้าเกษตรเพื่อผลิตเป็นอาหาร แปรรูปได้ เป็นต้น
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: