กันยายน 26, 2022, 04:24:47 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวประมงพึ่ง“บิ๊กจิ๋ว”ถูกจับ-ยึดเรือ 4 ลำข้อหาจับปลาเขตหวงห้าม  (อ่าน 3918 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 55 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 21, 2005, 03:40:03 PM »


 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 มกราคม 2548 15:08 น.
 
 
       ศูนย์ข่าวภูเก็ต-กลุ่มประมงพื้นบ้านท่าฉัตรไชย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ชวลิต หลังถูกเจ้าหน้าที่ประมงจับกุม-ยึดเรือ 4 ลำ เหตุจับปลาเขตหวงห้าม
       
       เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (21 ม.ค.) ภายหลังจากที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธียกเสาเอกสร้างบ้านถาวรให้กับประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ได้มีตัวแทนกลุ่มชาวประมงบ้านท่าฉัตรไชย นำโดยนางวันงาม จันทร์เจ้า เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ
       
       หนังสือร้องเรียนดังกล่าวมีใจความว่า "ชาวประมงบ้านท่าฉัตรไชยและกลุ่มชาวประมงภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับความเดือดร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประมง ที่ได้ทำการจับกุมเรือประมงของชาวบ้าน เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยตั้งข้อกล่าวหาว่า กลุ่มเรือประมงดังกล่าวได้ทำการจับปลาล้ำเขตหวงห้าม แต่ชาวบ้านที่ทำการประมงไม่มีเจตนาที่จะเข้าไปจับปลาในเขตหวงห้ามเหล่านั้น
       
       จึงโดนเจ้าหน้าที่ประมงจับกุมเรือประมงจำนวน 4 ลำ ทำให้ชาวประมงซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติที่ทำให้เรือประมงบางส่วนได้รับความเสียหาย บ้านเรือนได้รับผลกระทบ ลูกเรือเสียชิวิตจากเหตุการดังกล่าว ได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ทำให้ไม่สามารถออกไปจับปลาได้"
       
       การยื่นหนังสือในครั้งนี้กลุ่มชาวประมงบ้านท่าฉัตรไชย จึงได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากรองนายกรัฐมนตรี 3 ข้อด้วยกัน คือ
       
       1.ขอนำเรือประมงปลากะตักเข้าไปทำการประมงในเขต จ.กระบี่ นอกเขตชายฝั่ง 3,000 เมตร ในช่วงกลางคืนโดยใช้อวนยกและอวนครอบ
       
       2.ขออนุญาตนำเรือประมงอวนครอบปลากะตักเข้าทำการประมงในเขตประกาศเป็นพื้นที่หวงห้ามในพื้นที่เกาะพีพี เกาะไม้ไผ่ หินมูสัง และหน้าหาดกะตะ หาดป่าตอง ภายในระยะเวลา 7 เดือนหลังจากนี้
       
       และข้อที่ 3.ขอเรือประมงที่ถูกเจ้าหน้าที่อายัดกลับมาให้กับชาบประมงเพื่อที่จะได้นำมาประกอบอาชีพต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม หลังจากรับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนกลุ่มชาวประมงบ้านท่าฉัตรไชยแล้ว พล.อ.ชวลิต ไม่ได้พูดอะรำเกี่ยวกับเรื่องนี้เพียงแต่บอกว่าจะนำหนังสือร้องเรียนไปอ่านบนรถ
       
 
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: