กันยายน 30, 2022, 03:32:40 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: พืชสวนลวงโลกผลาญงบ ส.ว.อัดกรมวิชาการทำเละ  (อ่าน 4393 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 38 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 21, 2005, 11:45:36 AM »


โดย ผู้จัดการรายวัน 21 กันยายน 2548 05:05 น.
 
 
       จับตามหกรรมพืชสวนลวงโลก ปิดบังข้อเท็จจริง ผลาญงบรัฐกว่า 2,000 ล้าน เพราะสถานะการจัดงานแค่ระดับ A2B1 ระยะเวลาแค่ 21 วัน ยังต้องลุ้นตัวโก่งเพื่อจัดงานระดับ A1 แฉจัดสรรงบสุดพิสดาร ใช้พีอาร์แพงกว่าค่าซื้อต้นไม้นับร้อยล้าน "คุณหญิงหน่อย"เจอศึกซักฟอกกลางครม.เปลี่ยนท่าทีเลิกว๊าก หวั่นภาพลักษณ์รัฐบาลและประเทศเสียหาย หันโบ้ยสื่อมวลชนเข้าใจผิด "อนันต์ ดาโลดม"อัดเละกรมวิชาการฯ สร้างปัญหาเพียบ ซ้ำไม่เห็นหัวผู้หลักผู้ใหญ่และสมาคมพืชสวนฯ ที่ช่วยเสนอให้ได้งานมาตั้งแต่ต้น
       
       วานนี้ (20 ก.ย.) น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ในที่ประชุม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รมว.เกษตรฯ รายงานถึงข่าวที่ระบุมีการลดระดับของการจัดงานพืชสวนโลกว่า ไม่เป็นความจริง และไม่เคยให้สัมภาษณ์เช่นนั้น และยืนยันว่ากระทรวงเกษตรฯ ยังมีความตั้งใจจะให้การจัดงานอยู่ในระดับ A1 และจะรับไปชี้แจงกับสื่อมวลชนเอง
       
       แหล่งข่าวในที่ประชุม ครม.เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมในวาระประธานแจ้งให้ทราบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานที่ประชุมได้สอบถามถึงเรื่องปัญหาการลดระดับของการจัดงานพืชสวนโลกที่จะจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยตัวเอง
       
       นอกจากนั้น รัฐมนตรีหลายคนได้แสดงความสนใจสอบถามปัญหาดังกล่าวกับคุณหญิงสุดารัตน์ เนื่องจากเป็นการเสียภาพลักษณ์ของประเทศเป็นอย่างมาก รวมทั้งจะทำให้งานจืดชืดหากมีการลดระดับจริง โดยคุณหญิงสุดารัตน์ ยอมรับว่าปัญหาทั้งหมดกระทรวงเกษตรฯ จะรับไปแก้ไขเองและรับว่าจะไปแถลงข่าวที่กระทรวงเกษตรฯ
       
       ***เจอซักฟอกกลางครม.ท่าทีเปลี่ยน
       
       คุณหญิงสุดารัตน์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกรณีข่าวประเทศไทยถูกลดเกรดการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกว่า ไม่เป็นความจริง ข้อเท็จจริงคือระดับการจัดงานของไทยอยู่ในระดับ A2B1 แต่กำลังพยายามที่จะผลักดันให้ได้ระดับ A1
       
       ปัญหาในการประชุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา คือ ทางคณะกรรมการจัดงานยังไม่มีแผนหรือความพร้อมในการเสนอตัวต่อสมาคมพืชสวนนานาชาติ(AIPH) เพื่อเพิ่มระดับการจัดงานทำให้ต้องเข้าไปจี้การของคณะทำงานให้เร่งดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เพราะถ้าประเทศไทยไม่ได้จัดงานระดับ A1 จะเสียหายมาก ซึ่งแผนการต่อไปของรัฐบาล จะเดินกลยุทธ์ติดต่อต่างประเทศเข้าร่วมแสดงพืชสวนในงาน โดยผ่านการติดต่อระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลโดยตรง
       
       ต่อกรณีที่งบประมาณการบริหารงานที่ทำการว่าจ้างบริษัทเอกชนจำนวน 396 ล้านบาท ซึ่งแพงกว่างบการจัดซื้อต้นไม้ 100 ล้านบาทนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะตั้งแต่เข้ามารับงานยังไม่ได้เห็นร่างสัญญาการจัดงานดังกล่าวเลย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า ได้นำเรื่องดังกล่าวไปคุยกับ นายเนวิน ชิดชอบ อดีตรมช.เกษตรฯแล้ว แต่นายเนวิน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เนื่องจากนายเนวิน เป็นผู้บริหารงาน แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของการปฏิบัติงาน
       
       ขณะที่ นายเนวิน ชิดชอบ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีต รมช.เกษตรฯ กล่าวตอบผู้สื่อข่าวสั้นๆว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว
       
       *** ส.ว.อัดกรมวิชาการทำเละปัญหาเพียบ
       
       นายอนันต์ ดาโลดม ส.ว.สุราษฎร์ธานี ให้สัมภาษณ์รายการ “สภาท่าพระอาทิตย์” คลื่นวิทยุชุมชน 97.75 เมกะเฮิร์ต ว่า ไทยเสนอตัวเข้าเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเมื่อปี 2543 เพื่อจัดงานในปี 2549 ขณะนั้นตนเองเป็นอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และนายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย โดยตนได้ยื่นจัดงานในระดับ A2B1และได้รับอนุมัติจาก AIPH ในปีเดียวกัน การยื่นเสนอต้องทำในนามของสมาคมฯ ซึ่งเป็นสมาชิกของ AIPE โดยมีรัฐบาลสนับสนุน
       
       นายอนันต์ กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวมีปัญหามาตั้งแต่ต้นจนบัดนี้ เพราะหลังจากที่ตนเองลาออกจากอธิบดีกรมฯ และนายกสมาคมพืชสวนฯ มาสมัคร ส.ว.ก็ได้รับทราบว่า ทางกรมฯ ไม่เคยปรึกษาหารือสมาคมฯเลย และเมื่อตนเองได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมฯ อีกครั้ง เรื่องแรกที่ทำก็เข้าไปหารือกับปลัดกระทรวงฯ ให้ย้ายสถานที่จัดงานจากคลองหลวง จ.ปทุมธานี มาที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและการคมนาคมสะดวกกว่า
       
       ส.ว. สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงประเด็นเรื่อง AIPH อนุมัติให้ไทยจัดงานระดับ A2B1 เดือนพ.ย.49 แต่กลับไปอนุมัติให้จีนจัดงานระดับ A1 ตัดหน้าไทยไปหนึ่งเดือน คือจีนจัดงานไปเสร็จในเดือนต.ค.ปีเดียวกัน ทั้งที่กติกาบอกว่า งานลักษณะเดียวกัน โซนเดียวกันต้องจัดห่างกัน 6 เดือน เรื่องนี้ AIPH ทำไม่ถูกกติกา แต่เมื่อถามไปเขาก็บอกว่ามีผู้แทนจากกรมวิชาการเกษตรของไทยเข้าประชุมด้วยไม่เห็นคัดค้านเลย
       
       "ผมดูรายงานแล้ว เราไปแต่อาจจะไม่ได้คัดค้าน อันนี้ผลเสีย เขาก็บอกว่ามีผู้แทนประเทศไทยไปด้วยนี่ ทำไมไม่ค้านในที่ประชุม นี่คือประเด็น และเมื่อเราถอนตัวจาก AIPH ออกมาทีหลัง ก็มีปัญหาสิครับ เพราะประเทศต่างๆ ที่กำลังจะเชิญเราก็ไม่รู้จะเชิญเขามาในฐานะอะไร เพราะเขาต้องยึดกติกาประเทศเจ้าภาพต้องได้รับอนุมัติจาก AIPH เราจะเชิญประเทศต่างๆไม่ได้แล้ว นี่เป็นการพิจารณาของกระทรวงเกษตรฯ ที่ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น" ส.ว.สุราษฎร์ธานี กล่าว
       
       สำหรับประเด็นปัญหาที่ต้องเตรียมการขณะนี้ นายอนันต์ กล่าวมี 3 เรื่องหลัก คือ 1. งบประมาณการก่อสร้างเยอะ งบซื้อต้นไม้ก็เยอะแต่การจัดแสดงถึงศักยภาพพืชผลเมืองร้อน เช่น ทุเรียน ลำไย เงาะ ฯลฯ มีการเตรียมการน้อยมาก เราไปเน้นเรื่องปาล์ม เรื่องพันธุ์ไม้ต่างประเทศ
       
       2.การเดินทางไปประชุมที่มอนทรีออน แคนาดา ในวันที่ 26–27 ก.ย.นี้ เพื่อยื่นเสนอเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกใหม่ โดยต้องผ่านการอนุมัติของสำนักงานมหกรรมโลก (BIE) ซึ่งเป็นหน่วยจัดงาน AIPH นั้น ต้องมีความพร้อมในการพรีเซนต์ว่าไทยจะมีความพร้อมขนาดไหน เพื่อจะได้ใช้การอนุมัตินั้นมาเชิญประเทศต่างๆ เข้าร่วม การสมัครเข้าไปใหม่รอบนี้ต้องเสียเงินค่าสมัคร 8 ล้านบาท
       
       3.การเชิญสมาคมกล้วยไม้ซึ่งมีสมาชิกมากมายและเป็นสีสันของงานด้วยเข้ามาร่วม
       
       "ความจริงผมไม่อยากยุ่งแล้ว เพราะพูดเท่าไหร่ เตือนเท่าไหร่เขาก็ไม่ฟัง ผมไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว แต่วันนี้ผมคิดว่ารัฐมนตรีให้เกียรติแก่สมาคมฯ ส่วนอาจารย์ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการพืชสวน เช่น อาจารย์ระพี สาคริก ท่านก็ช่วยมาตั้งแต่ต้น ตอนหลังก็ลืมท่านไปเสีย ก็ต้องไปกราบท่านใหม่ให้ท่านมาช่วย"
       
       นายอนันต์ ยังกล่าวถึงการประมูลการก่อสร้างว่า ค่าก่อสร้างอาคาร ภูมิสถาปัตย์ วงเงิน 1,200 ล้านบาท ประมูลได้ในราคาใกล้เคียงกับงบที่ตั้งไว้มาก คือ ต่ำไปแค่ 3 แสนบาท ตรงนี้ต้องไปดูกันต่อ
       
       ***มหกรรมพืชสวนลวงโลก
       
       "ผู้จัดการรายวัน" ตรวจสอบเอกสารมติ ครม.และข้อมูลจากเว็บไซต์ AIPH เกี่ยวกับข้อเท็จจริงกรณีการเป็นเจ้าภาพจัดงาน "มหกรรมพืชสวนโลก"พบว่า ครม. ของไทยอนุมัติหลักการในการเป็นเจ้าภาพจัดงานเป็นระดับ A1 วงเงินงบประมาณรวมทั้งสิ้น 2,061.98 ล้านบาท แต่ข้อเท็จจริงจาก AIPE ระบุสถานะการจัดงานของไทยอยู่ในระดับ A2B1 ตามที่สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ยื่นเสนอ โดยการสนับสนุนของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ ซึ่งรับเป็นเจ้าภาพหลักเพียงผู้เดียวในเวลานี้
       
       ปัญหาเกิดขึ้นจากกรณีที่ไม่มีต่างประเทศเข้าร่วมงานขณะนี้ สืบเนื่องจากทางสมาคมพืชสวนนานาชาติ(AIPH) อนุมัติให้ประเทศจีนจัดงานในระดับ A1 ตัดหน้าไทยไปก่อนในช่วงระหว่างวันที่ 2 พ.ค.-1 ต.ค. 2549 ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ไทยจัดงาน ในระหว่างวันที่ 1 พ.ย.49-31 ม.ค.50 ทำให้ไทยถอนตัวจาก AIPH และหลายประเทศไม่ตอบรับเข้าร่วมงานที่ไทยจัดขึ้น
       
       อย่างไรก็ตาม แทนที่ไทยจะตัดทอนงบประมาณเพื่อจัดงานในระดับ A2B1 ซึ่งมีระยะเวลาจัดงานเพียง 21 วันกรมวิชาการฯกลับเดินหน้าต่อ โดยวันที่ 19 ต.ค.47 ครม. มีมติให้กระทรวงเกษตรฯ จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกต่อไป ในระดับ A1 ทั้งๆ ที่ AIPH ไม่รับรองสถานะของงาน
       
       สำหรับงบประมาณให้กรมวิชาการเกษตรพิจารณาดำเนินงาน ภายในกรอบวงเงิน 1,767 ล้านบาท ตามที่ครม.อนุมัติไว้แล้ว ส่วนค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้บริหารจัดการงานฯ ในวงเงิน 396 ล้านบาท ทางกรมวิชาการเกษตร พยายามต่อรองกับ บริษัท รี้ด เทรดเดกซ์ จำกัด ผู้รับจ้างบริหารจัดการงานฯ เพื่อปรับลดวงเงินการจ้าง เนื่องจากระยะเวลาการทำงานลดลง แต่ผู้รับจ้างแจ้งว่าไม่สามารถปรับลดได้
       
       คณะกรรมการจัดงานฯ ประชุมเมื่อ 12 ม.ค.48 ยืนยันการถอนตัวจาก AIPH ไม่มีผลต่อการเชิญผู้ร่วมงานแสดงจากต่างประเทศ แต่เมื่อ 19 ก.ย.48 ก็พบว่ามีประเทศที่ยืนยันเข้าร่วมงานเพียง 9 ประเทศ และมีเพียง 3 ประเทศที่เข้าร่วมแน่ 80% ทำให้ไทยต้องพยายามเพิ่มเกรดงาน โดยจะเข้าไปล็อบบี้ในที่ประชุม AIPH ระหว่างวันที่ 26-27 ก.ย.นี้ ที่ประเทศแคนาดา
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: