สิงหาคม 10, 2022, 05:44:05 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ตรัง - เตือนเกษตรกรเลี้ยงสัตว์น้ำชาวตรังระวังร้อนจัด  (อ่าน 3134 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 54 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 27, 2011, 09:41:59 AM »

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=qgD908qc4KQ" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=qgD908qc4KQ</a>

ตรัง - เตือนเกษตรกรเลี้ยงสัตว์น้ำชาวตรังระวังร้อนจัด

       

       ประมงจังหวัดตรัง เตือนเกษตรกรผู้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งกุ้งและปลา ให้ระมัดระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะอากาศร้อนจัด ในช่วงฤดูแล้งของปีนี้

       

       นายสุริยะ วิฑูรย์พันธุ์ ประมงจังหวัดตรัง กล่าวว่า ในช่วงตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2554 ซึ่งเข้าสู่หน้าแล้งนั้น โดยปีนี้คาดการณ์ว่าอุณหภูมิอากาศจะอยู่ในระดับที่สูง ถึงแม้ว่าจะมีความร้อนน้อยกว่าปีที่แล้ว ส่วนปริมาณน้ำ ทั้งในบ่อน้ำตื้น และในเขื่อนชลประทาน จะมีมากกว่าปีที่แล้ว แต่ก็อยากก็เตือนให้เกษตรกรชาวตรัง โดยเฉพาะผู้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งกุ้งและปลา เพราะอาจจะได้รับผลกระทบจากภาวะอากาศร้อนจัดได้

       ทั้งนี้ เกษตรกรชาวตรังผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำนั้น ยังสามารถเตรียมการแก้ไขปัญหาล่วงหน้าได้ เพราะมิได้เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน อย่างเช่นกรณีน้ำท่วมใหญ่ที่เพิ่งจะผ่านพ้นมา โดยเกษตรกรควรหาวิธีการป้องกันแก้ไข หรือหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

       เช่น ถ้าสัตว์น้ำที่เพาะเลี้ยงมีขนาดโตพอ ควรรีบจับออกไปจำหน่าย เพื่อหลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัดในช่วงหน้าแล้ง มีการควบคุมการใช้น้ำ และรักษาปริมาณน้ำในบ่อเพาะเลี้ยง หรือกระชัง ให้มีการสูญเสียน้อยที่สุด พร้อมทั้งป้องกันการรั่วซึม หรือจัดทำร่มเงาให้กับบ่อเพาะเลี้ยง หรือกระชัง มีการจัดเตรียมหาแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้เพิ่มเติม มีการลดปริมาณอาหารต่อมื้อให้น้อยลง เพื่อป้องกันเหลือ จนทำให้น้ำเน่าเสีย

       อย่างไรก็ตาม ถ้าหากสัตว์น้ำที่เพาะเลี้ยงไว้ ยังมีขนาดเล็ก หรือยังไม่ถึงขนาดจำหน่าย เกษตรกรชาวตรังควรย้ายสัตว์น้ำ เพื่อให้ความหนาแน่นต่อบ่อเพาะเลี้ยง หรือกระชัง ลดน้อยลง ตลอดจนต้องเพิ่มความสนใจ หรือหมั่นสังเกตอาการต่างๆ ของสัตว์น้ำที่เพาะเลี้ยงอย่างใกล้ชิด

       ซึ่งหากมีอาการผิดปกติจะได้แก้ไข และให้การรักษาได้ทันท่วงที อีกทั้งยังควรมีการวางแผนการเพาะเลี้ยง หรืองดเว้นการเพาะเลี้ยงในช่วงหน้าแล้ง โดยทำการตากและตกแต่งบ่อเพาะเลี้ยง หรือกระชัง ในช่วงดังกล่าวแทน เพื่อเตรียมทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในรอบต่อไป

http://77.nationchannel.com/playvideo.php?id=147806
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: