กันยายน 26, 2022, 03:50:07 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: 'เครื่องอบไอน้ำวีเอชที'.... การันตีมะม่วง-มังคุดส่งออก  (อ่าน 4375 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 28 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 09:03:51 AM »


“แมลงวันผลไม้” เป็นศัตรูพืชกักกันที่ประเทศผู้นำเข้าได้กำหนดมาตรการควบคุมและตรวจสอบอย่างเข้มงวด ซึ่งก่อนที่จะอนุญาตให้นำเข้าสินค้าพืชผักผลไม้แต่ละชนิด ประเทศผู้ส่งออกต้องจัดทำระบบตรวจสอบและควบคุมคุณภาพสินค้าอย่างรัดกุม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้นำเข้า  ซึ่งการอบไอน้ำ (Vapor Heat Treatment) เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถกำจัดแมลงวันผลไม้ได้ผลดีและเป็นที่ยอมรับของหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ซึ่งช่วยผลักดันผลไม้ไทยส่งออกไปตีตลาดประเทศดังกล่าวได้.....
   
นายอรรถ อินทลักษณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาแมลงวันผลไม้ติดไปกับผลไม้ที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะสินค้ามะม่วงและมังคุดที่มีศักยภาพสูง รวมทั้งช่วยลดปัญหากีดกันการนำเข้าและตีกลับสินค้า กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้จัดตั้ง “ศูนย์พัฒนาการผลิตและควบคุมศัตรูผักผลไม้เพื่อการส่งออก กรุงเทพมหานคร” ขึ้น โดยได้ร่วมกับบริษัท พีแอนด์เอฟ เทคโน จำกัด ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีการอบไอน้ำหรือวีเอชที (VHT : Vapor Heat Treatment) เพื่อกำจัดไข่และหนอนแมลงวันผลไม้ในสินค้ามะม่วงและมังคุดเพื่อส่งออก เพื่อให้สอดรับกับกฎระเบียบและเงื่อนไขการนำเข้าของประเทศคู่ค้า ทั้งญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ เป็นต้น
   
เครื่องอบไอน้ำของศูนย์ฯ นี้ สามารถอบไอน้ำผลผลิตมะม่วงหรือมังคุดได้ครั้งละไม่น้อยกว่า 5 ตัน ใช้เวลาในการอบไอน้ำ ประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้ง วันละไม่เกิน 2 รอบ โดยมีศักยภาพรองรับผลผลิตมะม่วงและมังคุดของเกษตรกรเพื่อการส่งออกได้กว่า 3,000 ตันต่อปี
   
ปี 2553 ที่ผ่านมา มีกลุ่มเกษตรกรและเครือข่ายผู้ปลูกมะม่วงในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา สระบุรี บุรีรัมย์ นครราชสีมา ขอนแก่น พิษณุโลก และเชียงใหม่ นำมะม่วงผลสดมาอบไอน้ำเพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งพันธุ์มหาชนก น้ำดอกไม้ และพันธุ์แรด แต่ส่วนใหญ่เป็นมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และมะม่วงมหาชนก ซึ่งตลาดและผู้บริโภคให้การตอบรับดีมาก
   
ขณะเดียวกันยังมีการอบไอน้ำสินค้ามังคุดเพื่อการส่งออกไปยังประเทศนิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ด้วย อย่างไรก็ตาม ปี 2554 นี้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มีแผนพัฒนาศักยภาพศูนย์ฯ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องอบไอน้ำวีเอชที เพื่อรองรับผลผลิตส้มโอที่จะส่งออกไปต่างประเทศ  ซึ่งส้มโอนี้เป็นผลไม้ไทยที่มีรสชาติดี เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค และผลสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน นับเป็นจุดเด่นที่ช่วยให้มีศักยภาพส่งออกสูง
   
“เครื่องอบไอน้ำวีเอชทีนับเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่ช่วยขจัดปัญหาไข่และหนอนแมลงวันผลไม้ในสินค้าผลไม้ส่งออกโดยเป็นไปตามข้อกำหนดของประเทศคู่ค้า ทั้งยังช่วยการันตีคุณภาพสินค้า พร้อมสร้างความมั่นใจให้กับผู้นำเข้า และยังคาดว่าจะสามารถช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้กับผลไม้ไทยในตลาดโลกได้ในระยะยาว” อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าว
   
....หากสนใจเทคโนโลยีการอบไอน้ำวีเอชที หรือต้องการใช้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมวิศวกรรมเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร โทร. 0-2940-6176.
 http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=339&contentID=127883
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: