พฤษภาคม 26, 2015, 02:29:24 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: แบรนด์ข้าวหอมมะลิ 'ทุ่งกุลาฟาร์ม' แบรนด์แห่งเกษตรกรไทย  (อ่าน 2434 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nanriga
systems Research
YaBB God
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3772


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 25, 2008, 09:20:37 AM »

แบรนด์ข้าวหอมมะลิ 'ทุ่งกุลาฟาร์ม' แบรนด์แห่งเกษตรกรไทย

 

 
 

 
 
  ทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นทุ่งกว้างใหญ่ ของภาคอีสาน มีเนื้อที่ประมาณ 2,107,681ไร่ อาณาเขตครอบคลุม 5 จังหวัด ได้แก่ อ.ปทุมรัตน์ อ.เกษตร วิสัย และ อ.สุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด อ.ชุมพลบุรี อ.ท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ อ.พุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ อ.มหาชนะชัย จังหวัดยโสธร และ อ.พยัคฆ ภูมิพิสัย จังหวัดมหา สารคาม
 
ทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นฐานการผลิตข้าวหอมมะลิแหล่งใหญ่ของประเทศ โดยข้าวหอมมะลิ หรือชื่อทางราชการว่า “ข้าวขาวดอกมะลิ 105” เป็นข้าวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องความหอม นุ่ม อร่อย เป็นคุณลักษณะพิเศษต่างจากข้าวพันธุ์อื่น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้เป็นที่ยอมรับกันว่ามีมาตรฐาน ส่งผลให้ชื่อเสียงของข้าวหอมมะลิโด่งดังไปทั่วโลก
 
และเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวหอมมะลิในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ให้เป็นสินค้าลักษณะพิเศษ ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตตั้งแต่ระดับฟาร์มจนถึงการส่งออก ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ จึงได้มีการส่งเสริมการจัดการธุรกิจการตลาดของสถาบันเกษตรกรขึ้น โดยการพัฒนาการรวมตัวกันของเกษตรกร เพื่อเป็นกลุ่มเกษตรกรหรือสหกรณ์การเกษตรในการรวบรวมผลผลิตเพื่อการแปรรูป การจำหน่าย เชื่อมโยงกับตลาดภายในและต่างประเทศ
 
และขณะนี้ทางสถาบันเกษตรกรในพื้นที่ทุ่ง กุลาร้องไห้ประกอบด้วย สหกรณ์การเกษตรเกษตรวิสัย จำกัด สหกรณ์การเกษตรสุวรรณภูมิ จำกัด สหกรณ์การเกษตรโพนทราย จำกัด จังหวัดร้อยเอ็ด สหกรณ์การเกษตรชุมพลบุรี จำกัด จังหวัดสุรินทร์ สหกรณ์การเกษตรมหาชนะชัย จำกัด จังหวัดยโสธร และสหกรณ์ การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. ศรีสะเกษ จำกัด จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสหกรณ์ ที่สามารถผลิตข้าวหอมมะลิให้มีคุณภาพสูงขึ้น โดยมีต้นทุนการผลิต  น้อยลง ได้รับการรับรองระบบมาตรฐาน GMP แล้ว มารวมตัวกันเป็นเครือข่าย พร้อมทั้งได้ทำข้อตกลงร่วมกันที่จะผลิตสินค้าข้าวหอมมะลิออกสู่ตลาดภายใต้ตราสินค้าเดียวกัน คือ ข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาฟาร์ม เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและสร้างเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิจากพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้อีกด้วย
 
นายปราโมช ถาวร รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวถึงการสร้างแบรนด์ข้าวหอมมะลิว่า     “ตอนนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้สร้างแบรนด์ของสหกรณ์เอง ซึ่งข้าวของสหกรณ์เขตทุ่งกุลาร้องไห้เป็นที่ยอมรับในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง ที่เรากล้ายืนยันเนื่องจากเราได้ทำธุรกิจข้าวกับบริษัทแอมเวย์ และเขาก็เอาไปขายในนามของแอมเวย์ ถึงแม้ราคาจะสูงมากกว่าตลาดแต่มีคนซื้อ เพราะผู้บริโภคมีความมั่นใจในแบรนด์แอมเวย์ เมื่อข้าวของสหกรณ์เข้าไปสู่กระบวนการของแอมเวย์จนเป็นที่ยอมรับ เราก็ต้องการให้ผู้บริโภครู้ว่าข้าวนี้คือข้าวที่สหกรณ์ทำเองจริง ๆ เราจึงทำแบรนด์ของสหกรณ์ออกมาเป็นแบรนด์ของสหกรณ์โดยตรง” นายปราโมช กล่าว
 
และเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายในการยกระดับมาตรฐานการผลิตข้าวหอมมะลิในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ให้เป็นสินค้าลักษณะพิเศษ โดยการกำหนดมาตรฐานสร้างเครื่องหมายการค้า กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงสนับสนุนสหกรณ์ให้มีตราสินค้าข้าวของสหกรณ์ในทุ่งกุลาร้องไห้เพื่อนำไปใช้เป็นตราสินค้าร่วมกัน บริหารจัดการร่วมกันภายใต้การใช้สินค้าตราเดียวกัน คุณภาพเดียวกัน รวมถึงร่วมกันพัฒนาให้เป็นตราที่เข้มแข็งและมีคุณค่า เกิดภาพลักษณ์ที่ดีมีคุณค่า (Brand Quality) เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปและสร้างทัศคติที่ดีของผู้บริโภคต่อตราสินค้าให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ
 
“คาดว่าผลผลิตที่เกิดจากโครงการผลิตข้าวหอมมะลิมาตรฐานเพื่อการส่งออกในทุ่งกุลาร้องไห้  โดยมีตราสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ จะสร้างความโดดเด่นของสินค้าข้าวในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ และช่วยสร้างทัศนคติที่ดีของผู้บริโภคต่อตราสินค้าให้รู้จักแพร่หลาย ทั้งในและต่างประเทศ ตามเป้าหมายในการยกระดับมาตรฐานการผลิตข้าวหอมมะลิในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ให้เป็นสินค้าลักษณะพิเศษ” รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว
 
ทั้งนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้กระตุ้นให้สหกรณ์ ได้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพสินค้าข้าวของโครงการตามข้อกำหนดการใช้ตราสินค้า เป็นการสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าข้าวตามโครงการผลิตข้าวหอมมะลิมาตรฐานเพื่อการส่งออกในทุ่งกุลาร้องไห้ให้เป็นที่ประจักษ์ และช่วยพัฒนาการทำงานร่วมกันและผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างสหกรณ์ ในการสร้างตราเพื่อให้เกิดเป็นแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปทั้งในและต่างประเทศต่อไป.
 
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 25 กันยายน 2551
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: