กันยายน 26, 2022, 03:59:36 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: พระองค์โสมฯประทานเรือ 6ลำให้ชาวไทยใหม่  (อ่าน 3446 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 32 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 20, 2005, 09:47:19 AM »


 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 มกราคม 2548 15:46 น.
 
 
       ศูนย์ข่าวภูเก็ต -พระองค์เจ้าโสมสวลีฯเสด็จเยี่ยมผู้ประสบภัยจ.พังงา และประทานเรือและอุปกรณ์อาชีพประมง
       
       เที่ยงวันนี้ (19 ม.ค.) พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ เสด็จจากท่าอากาศยานเมืองภูเก็ต โดยรถยนต์ที่นั่งมายังท่าเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เพื่อพระราชทานเรือหัวโทงจำนวน 6 ลำ แก่ผู้ประสบภัยจากคลื่นใต้น้ำสึนามึ โดยร่วมกับมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก มูลนิธิกองทุนนิยมไทย และสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา โดยมีนายสมใจนึก เองตระมึงล ประธานมูลนิธิกองทุนนิยมไทย กล่าวรายงาน
       
       สำหรับผู้ที่ได้รับประทานเรือจำนวน 6 ลำ เป็นชาวไทยใหม่ จาก ต.บางวัน อ.คุระบุรี จ.พังงา จำนวน 3 คน มีคุณสมบัติควรแก่การช่วยเหลือ คือกำพร้าพ่อแม่ และประสงค์จะทำอาชีพประมงต่อ
       
       ได้แก่ นายสมโภชน์ กล้าทะเล อายุ 20 ปี นายสนาน กล้าทะเล อายุ 15 ปี ราฎรหมู่1 และนายภราดร เอี๋ยวสกุล อายุ 25 ปี ราษฎรหมู่3 รับมอบเรือพร้อมอุปกรณ์หาปลาในวันนี้ และยังมีชาวบ้านรอรับการช่วยเหลืออีกหลายครอบครัว ซึ่งกำลังอยู่ในการตรวจสอบคุณสมบัติดังกล่าว
       
       ด้านนายสนาน กล้าทะเล ยอมรับว่ามีความกลัวต่อภัยธรรมชาติอยู่บ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยช่วยพ่อออกหาปลาด้วยเรือเล็ก ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถสืบทอดอาชีพนี้ต่อไปได้ แม้จะมีน้าเป็นหัวหน้าครอบครัวที่สูญเสียไป แต่ยังมีภาระที่ต้องรับผิดชอบดูแลทั้งย่าซึ่งแก่ชรา และน้องอายุ 8 ขวบ กำลังเรียนหนังสือ หากได้เรือไปแล้วก็พร้อมจะประกอบอาชีพนี้ทันที
       
       fhkoนายภักดี ธุระเจน ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือนครศรีธรรมราช ซึ่งนำนักศึกษาระดับปวช.2 และปวส.3 ครู และคนงานมาช่วยซ่อมเรือให้กับชาวประมงพื้นบ้าน เปิดเผยว่า
       ขณะนี้ยังมีเรืออีกหลายลำ ที่ชาวบ้านลงขันช่วยกันมึง้ขึ้นมารอรับการซ่อมแซม เพราะยังไม่มีหน่วยงานราชการใดมาเป็นแกนนำ แต่ความร่วมมือของชาวบ้านเอง มีความสามัคคีและช่วยเหลือกันเองเป็นอย่างดี ทั้งร่วมลงแรงซ่อมเรือและทำอุปกรณ์หาปลา
       
       โดยมี อบต.บ้านลำแก่นประสานงาน และจัดลำดับการซ่อมตามความเดือดร้อน ซึ่งน่าเสียดายที่หากเรือเสียหายมากกว่า 50 % จะไม่สามารถซ่อมแซมได้อีก และทางมูลนิธิฯ ก็ช่วยเหลือได้เพียงการซ่อมแซมแทนการซื้อใหม่เท่านั้น
       
       อย่างไรก็ตาม ยังได้รับการช่วยเหลือด้านเงินทุนจากหน่วยงานเอกชน อาทิ มูลนิธิกองทุนเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก,มูลนิธิกองทุนนิยมไทย, บริษัททิพยประกันภัย จำกัด, มูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย, ธนาคารทหารไทย จำกัด มหาชน และนางราตรี ซอโสถิตกุล โดยล็อตแรกที่จะซ่อมจำนวน 10 ลำ คิดเป็นเงินประมาณลำละ 1.5 แสนบาทตามสภาพความเสียหาย
       
       นอกจากนี้ยังมีอีกหลายลำที่กำลังมึง้ขึ้นมาจากทะเล ขณะที่ด้านตัวนักศึกษาและบุคลลากรของวิทยาลัยฯ จะเร่งให้เสร็จภายใน15 วัน เนื่องจากถือเป็นการฝึกภาคปฏิบัติ แต่ยังมีภารกิจด้านการสอนและการเรียนอย่างอื่นอีก
       
       ในวันเดียวกันนี้ ที่จ.พังงา ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวติจากคลื่นยักษ์ ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตะกั่วป่า ตั้งแต่เวลา 07.00 – 19.10 น. โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานในพิธี และปิดท้ายด้วยพิธีปล่อยโคมลอยจำนวน 2,000 ดวง
       
 
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: