ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
ปฏิทิน
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
พฤษภาคม 22, 2013, 09:55:42 AM
ข่าว
:
NICAboard
|
ข่าวสารเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ประมง
|
มุมปลาสวยงาม
|
การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม (อ่าน 11120 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
YaBB God
Karma: -3
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 1588
Ha ha ha เราก็ทำได้
การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม
«
เมื่อ:
พฤศจิกายน 01, 2006, 03:19:55 PM »
การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม
ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงปลาสวยงาม การเปลี่ยนแปลงเพศของปลาบางชนิดจะช่วยให้มีคุณค่าทางเศรษฐกิจมากขึ้น เช่น ปลากัด ปลาหมอสี ปลานิล ปลาปอมปาดัวร์ และปลาหางนกยูง โดยการให้ฮอร์โมนเพศผู้ เพื่อปรับปรุงคุณภาพปลาให้มีสีสดใสและสวยงาม เพราะธรรมชาติของปลาทุกชนิดเพศผู้จะมีสีสันกว่าเพศเมีย
ปัจจุบันการใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลา หรือในการผลิตปลาเพศผู้กำลังได้รับความสนใจอย่างมากทั้งนี้เพราะการใช้ฮอร์โมนสามารถควบคุมเพศปลาตามที่ต้องการได้ แต่ฮอร์โมนก็ยังมีข้อจำกัดการใช้อยู่มากทั้งในด้านราคา และการใช้อย่างถูกวิธีเนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่มีพื้นความรู้ทางการใช้ฮอร์โมนน้อยลง
จากการรายงานของนักวิทยาศาสตร์พบว่าในใบมังคุด ประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนพวกสเตียรอยด์ ซึ่งสามารถแปลงเพศปลาให้เป็นเพศผู้ ซึ่งตลาดต้องการปลาเพศผู้เพื่อการจำหน่าย และเป็นที่นิยมของตลาดปลาสวยงามทั้งในและต่างประเทศ
การศึกษาเกี่ยวกับฮอร์โมน
ฮอร์โมนสังเคราะห์
วิธีการให้ฮอร์โมนในการเปลี่ยนเพศปลามีด้วยกันหลายวิธี เช่น การผสมฮอร์โมนให้ปลากินเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก เสียค่าใช้จ่ายต่ำ และสามารถนำไปใช้กับลูกปลาที่มีขนาดเล็กได้
วิธีการแช่ปลาในสารละลายฮอร์โมนวิธีนี้ปลาสามารถได้รับฮอร์โมนตลอดเวลาและมีระดับที่แน่นนอนเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสามารถใช้เปลี่ยนเพศปลากัดที่มีขนาดเล็กหรือลูกปลาที่ไม่สามารถจะรับฮอร์โมนได้โดยวิธีการผสมอาหารให้กิน
วิธีการฝังฮอร์โมนในตัวปลา เป็นการใช้ในปลาที่มีขนาดใหญ่โดยการฝังในตำแหน่งต่างๆ เช่น ฝังใต้ผิวหนัง ฉีดเข้าทางช่องท้องของปลา และฝังรูปแบบแคปซูลในตัวปลา
ความเข้มข้นของฮอร์โมนที่ใช้ในการเปลี่ยนเพศปลานั้น จะต้องให้ในระดับที่เหมาะสมซึ่งจะทำให้ผลแตกต่างกันไป ตามชนิดของฮอร์โมนและตามชนิดของปลา เพราะหากว่าปลาได้รับฮอร์โมนในระดับที่สูงเกินไปเป็นระยะเวลานานจะทำให้ปลาเป็นหมันสูงกว่าปลาในกลุ่มที่ได้รับในระดับต่ำ
อายุของปลาที่เริ่มได้รับฮอร์โมนมีความสำคัญอย่างมากในการเปลี่ยนเพศปลา การใช้ฮอร์โมนเปลี่ยนเพศปลาควรกระทำในช่วงวัยอ่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนการพัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์หรือช่วงเริ่มกินอาหาร พบว่าถ้าให้ฮอร์โมนระยะสั้นเกินไปจะไม่เกิดการเปลี่ยนเพศ หรือเกิดน้อย แต่ถ้าให้นานเกินไป จะทำให้การเจริญของอวัยวะเพศถูกจำกัด
ฮอร์โมนกลุ่ม estrogen ที่สำคัญและพบบ่อยคือ อิสตราดิโอล (estradiol) และมีเอสโตรเจน (estrogen ) ฮอร์โมนกลุ่มนี้มีอิทธิพลต่อการเกิดลักษณะต่างๆที่แสดงความเป็นเพศเมีย โดยทำหน้าที่กระตุ้น หรือชักนำให้มีการเจริญเติบโตของท่อนำไข่ และอวัยวะเพศ
ฮอร์โมนในธรรมชาติ
จากการศึกษากลุ่มฮอร์โมนในธรรมชาติพบว่า ในส่วนหัวของสมุนไพรกราวเครือขาว (Puerraria mirifica) มีสารออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง estrogen ทดลองใช้สมุนไพรนี้กับสัตว์ปีกและสัตว์เล็กเป็นส่วนใหญ่ พบว่ามีผลต่อระบบสืบพันธุ์ของทั้งสองเพศ คือเพศผู้หยุดขัน อัณฑะมีขนาดเล็กลงกว่าปกติ เพศเมียจะหยุดออกไข่และรังไข่ไม่เจริญแต่ในสัตว์น้ำยังมีการศึกษากันน้อย ปัจจุบันการใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะการใช้ฮอร์โมนสามารถควบคุมเพศปลาตามที่ต้องการได้
มังคุด
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Garcinia mingostana Linn. จัดอยู่ในตระมึงล Guttiferrae ใบใหญ่หนาและเป็นมัน ทุกส่วนมียางสีเหลืองเป็นผลไม้เขตร้อน ส่วนของผลแห้งและเปลือกมีรสฝาดมีสารแมงโกสทีนและแทนนิน เนื้อหุ้มเมล็ดแก้ร้อนใน ยางจากผลแก้บิดท้องร่วงและใส่แผลหนอง เปลือกผลมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยฆ่าทั้งสายพันธุ์ปกติและสานพันธุ์ที่ดื้อยา เพนนิซิลิน มีฤทธิ์ต้านเชื้อ ต้านโรคผิวหนัง ในยางสีเหลืองที่ได้จากใบมังคุดมีสารพวก xanthone หลายชนิด เช่น แมงโกสทีน บีตา และแกมท่า แมงโกสตินไอโซแมงโกติน กาตาร์นิน และอนุพันธุ์ พบว่าสารนี้มีฤทธิ์ต้าน Staphylococcus aureus
ย่อโดย... ตุลฮาบ หวังสุข
ที่มา...FANCY FISH นิตยสารส่งเสริมการเพาะเลี้ยงปลาสวยงาม ปีที่6 ฉบับที่72 ประจำวันที่ 15 ต.ค.- 14 พ.ย. 2549 หน้า 91-94
บันทึกการเข้า
nopaudio
Newbie
Karma: 0
ออฟไลน์
กระทู้: 25
Re: การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม
«
ตอบ #1 เมื่อ:
มิถุนายน 07, 2010, 07:46:57 AM »
สนับสนุนโดย ThaiAllFish : เว็บของคนรักปลาสวยงาม
http://www.thaiallfish.com/
เว็บของคนรักปลาสวยงามรวมคนรักปลาสวยงามทุกชนิด
ภาพปลาสวยงามชนิดต่างๆมากมาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
ข่าวสารจากNICAonline.com
-----------------------------
=> ข่าวจากNICAonline
=> เทคโนโลยี่การเพาะเลี้ยง
=> ดาวโหลดเอกสารวิชาการ
=> การฟื้นฟูทรัพยากรประมง
=> ซื้อขายแลกเปลี่ยนสัตว์น้ำ
-----------------------------
ข่าวสารเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ประมง
-----------------------------
=> เกษตรและอาหาร
=> มุมปลาสวยงาม
=> เพาะเลี้ยงกุ้ง
=> เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอื่นๆ
=> การตลาดการส่งออก
=> การประมง
=> สิ่งแวดล้อมทางน้ำ
-----------------------------
Aquaculture and Fisheries News
-----------------------------
=> Fisheries News
=> Ornamental Fish
=> Aquaculture Tech
=> Aquaculture News
-----------------------------
งานราชการ ประกาศ สมัครงาน หางาน งานราชการ การจัดซื้อจัดจ้าง
-----------------------------
=> งานราชการ
=> ซื้อขายแลกเปลี่ยน
=> จัดซื้อ จัดจ้าง
=> ประกาศ
-----------------------------
คอมพิวเตอร์ไอที
-----------------------------
=> คอมพิวเตอร์อัพเดท
กำลังโหลด...