พฤศจิกายน 27, 2022, 09:39:40 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ความก้าวหน้า ปีที่ 3 : การเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียนที่ NICA  (อ่าน 10302 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 75 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2005, 03:46:55 PM »

ความก้าวหน้า ปีที่ 3 : การเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียนที่ NICA
ยงยุทธ  ปรีดาลัมพะบุตร

  ท่านคงได้เคยอ่านข่าวชาวประมงจับปลาหมอทะเลขนาดตัวละ 100  กก. โดยการตกแถวทะเลสตูลกันมาบ้างแล้ว  ข่าวดังกล่าวขึ้นอยู่ที่หน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เมื่อไม่กี่เดือนมานี่เอง  เมื่อกล่าวถึงปลาหมอทะเลคงนึกถึงปลาที่รูปร่างหน้าตา คล้ายปลาหมอไทย  รูปร่างทรงตอปิโด  แต่ขนาดใหญ่กว่ามาก  ขนาดใหญ่ ว่ากันว่า ถึงร้อยกว่ากิโลก็มีให้พบเห็นบ่อย
    ที่สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง  เมื่อประมาณปี 2540  ก็มีโครงการที่จะเพาะพันธุ์ปลาหมอทะเล โดยวิธีการฉีดฮอร์โมนและผสมเทียม  สามารถเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ  ได้ลูกมาหลายร้อยตัว  โดยหัวหน้าทีมในสมัยนั้นคือ ดร.เรณู  ยาชิโร  (ปัจจุบัน เป็น ผ.อ. ศูนย์วิจัยและพัฒนประมงชายฝั่งระยอง)  เพราะความใหญ่โตของพ่อแม่พันธุ์  40 - 60 กก.  ทำให้การเพาะพันธุ์ค่อนข้างลำบากมาก  การนำมาฉีดฮอร์โมน   การนำมารีดไข่  น้ำเชื้อ  ทำให้พ่อแม่พันธุ์หลายตัวต้องตายลง  จำนวนพ่อแม่พันธุ์เหลือน้อย  จนไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้  เท่าที่ทราบจาก ดร.เรณุ ว่าลูก ๆ ของเธอ (หมอทะเล)  ปัจจุบันมีชีวิตเติบโตอยู่ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนปาระมงชายฝั่ง กระบี่  ประมาณ  15 ตัว
   ประมาณต้นปี (เดือน ก.พ. 2546)  ทาง NICA  ได้ปลาหมอทะเลขนาด  1 กก. จำนวน  23  ตัว มาเลี้ยงในบ่อเลี้ยงที่มีระบบน้ำหมุนเวียน  โดยมีบ่อบำบัดน้ำทางชีวภาพ ขนาด  10  ตัน  3 บ่อ  บ่อเลี้ยง  150 ตัน  1 บ่อ บ่อเก็บน้ำ  150 ตัน  1 บ่อ  ในเดือน กรกฏาคม 2548  ได้ทำการชั่งวัดปลา  พบว่า ปลาหมอทะเลมีน้ำหนักเฉลี่ย  37.2  กก.  (สูงสุด 59 กก.ต่ำสุด 19 กก.)  ตลอดระยะเวลาการเลี้ยง  29  เดือน  ปลาหมอทะเลมีขนาดเพิ่มขึ้น  36.2  กก.  การเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียน  น้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วคุณภาพดี  จะถูกนำมาแทนที่น้ำเดิมทุก ๆครึ่งชั่วโมง  ในอัตราการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ชั่วโมงละ 12 ตัน  ทำให้น้ำในบ่อเลี้ยงมีคุณภาพดีอยู่เสมอ  ปลาจึงมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี  สูงกว่าการทดลองที่ผ่านมา


* fish-02.gif (30.3 KB, 150x113 - ดู 2669 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 08, 2005, 04:32:02 PM โดย admin » บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2005, 04:38:49 PM »

ความก้าวหน้าปี1     “NICA พัฒนาวิธีการเพาะเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียน
   

     สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.สงขลา ก้าวหน้าอีกขั้นเมื่อประสบความสำเร็จ ในการพัฒนาวิธีการเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียน โดยกลุ่มวิจัยระบบและการจัดการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยได้นำปลาหมอทะเลขนาดประมาณ 1 กก. จำนวน 24 ตัว มาทดลองเลี้ยงในบ่อคอนกรีตกลม ความจุ 150 ตัน นำน้ำจากการเลี้ยงไปบำบัดทางชีวภาพ 3 ขั้นตอนดังนี้
       1. การบำบัดโดยการตกตะกอน
       2. การบำบัดโดยแผ่นกรองชีวภาพ
       3  การบำบัดโดยใช้สาหร่ายทะเล

      ระบบน้ำในขั้นที่ 1 –2 เป็นบ่อ 10 ตัน จำนวน 3 บ่อ ส่วนในขั้นตอนที่ 3 เป็นบ่อคอนกรีตกลมขนาด 150 ตัน ระบบบำบัดดังกล่าวสามารถควบคุม ความเข้มข้นของแอมโมเนียอยู่ในระดับไม่เกิน  0.1 ppm ตลอดการเลี้ยง ไม่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำตลอดระยะเวลาการเลี้ยง  ให้อาหารปลาสดวันละประมาณ 5 กก. พบว่าหลังจากเลี้ยงปลาหมอทะเลขนาด 1 กก. ในระบบน้ำหมุนเวียนเป็นเวลา 9 เดือน ปลาหมอทะเลโตขึ้นเฉลี่ยประมาณ  9   กก. เมื่อเปรียบเทียบการเลี้ยงปลาหมอทะเลในงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า จากการเลี้ยงปลาหมอทะเลในกระชังขนาดเริ่มต้น 1.1 กก. ในช่วง 11 เดือน ปลาหมอทะเลได้ขนาด  7.5 กก. ส่วนในการทดลองครั้งนี้ปลาหมอทะเลในระบบน้ำน้ำหมุนเวียนในระยะเวลา 9 เดือน ได้น้ำหนักปลาหมอทะเลเฉลี่ยตัวละ 9 กก.

      นับว่าการเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียนที่ทาง NICA พัฒนาขึ้นนี้ สามารถเลี้ยงปลาหมอทะเลให้โตขึ้นค่อนข้างดีอย่างน่าพอใจสามารถนำ
ไปพัฒนาในการเลี้ยงปลาพ่อแม่พันธุ์และเชิงพาณิชย์ได้เป็นอย่างดีในอนาคต จากความสำเร็จในครั้งนี้ นายคณิต  ไชยาคำ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง  ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาหมอทะเลในระบบน้ำหมุนเวียนว่า ในสภาวะที่สภาพแวดล้อมทางน้ำ  เสื่อมโทรม  การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในระบบน้ำหมุนเวียน สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสัตว์น้ำชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี เพื่อแก้ปัญหาสภาพแวดล้อมที่ ไม่อาจนำน้ำจากแหล่งธรรมชาติมาทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้  แต่อย่างไรก็ดีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในระบบน้ำหมุนเวียนจะส่งเสริมให้เป็นการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่นั้น ก็ต้องศึกษาต้นทุนค่าใช้จ่าย และผลตอบแทนที่ได้รับด้วย  เพื่อที่จะให้การเลี้ยงสัตว์น้ำระบบน้ำหมุนเวียนเป็นการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่คุ้มค่ากับการลงทุน

 

ที่มา  : สถาบันวิจัยการเพาะลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง    

บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: