กันยายน 26, 2022, 04:30:44 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: กรมประมงเร่งพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเพิ่มผลผลิตปลาไทย  (อ่าน 7109 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 58 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2005, 04:24:32 PM »

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 มีนาคม 2548 14:16 น.
       กรมประมงเร่งพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพด้านการปรับปรุงพันธุ์สัตว์น้ำ หวังเพิ่มผลผลิตปลาไทย โดยวางแผนตั้งธนาคารเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำกรมประมง ให้เป็นแหล่งผลิตสายพันธุ์สัตว์น้ำพันธุ์ดีจำหน่ายให้เกษตรกร พร้อมเก็บเชื้อพันธุ์ปลาไทยเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงพันธุกรรมในอนาคต
       
       นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมประมงเตรียมจัดทำแผนการดำเนินงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพในการศึกษาวิจัยและปรับปรุงพันธุกรรมสัตว์น้ำให้ดีขึ้น เพื่อให้มีการผลิตเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำสายพันธุ์ดีจำหน่ายให้กับเกษตรกร เนื่องจากที่ผ่านมาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ยังขาดสายพันธุ์ที่ดี รวมถึงไม่มีการระบุแหล่งที่มาหรือการรับรองสายพันธุ์สัตว์น้ำที่จำหน่ายในท้องตลาด ทำให้เกิดปัญหาด้านการเลี้ยง โดยเฉพาะปริมาณผลผลิตสัตว์น้ำ และต้นทุนในการเพาะเลี้ยง
       
       “ในปี 2551 สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ประมาณการเติบโตของผลผลิตมวลรวมภาคเกษตรในส่วนของประมงไว้ที่ร้อยละ 11.22 พร้อมตั้งเป้าปริมาณผลผลิตสัตว์น้ำจืดตามแหล่งน้ำธรรมชาติในปี 2549 ที่ 233,000 ตัน/ปี ซึ่งปัจจุบันสามารถผลิตได้เพียง 206,000 ตัน/ปี โดยสาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งเนื่องจากขาดสายพันธุ์สัตว์น้ำที่ดี จำเป็นต้องมีการพัฒนาเพื่อให้สามารถเพิ่มผลผลิตได้เพิ่มขึ้น” รองอธิบดีกรมประมง กล่าว
       
       นายนิวัติ กล่าวอีกว่า แนวทางหนึ่งในการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำ คือการพัฒนาสายพันธุ์สัตว์น้ำให้มีคุณภาพดีขึ้น กรมประมงจึงได้เตรียมจัดตั้งธนาคารเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำกรมประมง เพื่อทำหน้าที่ในการผลิตเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำพันธุ์ดีจำหน่ายให้กับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ รวมถึงการจัดเก็บรักษาเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อการอนุรักษ์และการศึกษาวิจัยพัฒนาพันธุกรรมต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมออกใบรับรองพันธุ์สัตว์น้ำพันธุ์ดี ที่จำหน่ายให้แก่เกษตรกร เพื่อเป็นประวัติและรับรองสายพันธุ์สัตว์น้ำนั้น ๆ ว่าเป็นพันธุ์ที่มีการเจริญเติบโตดี ได้รับการรับรองจากกรมประมง พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรได้รับทราบแหล่งจำหน่ายพันธุ์สัตว์น้ำสายพันธุ์ดีของกรมประมงที่ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์แล้ว เช่น ปลานิลจิตรลดา 3 ปลานิลที่มีเนื้อเยอะรสชาติดีและโตไว ส่วนเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำที่กรมประมงได้รวบรวมไว้ในปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 7 ประเภท ได้แก่ ปลานิล ปลากดเหลือง ปลาตะเพียน ปลาไน ปลาดุกอุย ปลาดุกใหญ่ และปลาหมอไทย และในอนาคตสถาบันฯ จะมีการเก็บเชื้อพันธุ์สัตว์น้ำให้ครอบคลุมทุกสายพันธุ์ด้วย
 
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: