พฤษภาคม 24, 2015, 11:50:05 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สดสวยกับกุ้งแดงญี่ปุ่น แต่ระวังอันตรายในทางนิเวศ  (อ่าน 1776 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nanriga
systems Research
YaBB God
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3772


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 20, 2007, 02:46:59 PM »

สดสวยกับกุ้งแดงญี่ปุ่น แต่ระวังอันตรายในทางนิเวศ
[20 มี.ค. 50 - 00:11]
 

      ช่วงนี้....ใครๆแวะเวียนไปตลาดสัตว์เลี้ยง “สวนจตุจักร” ย่านตลาดนัดซันเดย์ จะเห็นความเคลื่อนไหวว่ามีสัตว์เลี้ยงแปลกใหม่ของ คนในสังคมนี้ผ่านเข้ามาตลอดระยะเวลาไม่เคยหยุดนิ่ง

      “กุ้งแดงญี่ปุ่น” เป็นสัตว์ตัวหนึ่งจากหลายชนิดที่ได้วีซ่าเข้ามาในบ้านเรา แล้วคอยชูก้ามชะเง้อทักทายผู้คนที่สัญจรไปมา ยั่วกิเลสนักนิยมของแปลกให้ไขว่คว้าหามาไว้ เป็นสมาชิกในครอบครัว

       กุ้งตัวนี้มีสีสันแดงตลอดทั้งตัว ต้นกำเนิดอยู่แถว อเมริกา มักอาศัยอยู่ตามแม่น้ำลำคลอง หนองบึง ไปจนถึงทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างเย็น ไม่ชอบอุณหภูมิสูงเกิน 28-29 ํC เพราะจะทำให้เกิดความเครียดและตายลงในที่สุด

       ชาวญี่ปุ่นนำเข้าประเทศของเขาเพื่อเป็นเหยื่อตกปลา เนื่องจากสีสันของมันส่งผลในการล่อเหยื่อ แต่เผอิญว่าเกิดหลุดลอดไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ แล้วเกิดการแพร่กระจายจนกลายเป็น สัตว์น้ำพื้นบ้านของเมืองปลาดิบ.....จึงเรียกขานกันว่ากุ้งแดงญี่ปุ่น

      กุ้งแดงญี่ปุ่น....ที่เลี้ยงไว้ตามภัตตาคารแถบเยาวราชเรียกกันว่า “กุ้งตะขาบ” รูปร่างลักษณะจะเหมือนกับกุ้งทั่วๆไป ส่วนหัวติดกับลำตัว มีกรีแหลมยื่นออกมา มีหนวดทั้งหมด 3 คู่ คู่หนึ่งจะยาวมากคล้ายเสาอากาศทีวี มีเปลือกแข็งห่อหุ้มร่างกาย มีขา 5 คู่ คู่แรกพัฒนาไปเป็นก้าม เพื่อใช้ป้องกันตัวเองจากศัตรูและคู่ถัดมาใช้สำหรับคีบหาอาหารตามพื้นดิน

      ตัวผู้จะมีตุ่มที่ขาคู่หลังสุด เมื่อยังเป็นลูกกุ้งจะลอกคราบบ่อยตกสัปดาห์ละครั้ง เลี้ยงง่ายเพราะนิสัยของมันกินไม่เลือก อาทิ ใบไม้จมน้ำเน่าๆ เปลือกไม้ รวมถึงซากสัตว์ ไส้เดือน แมลงน้ำที่ซุกซ่อนตามพื้นกรวดเลน ขับถ่ายบ่อย ชอบขุดโพรงหาที่ซ่อนตัว

      “...เพราะกุ้งแดงญี่ปุ่นจะอยู่แต่พื้นตู้ ไม่ว่ายน้ำขึ้นมาข้างบน ส่วนการตกแต่งตู้ควรเน้นเป็นวัสดุแข็ง เช่น กิ่งไม้ ขอนไม้ หรือก้อนหิน พวกต้นไม้น้ำ ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพราะกุ้งเครย์ฟิชชอบกินต้นไม้ เป็นอาหารเสริม และชอบหนีบอะไรอ่อนๆ เล่น...”

      ผู้ที่คิดจะหากุ้งแดงญี่ปุ่นรวมทั้งสัตว์นำเข้าชนิดอื่นๆมาเลี้ยง ควรถามตัวเองก่อนว่าเบื่อง่ายหรือไม่ เพราะนิสัยที่กินดะอาจรำคาญแล้วไม่ชอบมันในที่สุด แล้วเกิดเผลอไผลปล่อยทิ้ง ทำให้มันเข้ามาแย่งที่อยู่ที่กินของกุ้งพื้นบ้านข องเราก็จบเห่กัน...

      ตรองให้ดีก่อนตัดสินใจ จะไม่เป็นภัยในภายหลัง..!!!

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 58 ฉบับที่ 17955 วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม 2550
 
 
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: