กรกฎาคม 01, 2015, 06:58:15 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม  (อ่าน 13844 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
YaBB God
*****

Karma: -3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1588


Ha ha ha เราก็ทำได้


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2006, 03:19:55 PM »

การใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาสวยงาม

   ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงปลาสวยงาม การเปลี่ยนแปลงเพศของปลาบางชนิดจะช่วยให้มีคุณค่าทางเศรษฐกิจมากขึ้น เช่น ปลากัด ปลาหมอสี ปลานิล ปลาปอมปาดัวร์ และปลาหางนกยูง โดยการให้ฮอร์โมนเพศผู้ เพื่อปรับปรุงคุณภาพปลาให้มีสีสดใสและสวยงาม เพราะธรรมชาติของปลาทุกชนิดเพศผู้จะมีสีสันกว่าเพศเมีย
   ปัจจุบันการใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลา หรือในการผลิตปลาเพศผู้กำลังได้รับความสนใจอย่างมากทั้งนี้เพราะการใช้ฮอร์โมนสามารถควบคุมเพศปลาตามที่ต้องการได้ แต่ฮอร์โมนก็ยังมีข้อจำกัดการใช้อยู่มากทั้งในด้านราคา และการใช้อย่างถูกวิธีเนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่มีพื้นความรู้ทางการใช้ฮอร์โมนน้อยลง
   จากการรายงานของนักวิทยาศาสตร์พบว่าในใบมังคุด ประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนพวกสเตียรอยด์ ซึ่งสามารถแปลงเพศปลาให้เป็นเพศผู้  ซึ่งตลาดต้องการปลาเพศผู้เพื่อการจำหน่าย และเป็นที่นิยมของตลาดปลาสวยงามทั้งในและต่างประเทศ
การศึกษาเกี่ยวกับฮอร์โมน
ฮอร์โมนสังเคราะห์
   วิธีการให้ฮอร์โมนในการเปลี่ยนเพศปลามีด้วยกันหลายวิธี เช่น การผสมฮอร์โมนให้ปลากินเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก เสียค่าใช้จ่ายต่ำ และสามารถนำไปใช้กับลูกปลาที่มีขนาดเล็กได้
   วิธีการแช่ปลาในสารละลายฮอร์โมนวิธีนี้ปลาสามารถได้รับฮอร์โมนตลอดเวลาและมีระดับที่แน่นนอนเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสามารถใช้เปลี่ยนเพศปลากัดที่มีขนาดเล็กหรือลูกปลาที่ไม่สามารถจะรับฮอร์โมนได้โดยวิธีการผสมอาหารให้กิน
   วิธีการฝังฮอร์โมนในตัวปลา  เป็นการใช้ในปลาที่มีขนาดใหญ่โดยการฝังในตำแหน่งต่างๆ เช่น ฝังใต้ผิวหนัง  ฉีดเข้าทางช่องท้องของปลา และฝังรูปแบบแคปซูลในตัวปลา
   ความเข้มข้นของฮอร์โมนที่ใช้ในการเปลี่ยนเพศปลานั้น จะต้องให้ในระดับที่เหมาะสมซึ่งจะทำให้ผลแตกต่างกันไป ตามชนิดของฮอร์โมนและตามชนิดของปลา เพราะหากว่าปลาได้รับฮอร์โมนในระดับที่สูงเกินไปเป็นระยะเวลานานจะทำให้ปลาเป็นหมันสูงกว่าปลาในกลุ่มที่ได้รับในระดับต่ำ
   อายุของปลาที่เริ่มได้รับฮอร์โมนมีความสำคัญอย่างมากในการเปลี่ยนเพศปลา การใช้ฮอร์โมนเปลี่ยนเพศปลาควรกระทำในช่วงวัยอ่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนการพัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์หรือช่วงเริ่มกินอาหาร พบว่าถ้าให้ฮอร์โมนระยะสั้นเกินไปจะไม่เกิดการเปลี่ยนเพศ หรือเกิดน้อย แต่ถ้าให้นานเกินไป จะทำให้การเจริญของอวัยวะเพศถูกจำกัด
   ฮอร์โมนกลุ่ม estrogen ที่สำคัญและพบบ่อยคือ อิสตราดิโอล (estradiol) และมีเอสโตรเจน (estrogen ) ฮอร์โมนกลุ่มนี้มีอิทธิพลต่อการเกิดลักษณะต่างๆที่แสดงความเป็นเพศเมีย โดยทำหน้าที่กระตุ้น หรือชักนำให้มีการเจริญเติบโตของท่อนำไข่ และอวัยวะเพศ
ฮอร์โมนในธรรมชาติ
   จากการศึกษากลุ่มฮอร์โมนในธรรมชาติพบว่า ในส่วนหัวของสมุนไพรกราวเครือขาว (Puerraria mirifica) มีสารออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง estrogen  ทดลองใช้สมุนไพรนี้กับสัตว์ปีกและสัตว์เล็กเป็นส่วนใหญ่ พบว่ามีผลต่อระบบสืบพันธุ์ของทั้งสองเพศ คือเพศผู้หยุดขัน อัณฑะมีขนาดเล็กลงกว่าปกติ เพศเมียจะหยุดออกไข่และรังไข่ไม่เจริญแต่ในสัตว์น้ำยังมีการศึกษากันน้อย   ปัจจุบันการใช้ฮอร์โมนในการแปลงเพศปลาได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะการใช้ฮอร์โมนสามารถควบคุมเพศปลาตามที่ต้องการได้
มังคุด
   เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Garcinia mingostana Linn. จัดอยู่ในตระมึงล Guttiferrae ใบใหญ่หนาและเป็นมัน ทุกส่วนมียางสีเหลืองเป็นผลไม้เขตร้อน ส่วนของผลแห้งและเปลือกมีรสฝาดมีสารแมงโกสทีนและแทนนิน เนื้อหุ้มเมล็ดแก้ร้อนใน ยางจากผลแก้บิดท้องร่วงและใส่แผลหนอง เปลือกผลมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยฆ่าทั้งสายพันธุ์ปกติและสานพันธุ์ที่ดื้อยา เพนนิซิลิน มีฤทธิ์ต้านเชื้อ ต้านโรคผิวหนัง ในยางสีเหลืองที่ได้จากใบมังคุดมีสารพวก xanthone  หลายชนิด เช่น แมงโกสทีน บีตา และแกมท่า แมงโกสตินไอโซแมงโกติน กาตาร์นิน และอนุพันธุ์ พบว่าสารนี้มีฤทธิ์ต้าน Staphylococcus aureusย่อโดย... ตุลฮาบ  หวังสุข
ที่มา...FANCY  FISH นิตยสารส่งเสริมการเพาะเลี้ยงปลาสวยงาม ปีที่6 ฉบับที่72 ประจำวันที่ 15 ต.ค.-   14 พ.ย. 2549 หน้า 91-94
บันทึกการเข้า

nopaudio
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2010, 07:46:57 AM »

สนับสนุนโดย ThaiAllFish : เว็บของคนรักปลาสวยงาม

http://www.thaiallfish.com/

เว็บของคนรักปลาสวยงามรวมคนรักปลาสวยงามทุกชนิด
ภาพปลาสวยงามชนิดต่างๆมากมาย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: