มิถุนายน 20, 2019, 09:52:12 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: การเลี้ยงปลาในระบบน้ำหมุนเวียน จากบ่อทดลองสู่ฟาร์มต้นแบบเชิงพานิชย์  (อ่าน 31100 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 5 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2008, 10:57:43 AM »

การเลี้ยงปลาในระบบน้ำหมุนเวียน จากบ่อทดลองสู่ฟาร์มต้นแบบเชิงพานิชย์

ผมหายหน้าหายตาไปนานพอสมควรจากห้องเทคโนโลยี่ที่นี่  ไม่ได้มาอัพเดทข้อมูลนาน  รู้สีกละอายใจครับ วันนี้สลัดความขี้เกียจออกไปมาอัพเดทบทความกัน ไม่ได้แอบไปไหนครับ เข้ามาแทบทุกวันมาดูข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวที่พี่น้องเราเข้ามาสร้างความก้าวหน้าทางวิชาการที่โต๊ะกาแฟที่นี่  ระยะหลังคอนข้างอบอุ่นครับ เข้ามากันมากขึ้น มีการช่วยเหลือเกื้อมึงลกัน ช่วยกันตอบคำถามให้กับผู้สนใจ ถึงแม้นว่าบางห้องจะเงียบเหงาไปบ้าง

วกมาเรื่องที่เกี่ยวกับหัวเรื่องบ้างหลลังจากผอ นพดล เข้ามารับหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ที่นี่ ท่านก็ได้ลงมาตรวจดูงานต่างๆที่nica  วิจัยและพัฒนากันอยู่  เห็นว่า ระบบและการจักการที่เราวิจัยกันมาไม่ต่ำกว่า 5  ปีที่ผ่านมานั้น น่าจะสามารถพัฒนากันไปสู่เชิงพานิชย์กันได้แล้ว  ถึงแม้นต้นทุนจะสูงกว่าการเลี้ยงในกะชัง  แต่การเลี้ยงในกะชังปัจจุบันเริ่มมีปัญหากันมาก  เลี้ยงปลากัน 8-9 เดือน น้ำเสียมาชั่วโมงเดียวขาดทุนทันที เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้แม้นแต่ชม. เดียว

ท่านก็เลยให้นโยบายในการพัฒนาฟาร์มต้นแบบเชิงพานิชย์
1  ต้องลดการใช้พลังงานลงให้มากที่สุดโดยการออกแบบที่เหมาะสม
2  ต้องลดการใช้วัสดุราคาแพงหายากในท้องตลาด ใช้วัสดุรีไซเคิ้ลดีกว่า
3  ต้องลดความยุ่งยากในการจัดการทุกอย่าง (ใครๆก็ทำได้)

เมื่อได้รับไฟเขียวผมก็ไปแอบซุ่มอยู่อาทิตย์กว่ากลับมาเสนอรูปแบบการดำเนินการพร้อมงบประมาณ

เที่ยงเสียแล้ว  แล้วจะมาอัพเดทข้อมูลกันต่อครับ


มาเริ่มกันที่บ่อเลี้ยงกันะครับ  บ่อเลี้ยงที่ทดลองกันก็มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาด 5. 15 กระโดดไป 80  150 ตัน ถ้าเป็นบ่อเล็กจัดการง่าย เปลี่ยนถ่ายน้ำจับปลาง่ายไปหมด แต่ผลผลิตน้อย อย่างบ่อขนาด 15 ตัน ใส่น้ำได้อย่างมาก 12 ตัน เคยปล่อยปลากะพง ลงไป 500 ตัว ได้ผลผลิตประมาณ 350 กก  ค่อนข้างมากเอาการอยู่ เลยมาคิดว่าโครงการนี้น่าจะกำหนดขนาดที่ 30-40 ตันน่าจะเหมาะสม ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป กะทัดรัดลงทุนไม่มาก ไม่เล็กไปจนเห็นเป็นการทดลอง

หลังจากออกแบบมาได้บ่อขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 5 เมตร ก้นบ่อเป็นทรงกรวย ลึก 2 เมตร ตรงกลางบ่อลึกกว่าขอบ 1 เมตร เพื่อวัตถุประสงค์ในการรวบรวมของเสียตะกอนต่างๆออกได้ง่าย ทำให้ลดการสะสมของตะกอนภายในบ่อเลี้ยง โดยใส่น้ำประมาณเมตรครึ่ง จะได้ปริมาตรน้ำ 36 ตัน  บ่อจะบุด้วยผ้าใบที่ซีนด้วยความร้อน ป้องกันการรั่วไหลของน้ำ  ตรงกลางก้นบ่อวางท่อขนาด 3 นึ้ว สำหรับให้น้ำทิ้งหมุนเวียนไปยังบ่อตกตะกอน

เนื่องจากโครงการนี้เน้นประหยัดพลังงานเลยต้องออกแบบระบบบำบัดอยู่สูงสุด รองลงมาเป็นระดับบ่อเลี้ยง รางน้ำทิ้ง และบ่อตกตะกอนอยู่ในระดับต่ำสุด  การใช้บ่อที่บุด้วยผ้าใบภายในสามารถเก็บกักน้ำได้ดี ไม่มีรั่วซึม ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก(ค่าก่อสร้างบ่อ) การที่ให้บ่อครึ่งหนึ่งฝังอยู่ในดินก็เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำโครงเหล็กมาค้ำยันทำไมต้องทำพื้นบ่อเป็นรูปทรงกรวย???

ในการเลี้ยงปลา งานที่หนักอย่งหนึ่งที่ทุกคนต้องยอมรับคือตะกอนเศษอาหาร ขี้ปลา ที่ชิ้นใหญ่บ้างเล็กบ้าง ในระบบน้ำหมุนเวียนที่เลี้ยงปลาหนาแน่นสูง เรามักต้องใส่เครื่องปั้มให้อ็อกซิเจนเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มอ็อกซิเจนให้พอเพียง ที่ปลาอยู่อย่างสบายและโตดีพอสมควร

พื้นบ่อจึงได้ดีไซด์ให้เป็นทรงกรวย โดยลึกจากระดับพื้นขอบบ่อประมาณ 1 เมตร เมื่อเวลาน้ำหมุน จะได้นำเอาตะกอนต่างลงสู่ก้นกรวย นำไปสู่บ่อตกตะกอนต่อไป  ทำให้คุณภาพน้ำในบ่อเลี้ยงดีขึ้น น้ำใสขึ้น

รายละเอียดในการออกแบบเรื่องนี้ดูได้จากลิงค์ข้างล่างครับ
http://www.siamcarp.com/board/index.php?PHPSESSID=7bd3b38018dc386974fd9eebb318ae5b&topic=137.0

บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2008, 11:05:34 AM »

การออกแบบรางน้ำต้องตอบโจทย์ลดพลังงาน  ไม่เป้นคอขวด ต้นทุนต่ำ

รางน้ำจากอดีตที่เคยเป็นคอขวด ใช้พลังงานมาก คำตอบที่ต้องการในการออกแบบรางน้ำคือประหยัดพลังงาน ใช้วัสดุรีไซเคิ้ลลดต้นทุน  ในระบบเก่าของที่นี่ ที่มีบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำเดิมกันอยู่แล้วเมื่อนำมาจัดเข้าระบบน้ำหมุนเวียน ก็ต้องวางแผนตอ้งเดินท่อกันอย่างไร จากบ่อเลี้ยงไประบบบำบัด จากระบบบำบัดไปยังบ่อเก็บน้ำ จากบ่อเก็บน้ำไปยังบ่อเลี้ยง  จากบ่อหนึ่งไปยังอีกบ่อหนึ่ง ต้องใช้ปั้มทุกระยะ ทำให้การลงทุนสูง ค่าใช้จ่าย ค่าซ่อมบำรุงตามมาอีก
 
จากประสบการณ์ที่ได้พบมา เราพบว่าการใช้รางน้ำน่าจะแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้  โดยออกแบบให้สามารถรองรับอัตราการไหลสูงสุดที่ 1200 ลิตร/นาที หรือ 1728  ลบม./วัน โดยใช้ถังขนาด 200 ลิตร เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 50 ซม ผ่าครึ่งมาวางเรียงกัน  โดยภายในวางผ้าใบขนาดหนาพิเศษ แบบเดียวกับที่ใช้ทำบ่อ  เจาะรูผ้าใบตรงแนวบ่อต่อไปยังท่อพีวีซีขนาด 3 นิ้ว โดยมีวาวล์คอยควบคุมการไหลของน้ำ  ดูภาพจากรูปในกระทู้ที่ผ่านมาก่อนครับ  ส่วนรูปที่สมบูรณ์ผมจะส่งมาให้ดูกันต่อไปครับ ไปละครับ

ตามที่ได้สัญญากันไว้วันนี้มาว่ากันต่อเรื่องระบบการบำบัดน้ำทิ้งมี 2 ขั้นตอน
1 บ่อตกตะกอนรูปวงกลมก้นทรงกรวย กว้าง 5 เมตร ลึกสุด 2.5 เมตร สำหรับตกตะกอนและสามารถเปิดวาล์วไล่ตะกอนทิ้ง โดยใช้ท่อขนาด 2 นิ้ว ส่งตะกอนไปเก็บที่บ่อเก็บตะกอน เมื่อมากพอแล้วจึงนำไปกำจัด

2 ระบบบำบัดน้ำทิ้ง จากประสบการณ์เท่าที่ผ่านมา คุ้นเคยกับแบบ submerged biofilters ซื่งประกอบไปด้วยอิฐหัก เปลือกหอยนางรม ไบโอบอล เศษอวน โดยมีทิศทางการไหลแบบแนวนอน ปัญหาที่พบตะกอนมาสะสมที่ฟิลเตอร์มาก ทำให้เกิดการอุดตันของฟิลเตอร์ จึงต้องมีการล้างกันบ่อยพอสมควร พื้นที่ผิวของวัสดุฟิลเตอร์เหล่านี้ก็ค่อนข้างน้อย 100-500 ตรม./ลบม. ดังนั้นในการออกแบบระบบจึงใหญ่พอสมควร ลงทุนสูง กินพื้นที่มาก

           การออกแบบคราวนี้จึงหันไปมองระบบ moving-bed biofilm reactor ปัญหาต่อมาแล้วจะไปหา ฟิลเตอร์ที่ลอยหมุนได้นี้จากที่ไหน ในเมื่อที่เขาผลิตจากเมืองนอกแล้วส่งเข้ามา ราคาก็เอาเรื่องอยู่ นั่งคิดนอนคิดอยู่ 3วัน ในที่สุดก็มาลงที่อวนเก่า(อีกแล้วเชียว) แต่คราวนี้ผมลองเอาอวนจับปลากะตัก มาส่องกล้องก็พบว่า อวนปลากะตักที่ขาดๆ ชาวประมงไม่ใช้แล้ว เส้นอวนประกอบด้วยเส้นใยเล็กๆบิดเป็นเกลียวเป็นจำนวนมาก เป็น สิบๆเส้น เอามาวัดคำนวนดู แทบไม่น่าเชื่อ ว่ามีพื้นที่ผิวจำเพาะถึง 640 ตรม /ลบม โดยที่ 1 ลบม ต้องใช้อวนน้ำหนัก 50 กก ในการใช้้้้งานผมนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดประมาณ 1 ตร.นิ้ว

มาถึงการออกแบบบ้าง เราตั้งเป้าหมายของผลผลิต ที่ 50 กก/ปริมาตรน้ำ 1 ลบม.
เอานะคราวที่แล้วที่ทดลองเลี้ยงปลากะรังดอกแดง ที่ระดับความหนาแน่น 60 ตัว/ตรม ก็เลี้ยงได้ผลผลิต49 กก/ลบม มาแล้วคราวนี้ตั้งไว้ที่ 50 ก็คงไม่ถึงกับยากจนเกินไป

บ่อผ้าใบเมื่อคำนวนปริมาตรน้ำที่ระดับผิวดิน ได้น้ำ                  26            ลบม
ต้องการผลผลิตปลา 50 กก/ลบม  จำนวน   4   บ่อ
ผลผลิตปลาบ่อละ            26*50*4                            5200                    กก
ปลากินอาหารวันละ 2 % คิดเป็นวันละ                    104                     กก
ใช้อาหารเม็ดโปรตีน  30  %  Max TAN concentration 1.0   flow rate  1200 l/min
คำนวนหาแอมโมเนียที่เกิดขึ้น โดยประมาณว่าแอมโมเนียที่เกิดขึ้นจากปลา เท่ากับ 3%ของอาหารที่ปลากิน

         PTAN  =  3*104/100  =       3.12          กก/ว

คำนวนปริมาตรของฟิลเตอร์ที่ต้องการ
volumetric TAN removal rate  350  gN/m3

                ปริมาตรของฟิลเตอร์ที่ต้องการ =    PTAN/volumetric TAN removal rate
                                                  =      3.12*1000/350
                                                  =       8.9   m3

เนื่องจากยังไม่มีการทดลองหาประสิทธิภาพในการบำบัดแอมโมเนียของอวนเก่าที่นำมาใช้ ผมจึงยืมค่าคงที่ สูตรต่างๆ จาก เรื่อง Biofiltration ของหนังสือ Recirculating Aquaculture System 
Timmons et al. 2002

เนื่องจากปัจจัยที่ควบคุมประสิทธิภาพในการเกิดไนตริฟิเคชั่นในระบบบำบัดคือพื้นที่ผิวของฟิลเตอร์
volumetric TAN removal rate  350  gN/m3 ค่าคงที่ตัวนี้เป็นการทดลองโดยการใช้ bead filters ที่มีพื้นที่ผิวจำเพาะ ประมาณ 1200 ตรม/ลบม  ลองคำนวนคร่าวซิครับว่าเราต้องใช้อวนเก่าเท่าไรครับ

รูปภาพ 1 การติดตั้งท่อเอสลอนที่ก้นบ่อ สำหรับเอาตะกอนน้ำทิ้งออก ใช้ท่อ 3 นิ้วสวมปลอกผ้าใบอยู่กลาง นอกสุดใช้ข้องอ 3 นิ้วสวมทับอีกที

(เอ้อ ทำไมมันแน่นขนาดนี้ นี่ใส่ตั้งนาน ยังเข้าแค่นิดเดียว)


รูปที่ 2  ติดตั้งบ่อเสร็จ เริ่มเอาน้ำเข้า ดูความเรียบร้อย ว่ารั่วหรือไม่

(ความลึกของบ่อ 2 เมตรที่ ขอบ ส่วนสะดือบ่อลงไปอีก 1 เมตร เทียบกับขนาดของเจ้าหน้าที่)


   

รูปที่ 3  ติดตั้งบ่อผ้าใบกับโครงเหล็ก เพื่อความแข็งแรง  ช่วยกันดึงหน่อยพวก แรงไปไหนหมด


รูปที่ 4 ที่เห็นไกลๆ คือระบบบำบัดชนิด มูพวิ่งเบท ขนาดแท่งละ 3.1 ลบม. ทั่งหมด 8 แท่ง สร้างไว้เผื่อขาดบ้าง ส่วนที่วางอยู่บนพื้นเป็นรางน้ำเอาน้ำไปบำบัด  แต่ยังไม่ได้ปูผ้าใบเลย


ภาพที่ 5


ภาพที่ 6
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2008, 11:08:09 AM »

ภาพที่ 7 มองจากอีกมุมตรงข้าม ยังไม่ได้เดินท่อ 3นิ้วลงในบ่อ


ภาพที่ 8  รางส่งน้ำดีจากระบบบำบัดไปยังบ่อต่างๆ ขนาด กว้าง 50 ซม ยาว 12 เมตร ยังไม่ได้ปูผ้าใบภายใน


ภาพที่ 9 บ่อตกตะกอนเป็นที่รองรับน้ำทิ้งจากบ่อต่างๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ขอบลึก 1 เมตร ตรงกลางลึก 2.5 เมตร สำหรับให้ตะกอนตกกตรงกลาง วางท่ออ 2นิ้วจากกลางสะดือไปปล่อยที่บ่อที่ บ่อเก็บตะกอนอีกที  ส่วนที่ห่างจากผิวน้ำเมตรครึ่งวางท่อสูบน้ำไปบำบัดที่ระบบบบำบัด

ภาพนี้บ่อเพิ่งลงผ้าใบเสร็จ ยังไม่ได้เดินท่อ ที่เห็นมุมด้านขวาเป็นทางน้ำลง


ภาพที่ 10 บ่อเก็บตะกอน ลึกประมาณ3เมตร กลัวพังเลยหากระสอบมากั้นใว้ ความกว้างแค่ 3 เมตร หน้าที่หลักคือเก็บตะกอน รับน้ำล้นจากระบบ  รับน้ำจากบ่อเลี้ยงตอนจับปลา มีปั้มต่อสูบลงทางระบายน้ำทิ้ง ตอนนี้ปั้มค่อนข้างเล็กคงหาทางเปลี่ยนให้โตขึ้น  ตะกอนมากนานๆก็ลอกซักทีหนึ่ง


บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2008, 11:12:30 AM »

เมื่อต้นเดือนมิย 2551 เริ่มการทดลองแล้วครับ


เข้าใกล้อีกนิด เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมพรางแสง น้ำเขียวกำลังขึ้นดีทีเดียว


เข้าไปดูราง 2 ชั้นใกล้ๆรางบนนำน้ำเข้าบ่อ รางล่างนำน้ำออกจากบ่อ เส้นผ่า ศก 50 ซม.


   

เข้าไปใกล้อีกนิด พอมองเห็นท่อ 3 นิ้ว ที่รางบนและรางล่าง มีวาวล์ควบคุม


รางบน ขณะปั้มกำลังทำงาน


รางล่าง นำน้ำกลับลงสู่บ่อตกตะกอนบ่อตกตะกอนรูปกรวย กว้าง 5 เมตร ตรงกลางลึก 2.5 เมตร มองเห็นรางน้ำนำน้ำทิ้งไปตกตกอน และบำบัดทางชีวภาพ

ส่วนหนี่งของลูกปลาเก๋าเสือที่ปล่อยเลี้ยงไปเมื่อต้น้ดือน
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2008, 11:15:00 AM »

อีกมุมมองด้านทิศเหนือ มองเห็นระบบบำบัดเป็นแบ็คกราว


เมื่อวันที่ 19 มิย 51 ยินดีครับที่มีโอกาสได้ทักทายต้อนรับคุณชนินทร์ จาก กทม จาการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณืก็ได้ประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะในแง่มุมการประหยัดพลังาน ที่เสนอให้มีการกดระบบบำบัดให้ต่ำลงดิน การนำปั้มประเภทพญานาคมาใช้เนื่องจากปั้มประเภทนี้เหมาะสำหรับการหมุนเวียนน้ำประเภทนี้มากกว่า  เราไม่ต้องการน้ำแรงดันสูงแต่ต้องการน้ำมาก  ก็จริงครับจะได้นำมาปรับปรุงกันต่อไป เมื่อต้นทุนในการทำงานลดงลงก็ทำให้เกษตรกรมีโอกาสนำระบบนี้มาใช้งานก็เป็นจริงมากขึ้น  ค่าไฟฟ้าตอนนี้ลองคำนวนแล้ววันละร้อยบาทครับ

   

จำได้ว่าเคยมีคนถามว่าไม่มีท่อสำหรับถ่ายน้ำออก เวลาจะจับปลาออกหมดบ่อ เห็นไม่มีเลย ไม่ทราบว่าถามที่นี่หรือที่นิก้าออนไลน์   ก่อนสร้างก็เคยคิด ว่าจะเดรนน้ำออกหมดอย่างไร  เนื่องจากต้องขุดดินค่อนข้างมากในการวางท่อ อีกอย่างกลัวดินพัง  ช่่่่่วงที่ขุดมีฝนตกบ่อพังไปหลายจุดเหมือนกัน เนื่องจากดินขุดตรงลงไป1 เมตร ก่อนจะเทลาดลงจุดกลาง

ตอนนี้มีคำตอบแล้วครับ จำท่อที่ออกจากสะดือบ่อได้ไหม  นั่นแหละต่อสามทางเข้าปั้มสูบ 3 นิ้วลงทะเล ไม่ต้องพึงบริการปั้มไดโว  แล้วจะถ่ายรูปอัพเดทมาให้ชมกันอีกทีเร็วๆนี้ครับ

บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

คงเกษม
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 10, 2009, 12:04:34 PM »

พี่ครับผมสนใจมากเลยไม่ทราบว่าพอจะติดต่อพี่ได้ทางไหนได้บ้างผมฝากอีเมลไว้รบกวนพี่หน่อยนะครับ tong_mehear@hotmail.com หรือว่าใครพอจะรู้จักรบกวนด้วนนะครับ
บันทึกการเข้า

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 08, 2009, 02:54:02 PM »

ต้องแวะมาเยี่ยมชม ติดต่อ ยงยุทธ 074442053
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

replaytv2
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

ดูทีวีย้อนหลัง วิทยุออนไลน์ คลิบตลก เพลงใหม่ล่าสุด


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 29, 2010, 10:48:12 PM »

ได้ความรู้เยอะเลยครับ
บันทึกการเข้า


bundit50
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2010, 11:16:57 PM »

พี่ครับรูปบางรูปด้านล่งที่พี่เอามาลง

ดูไม่ได้เลยครับถ้าไงพี่ช่วยเอามาลงที

เพราะเป็นประโยนช์เยอะเลยครับพี่


ช่วยทีครับ

หรือไม่ช่วยส่งทางเมล์ทีนะครับ

bundit50@hotmail.com
บันทึกการเข้า

JA_M22
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 12:40:11 AM »

ไม่ทราบว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนหรือไม่ครับ
ผมสนใจมากเลย ตอนนี้เรียนโทอยู่ ไม่ค่อยมีประสบการณ์
เผื่อมีประโยชน์ในการทำวิทยานิพนธ์
ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า

Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2655ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 01:47:26 PM »

ลงทุน 4 บ่อเลี้ยง 2 บ่อตกตะกอน 1ระบบบำบัด ประมาณ 200000ครับ
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

tooclor
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2010, 11:10:09 AM »

ขอบคุนค่ะ สำหรับข้อมูล
บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: