สิงหาคม 10, 2022, 09:03:57 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: การประเมินผลผลิตกุ้งกุลาดำที่ได้จากการทำฟาร์มทะเลโดยชุมชนในทะเลสาบสงขลา  (อ่าน 7600 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 77 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 14, 2010, 02:01:21 PM »

การประเมินผลผลิตกุ้งกุลาดำที่ได้จากการทำฟาร์มทะเลโดยชุมชนในทะเลสาบสงขลา
The assessment of black tiger shrimp production from community-based sea ranching in Songkhla lake.

ยงยุทธ  ปรีดาลัมพะบุตร , อรัญญา  อัศวอารีย์  และ ประมัยพร  ทองคณารักษ์
 Youngyut  Predalumpaburt ,  Aranya  Assava-aree and Pramaiporn Thongcanarak
สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง

บทคัดย่อ

   การทำฟาร์มทะเลโดยชุมชน  เป็นกิจกรรมหนึ่งของโครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงในทะเลสาบสงขลา  ได้ปล่อยลูกกุ้งกุลาดำ ขนาด P 15 จำนวน 43.24 ล้านตัว ลงในทะเลสาบสงขลาตอนในและตอนนอก  ในเดือนกรกฎาคม 2547-เดือนกันยายน 2548  ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับกุ้งขนาดเฉลี่ย 16.56 เซนติเมตร  น้ำหนักเฉลี่ย 40.82 กรัม หรือ 24.76 ตัว/กิโลกรัม  รวมน้ำหนัก 137,011 กิโลกรัม  คิดเป็นมูลค่า 34,252,750บาท  อัตราการจับคืน 7.83%  ผลผลิตกุ้งกุลาดำ/ลูกกุ้งที่ปล่อย 1 ล้านตัว เท่ากับ 3,168.6 กิโลกรัม  ผลตอบแทนการลงทุน 792.2%   นอกจากนี้ยังพบว่าอัตราการจับคืนของกุ้งกุลาดำขึ้นอยู่กับ  จำนวนลูกกุ้งที่ปล่อย และความเค็มของน้ำถึง 95.5%  ดังนั้น  การทำฟาร์มทะเลในทะเลสาบสงขลา  ความเค็มของน้ำบริเวณที่ปล่อยกุ้งไม่ควรต่ำกว่า 12 ส่วนในพันส่วน  มีอัตราการจับคืน 4.73%




เอกสารฉบับเต็ม ดาวโหลด 333k
https://docs.google.com/fileview?id=0BxtfYNrNsPIfMjUyOTg3ODQtMDc5Mi00NDc1LWE1OWQtM2VhYTI5MDM2ODY5&hl=en


* 14102009452.jpg (73.14 KB, 640x480 - ดู 1236 ครั้ง.)

* 14102009454.jpg (71.5 KB, 640x480 - ดู 1208 ครั้ง.)

* 14102009434.jpg (64.8 KB, 640x480 - ดู 1191 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 14, 2010, 03:28:21 PM โดย Nicaonline » บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 14, 2010, 03:36:14 PM »

กุ้งก้ามกรามเป็นๆขนาด 5 ตัว/กก  กิโลละ 350 บาท ไปกินในร้านอาหารแถวคูขุด หรือสมิหรา ราคา600บาท
แต่ก็อร่อย หอมมัน  ช่วยกันอุดหนุนกันหน่อยครับ ผลผลิตจากฟาร์มทะเลชุมชน  ไม่มีสารตกค้าง  กุ้งกินแต่อาหารธรรมชาติ
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: