ตุลาคม 17, 2021, 03:41:17 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ตังเกตราดหวิดปะทะเจ้าหน้าที่ประมงรื้อโพงพาง  (อ่าน 5634 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 40 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2685ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2004, 09:35:37 AM »

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 กรกฎาคม 2547 17:11 น.
 
ศูนย์ข่าวศรีราชา-ชาวประมงตราด หวิดเกิดเหตุปะทะ กับเจ้าหน้าที่ประมง หลังเข้ารื้อโพงพาง 10 แห่ง ระบุขวางทางน้ำและทำให้ปู-หอย และปลาขาดอาหาร
       
       วันนี้ ( 8 กรกฎาคม ) ที่บ้านหมู่ 2 บ้านท่าตะเภา ต.หนองโสน อ.เมือง จ.ตราด นายอมร สัมมา ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการประมงน้ำจืด สำนักงานบริหารและจัดการ ปราบปราม กรมประมง พร้อมด้วย นายชยันต์ กาสมเนตร ประมง อ.เมืองตราด นายอัมพร แพทย์ศาสตร์ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านเปร็ดใน นายชูชีพ เลี้ยงถนอม กำนัน ต.ห้วยแร้ง พร้อมเรือตรวจการประมง จำนวน 2 ลำ เจ้าหน้าที่หน่วย ปราบปรามจำนวน 7 นาย ได้เดินทางไปที่บ้านท่าตะเภา เพื่อรื้อเครื่องมือ โพงพางที่ชาวประมงพื้นบ้าน ได้นำมาผูกติด กับไม้และขึงขวางลำคลองท่าตะเภา โดยผิดกฎหมาย
       
       เครื่องมือดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประกาศห้ามใช้เครื่องมือโพงพาง รั้วไซมาน หรือกั้นซู่รั้วไซมาน ลี่ หรือ เครื่องมือที่มีลักษณะและวิธีการใช้คล้ายคลึงกัน ทำการประมง เนื่องจากเป็นการ ทำลายพันธุ์สัตว์น้ำอย่างร้ายแรง กีดขวางการ สัญจรทางน้ำและทำให้ร่องน้ำและทางเดินเรือตื้นเขิน
       
       อย่างไรก็ตาม เมื่อไปถึงบริเวณปากคลองท่าตะเภา ปรากฏว่า มีเครื่องมือโพงพางจำนวน 150-200 ปาก ที่เป็นของชาว บ้านท่าตะเภา นำมาดักกุ้งก้ามกราม ซึ่งปิดกั้นลำคลอง อยู่จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ประมงทำการทำลายทิ้งโดยตัดเชือก และใช้เลื่อยตัดเสาทิ้ง แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังรื้ออยู่นั้น ได้มีเรือประมงหางยาวของชาวประมงพื้นบ้านกว่า 15 ลำ ที่มีชาวบ้านนั่งมารวม 40-50 คน ขับพุ่งตรงมาที่เรือตรวจการ 2 ลำ และล้อมเรือ ทั้ง 2 ลำไว้ พร้อมสอบถามนาย อมร สัมมา ว่าทำไมจึงไม่แจ้งให้ชาวบ้านทราบ พร้อมแสดงอารมณ์โมโหต่อเจ้าหน้าที่ประมง เกือบเกิดการปะทะกันขึ้น
       
       นายอมร ได้ชี้แจงและแจกใบประกาศของกระทรวงเกษตรฯ เรื่องการห้ามใช้เครื่องมือโพงพาง รั้วไซมาน หรือกั้นซู่ รั้วไซมาน เครื่องมือลี่ หรือเครื่องมือที่มี ลักษณะและวิธีการคล้ายคลึงกันกับเครื่องมือดังกล่าว ทำการ ประมงในแม่น้ำลำคลอง หนองบึง รวมทั้งในอ่าวทะเล ทั้งนี้ระบุว่า 1) ห้ามมิให้ผู้หนึ่งผู้ใดใช้เครื่องมือ โพงพาง รั้วไซมานหรือกั้นซู่รั้วไซมาน เครื่องมือลี่ หรือเครื่องมือที่มีลักษณะและวิธีการคล้ายคลึง กันทำการประมง ในที่จับสัตว์น้ำทุกแห่งทั่วราชอาณาจักร
       
       2) ประกาศฉบับนี้มิให้ใช้บังคับแก่ผู้ทำประมง ซึ่งได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่ และ 3) ประกาศฉบับนี้มิให้ใช้บังคับแก่การกระทำ ของพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อการทดลองค้นคว้าในทางวิชาการ ซึ่งได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีกรมประมง ก็มีนโยบายที่จะปรับเปลี่ยนอาชีพนี้ไปเป็นการเลี้ยงปลาในกระชัง แต่ในขณะนี้ยังไม่ได้รับงบประมาณจากทางรัฐบาล จึงยังไม่สามารถดำเนินการได้
       ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ประมงเดินทางมาครั้งนี้ ไม่ใช่มากลั่นแกล้งชาวประมง แต่ที่ผ่านมาก็ได้ประชาสัมพันธ์ ให้ชาวประมงได้ทราบ แล้วและขอให้รื้อไปภายในวันที่ 7 กรกฎาคม 2547 แต่ปรากฏว่าชาวประมง ไม่ยอมรื้อจึงเดิน ทางมาชี้แจง ทำให้ชาวประมงเข้าใจและยินยอมให้รื้อไปโดยดี โดยไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่ประมงรื้อ
 
 
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: