พฤศจิกายน 30, 2022, 03:13:32 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟื้นโรงปุ๋ยร้าง 299 แห่ง ขับเคลื่อนโครงการเกษตรอินทรีย์  (อ่าน 6062 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 51 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 07, 2005, 09:35:33 AM »


 
โครงการเกษตรอินทรีย์แห่งชาติเดินหน้า หน่วยงานบูรณาการเตรียมยกเครื่องโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ร้างทั่วประเทศ 299 แห่ง อัดฉีดงบปรับปรุงผลิตปุ๋ยอินทรีย์ป้อนเกษตรกรทั่วประเทศ มั่นใจปี52 ครอบคลุมพื้นที่ 85 ล้านไร่ตามเป้าหมาย


แหล่งข่าวจากกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินโครงการเกษตรอินทรีย์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงแผนการดำเนินโครงการฯว่าในเบื้องต้นจะมุ่งเน้นไปที่การรณรงค์ให้เกษตรกรเห็นความสำคัญของเกษตรอินทรีย์ ชี้ให้เห็นข้อดีข้อเสียระหว่างเกษตรอินทรีย์กับเกษตรเคมี ขณะเดียวกันได้ดำเนินการสำรวจโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ทั่วประเทศ ที่ได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นโครงการที่หลายหน่วยทำแต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยสาเหตุอาจจะเป็นเพราะเกษตรกรไม่เข้มแข็ง ไม่เข้าใจหลักวิชาการ ปล่อยให้เป็นโรงงานทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์โดยจะนำโรงงานเหล่านี้กลับมาพัฒนาปรับปรุงใหม่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าปัจจุบันมีโรงงานปุ๋ยอินทรีย์ร้างทั่วประเทศประมาณ 299 แห่ง ส่วนงบประมาณจะพิจารณาจัดสรรงบเพื่อให้ไปพัฒนาต่อยอดเป็นโรงๆ ไป ตามสภาพของโรงงานปุ๋ย ณ ปัจจุบัน เพราะแต่ละโรงงานมีความเสื่อมสภาพแตกต่างกันไป


"โรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ จะไม่มีการดำเนินการให้สร้างโรงงานขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้เพื่อจะได้นำงบประมาณไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ เนื่องจากมีโรงงานเดิมอยู่แล้ว และสามารถจะนำมาปรับปรุงพัฒนาระบบการผลิตให้ดีขึ้นก็สามารถใช้การได้"


ด้านนายทรงศักดิ์ วงศ์ภูมิรัตน์ รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวว่า โครงการเกษตรอินทรีย์เป็นวาระแห่งชาติ มีหน่วยงานที่ร่วมกันดำเนินงานแบบบูรณาการ 26 หน่วยงาน จาก 6 กระทรวง โดยมีเป้าหมายคือปี 2552 จะต้องทำเกษตรอินทรีย์ให้ครอบคลุมพื้นที่ 85 ล้านไร่ จากพื้นที่เกษตรกรรมทั้งหมด 131 ล้านไร่ทั่วประเทศ เบื้องต้นแบ่งการทำเกษตรเป็น 3 ขั้นตอนคือ เกษตรอินทรีย์ 5% จำนวน 1 ล้านไร่ เกษตรอินทรีย์ 50% จำนวน 10 ล้านไร่ และเกษตรอินทรีย์ 25% จำนวน 74 ล้านไร่


ทั้งนี้รัฐบาลได้อนุมัติงบดำเนินงานสำหรับปี 2549 จำนวน 1,260 ล้านบาท เพื่อดำเนินงานตาม 4 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ยุทธศาสตร์รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ยุทธศาสตร์ด้านการวิจัย ยุทธศาสตร์สร้างเครือข่ายเกษตรกร และยุทธศาสตร์ด้านการสนับสนุนเช่นการจัดหาปัจจัยการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ปัจจัยการผลิตอินทรีย์ทั้งหมด

ส่วนงบประมาณกรอบใหญ่ระยะยาว 5 ปี คือปี 2548-2552 ได้อนุมัติรวมทั้งสิ้น 16,800 ล้านบาท แยกเป็นการดำเนินการตามแต่ละยุทธศาสตร์ดังนี้ ยุทธศาสตร์รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ รวม 5 ปีใช้งบรวมทั้งสิ้น 549 ล้านบาท ยุทธศาสตร์ด้านการวิจัยใช้งบรวมทั้งสิ้น 869 ล้านบาท ยุทธศาสตร์สร้างเครือข่ายเกษตรกร 1,867 ล้านบาท และยุทธศาสตร์ด้านการสนับสนุน 13,515 ล้านบาท


นายทรงศักดิ์ กล่าวว่าการทำเกษตรอินทรีย์จะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก เนื่องจากเกษตรกรผลิตปุ๋ยชีวภาพใช้เอง ไม่ต้องลงทุนซื้อปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีที่นับวันจะแพงขึ้นตามสภาวะของราคาน้ำมัน นอกจากนี้เกษตรอินทรีย์ยังจะช่วยให้สุขภาพเกษตรกรดีขึ้น และเชื่อว่านโยบายเกษตรอินทรีย์ที่รัฐบาลถือเป็นวาระแห่งชาติ จะทำให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ภายในปี 2552 จะมีพื้นที่เกษตรอินทรีย์ครอบคลุมพื้นที่ 85 ล้านไร่ สามารถบรรลุตามเป้าหมายได้

 
 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2042   08 ก.ย.  - 10 ก.ย. 2548

--------------------------------------------------------------------------------
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: