กันยายน 30, 2022, 02:55:41 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ศุภชัยเร่งที่ประชุม WTO ดันกรอบงานลดภาษีเกษตร  (อ่าน 7419 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 7 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2005, 10:25:23 AM »


 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 กรกฎาคม 2548 19:36 น.
 
 
       รอยเตอร์/เอเอฟพี 13/07/05 - ศุภชัยเตือนการกำหนดกรอบงานสำหรับการเจรจาข้อตกลงด้านการเกษตรในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีประเทศสมาชิกดับเบิลยูทีโอกลุ่มย่อยนั้น ยังไม่เพียงพอที่จะเป็นหลักประกันการบรรลุข้อตกลงการเปิดการค้าเสรีอย่างสมบูรณ์
       
       ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก แสดงความชื่นชมข้อเสนอกรอบงานการเจรจาสำหรับแผนตัดลดภาษีสินค้าเกษตรกรรมของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 20 ประเทศ (จี 20) ต่อที่ประชุมผู้นำประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอกลุ่มย่อย ที่เมืองต้าเหลียน มณฑลเฮยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันอังคารที่ 12 กรกฎาคม แต่ก็ได้แสดงความกังวลใจว่าการเจรจาซึ่งยังขาดรายละเอียด จะทำให้การคิดสูตรสำหรับลดภาษีไม่ประสบผลสำเร็จ และจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการเปิดการค้าเสรีทันปลายปี 2006
       
       ทั้งยังไม่แน่ใจข้อตกลงเกี่ยวกับสูตรในการลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรจะได้ผลสรุปทันการประชุมรัฐมนตรีประเทศสมาชิกดับเบิลยูทีโอเต็มคณะ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นที่ฮ่องกงในเดือนธันวาคมนี้หรือไม่
       
       ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่าในสายตาของบุคคลภายนอกแล้ว ความคืบหน้าก้าวใหญ่เรื่องการลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรกรรมที่บรรลุเมื่อวันอังคารนั้นดูเหมือนยังอยู่ในระดับต่ำ ทั้งในเรื่องพิกัดภาษีและข้อยกเว้นต่างๆ สำหรับประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งคาดว่าจะต้องมีการเจรจาต่อรองอย่างดุเดือดภายหลัง
       
       นอกจากนี้ ญี่ปุ่นซึ่งมีนโยบายปกป้องเกษตรกรในประเทศอย่างเต็มกำลังโดยการเก็บภาษีข้าวนำเข้าถึง 500% ระบุว่าญี่ปุ่นไม่สามารถยอมรับข้อเสนอให้เก็บภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรในอัตราสูงสุดที่ 100% ได้
       
       ทั้งนี้ การแก้ปัญหาการนำเข้าสินค้าเกษตรกรรมของประเทศกำลังพัฒนาเป็นกุญแจสำคัญของการเปิดเสรีทางการค้า โดยประเทศยากจนต่างระบุว่ากำแพงภาษีที่สูงลิบลิ่วของประเทศพัฒนาแล้วและเงินช่วยเหลือที่ประเทศเหล่านั้นอัดฉีดแก่เกษตรกรในประเทศราว 279,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา ทำให้ประเทศยากจนซึ่งส่งออกสินค้าเกษตรกรรมเป็นหลักสูญเสียโอกาสทางการค้า

 
 
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: