NICAboard

งานราชการ ประกาศ สมัครงาน หางาน งานราชการ การจัดซื้อจัดจ้าง => ประกาศ => ข้อความที่เริ่มโดย: sirapat ที่ ตุลาคม 19, 2010, 11:07:12 AMหัวข้อ: Aquatic Asia 2011 งานแสดงเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมสัตว์น้ำเอเชีย
เริ่มหัวข้อโดย: sirapat ที่ ตุลาคม 19, 2010, 11:07:12 AM
Aquatic Asia 2011 งานแสดงเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมสัตว์น้ำเอเชีย   

Aquatic Asia 2011 มุ่งตอบสนองการเติบโตของอุตสาหกรรมสัตว์น้ำเอเชีย นอกจากกุ้งและปลาแล้วยังเน้นที่ การเพาะเลี้ยงหอย ปลาหมึก ปู และ สาหร่าย งาน Aquatic Asia 2011 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2554 ณ ศูนย์ไบเทค บางนา

อุตสาหกรรมสัตว์น้ำเอเชียยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยตลอดช่วงไตรมาสแรกของปี 2553 ภาคอุตสาหกรรมยังคงแสดงถึงแนวโน้มที่สดใส

การเพาะเลี้ยงปลานิล ยังเป็นดาวเด่นดวงใหม่ของอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ พื้นที่การเพาะเลี้ยงปลานิลยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ขณะเดียวกันการบริโภคปลานิลก็ยังพุ่งแรง โดยคาดกันว่าในปี 2553 จะมีผลผลิตปลานิลมากกว่า 3.2 ล้านเมตริกตัน แซงหน้าอุตสาหกรรมแซลม่อนไปอย่างสบายๆ

ในประเทศไทยกรมประมงได้ประกาศแผนกลยุทธ์สำหรับอุตสาหกรรมกุ้ง โดยมุ่งเน้นการจัดการด้านการส่งออกไปยังตลาดที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ โดยประเทศไทยมีแผนการผลิตกุ้ง 500,000-550,000 ตันต่อปีในระหว่างนี้จนถึงปี 2555 โดยเป็นการผลิตกุ้งขาวมากกว่า 90% ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด

ทางด้านอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ ฟิลิปปินส์ก็เร่งพัฒนาการเพาะเลี้ยงปลาเก๋าเพื่อการส่งออกไปยังตลาดเอเชีย เพราะจริงๆ แล้ว ฟิลิปปินส์เป็นประเทศผู้ส่งออกปลาเก๋ารายใหญ่ไปยังฮ่องกง และ จีน

อุตสาหกรรมอาหารทะเลของเวียดนามก็มีมูลค่าการส่งออกรวม 861 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 14.5% โดยมีปลาสวาย (Pangasius) และกุ้ง เป็นผลิตภัณฑ์การส่งออกหลักด้วยมูลค่า 184.3 ล้านเหรียญสหรัฐ และ 128.3 ล้านเหรียญสหรัฐตามลำดับ

“แนวโน้มธุรกิจสัตว์น้ำที่ดีเช่นนี้มีอยู่ทั่วทุกภูมิภาคเอเชีย อย่างไรก็ดี อุตสาหกรรมสัตว์น้ำกำลังเผชิญกับความท้าทายสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการกีดกันทางการค้า การแข่งขันที่รุนแรง และ ปัญหาด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์” ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ นางลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ)

นางลัดดากล่าวเสริมว่า “งาน Aquatic Asia 2011 ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมสัตว์น้ำเอเชีย จะเป็นศูนย์กลางการเจรจาธุรกิจของผู้ซื้อ-ผู้ขายเทคโนโลยีสัตว์น้ำที่สำคัญของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ศึกษาแนวโน้มของตลาด และขณะเดียวกันก็แสวงหาเทคโนโลยีที่จะนำไปใช้พัฒนาธุรกิจสัตว์น้ำของตน นอกจากเทคโนโลยีด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแล้ว Aquatic Asia 2011 ยังมุ่งเน้นด้านการผลิตสาหร่ายทะเล และครอบคลุมเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงและการจับสัตว์น้ำอีกด้วย

ภายหลังจากการเปิดตัวการจัดงาน Aquatic Asia 2011 ในประเทศเวียดนามเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่างาน Aquatic Asia 2011 ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก เนื่องจากงาน Aquatic Asia 2011 เป็นงานเทคโนโลเพื่ออุตสาหกรรมสัตว์น้ำโดยตรงและเป็นงานระดับภูมิภาคงานแรกของเอเชีย โดยเป็นงานที่มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยีและโชลูชั่นทางธุรกิจเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกษตรกรและผู้ประกอบการกำลังแสวงหาเพื่อเร่งพัฒนาธุรกิจให้ทัดเทียมกับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น

โดยงาน Aquatic Asia 2011 จะมุ่งเน้นเรื่องการวิจัย-พัฒนา การผลิต และการตลาดของผลิตภัณฑ์ 4 กลุ่มใหญ่คือ ปลา หอย สัตว์เปลือกแข็ง (กุ้ง ปู) และ สาหร่าย โดยคาดว่าจะมีบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีสัตว์น้ำเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 50 บริษัท ซึ่งยังไม่นับรวมบริษัทที่แสดงสินค้าในส่วนงาน VIV Asia 2011 ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับธุรกิจสัตว์น้ำด้วยเช่นกัน คณะผู้จัดงานเชื่อว่า Aquatic Asia 2011 จะดึงดูดผู้เข้าชมงานจากภาคธุรกิจสัตว์น้ำไม่น้อยกว่า 5,000 คน

นอกเหนือจากงานแสดงสินค้า ภายในงาน Aquatic Asia 2011 ยังมีการจัดสัมมนา การสาธิตเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์จากบริษัทชั้นนำ และการประชุมนานาชาติ ที่มุ่งเน้นด้านวิทยาการเกี่ยวกับแนวโน้มและพัฒนาการของภาคอุตสาหกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้นำ ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ได้นำเสนอข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรม

พร้อมกันนี้ นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน) กล่าวว่า “สสปน ยินดีที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมของ VIV Asia 2011 และ Aquatic Asia 2011 และยินดีให้การสนับสนุต่อบริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ในการประชาสัมพันธ์งาน Aquatic Asia 2011 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2554 ณ ศูนย์ไบเทค บางนา ภายใต้โครงการ Better the Best - - ซึ่งเป็นโครงการที่โปรโมตและส่งเสริมคุณภาพของงานแสดงสินค้าของไทยให้ก้าวสู่ความเป็นหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

“ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางและเป็นเวทีธุรกิจที่สำคัญของอุตสาหกรรมไมซ์ในภูมิภาคอาเซียน ที่ผ่านมา สสปน. ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐ ภายใต้การควบคุมดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางของอุตสาหกรรมไมซ์ในเอเชียมาโดยตลอด พร้อมกับให้การสนับสนุนแก่ผู้บริหารการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศไทย โดยล่าสุด สสปน. ได้จัดทำแคมเปญ “100 A-HEAD” เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะกลุ่มที่นำโดยเทรเวลเอเย่นต์ สมาคมการค้า และ หอการค้าต่างๆ โดยที่องค์กรเหล่านี้จะได้รับผลตอบแทนคนละ 100 เหรียญสหรัฐ  สำหรับกลุ่มผู้แสดงสินค้าจำนวนขั้นต่ำ 15 คน และ พักอยู่ในประเทศไทยอย่างต่ำ 3 วัน 2 คืน

“ด้วยการสนับสนุนดังกล่าว จะเป็นช่องทางหนึ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จของงานแสดงสินค้าในประเทศไทย โดยในปีนี้คาดว่า อุตสาหกรรมไมซ์ของไทยจะดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวธุรกิจเดินทางมายังประเทศไทยกว่า 500,000 ราย และสร้างรายได้ให้แก่ประเทศไม่ต่ำกว่า 41 พันล้านบาท”

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับงาน  Aquatic Asia 2011 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2554 ณ ศูนย์ไบเทค บางนา โปรดติดต่อ ที่ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด โทรศัพท์  02 203 4241 หรือ อีเมลล์  wara@qsncc.com หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.aquatic-asia.net