มกราคม 23, 2020, 05:40:59 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: นักพัฒนาเออาร์ในแผ่นพับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙  (อ่าน 1138 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 12 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nuch Jiraporn
systems Research
Full Member
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 186


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2017, 01:26:10 PM »


กรุงเทพฯ 20 ต.ค. นักพัฒนาเออาร์ใช้เทคโนโลยีสามมิติเล่าพระราชกรณียกิจในหลวงรัชการที่เก้าผ่านแผ่นพับที่ระลึกฯ ชี้เป็นครั้งแรกใช้เทคโนโลยีทำให้คนไทยบันทึกประวัติศาสตร์ไว้ในความทรงจำ

นายอภิชัย เรืองศิริปิยะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโอเอส คอร์เปอเรชั่น อนุกรรมการจัดทำแผ่นพับที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชวันที่26 ตุลาคมนอกจากประชาชนชาวไทยจะได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีแล้วการเก็บความทรงจำในพระราชพิธีสำคัญครั้งนี้ไว้เป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งในชีวิตเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนล้วนต้องการอยากจะมีเก็บไว้ กระทรวงวัฒนธรรมโดย ได้มอบให้ดร.ยอดขวัญ สวัสดี รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะมัฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นผู้ออกแบบแผ่นพับที่ระลึก โดยการจัดทำแผ่นพับที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ครั้งนี้แตกต่างจากการทำแผ่นพับปรกติ เพราะเป็นครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยีสร้างภาพเสมือนจริงแบบสามมิติ หรือ Augmented Reality (AR) เพื่อนำเสนอเนื้อหาพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและรายละเอียดของพระราชพิธีลงบนแผ่นพับเพื่อให้ประชาชนที่ได้รับสามารถดูข้อมูลในรูปแบบสามมิติแตกต่างจากการอ่านหรือชมภาพผ่านกระดาษเดียวอ่ายเดียว

 ?ครั้งแรกที่อาจารย์ได้กรุณาโทรศัพท์ติดต่อมาได้ตอบรับที่จะทำถวายในหลวงรัชกาลที่เก้าทันทีแบบไม่ต้องคิดอะไรเป็นความรู้สึกที่สุดจะบรรยาย ทั้งครองครัวและตัวผมเองดีใจจนร้องไห้ ที่ได้ทำงานถวายแม้จะเป็นงานเล็กๆ ก็ตาม เราทำงานกัน 4 คน ด้วยการออกแบบแล้วปั้นโมเดลขึ้นมาจากนั้นไปดูสถานที่จริงแล้วจำลองออกแบบเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการรับชมให้เป็นภาพสามมิติ งานครั้งนี้ใช้เวลา 3 สัปดาห์ทำขึ้นมาจนสำเร็จ ? นายอภิชัย กล่าว

แผ่นพับที่ประชาชนจะได้รับในการไปวางดอกไม้จันทน์ ณ ซุ้มวางดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศและต่างประเทศผู้ได้รับแผ่นพับสามารถเข้าถึงเนื้อหาในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนผ่านเทคโนโลยีสามมิติโดยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นARZIO (เอ-อาร์- ซิ-โอ้) หลังแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยสามารถดาวน์โหลดลงไปบนโทรศัพท์มือถือหรือแทปเลต ทั้งระบบปฎิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยจากนั้นเปิดแอพพลิเคชั่นแล้วส่องลงบนแผ่นพับด้านหน้าจะปรากฎเนื้อหาทั้งภาพถ่ายพระบรมฉายาลักษณ์ที่เล่าเรื่องราวพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อกลับด้านส่องไปที่แผนผังพระเมรุมาศจะปรากฏรูปพระเมรุมาศสามมิติ 360 องศา พร้อมเสียงขับทำนองเสนาะเฉลิมพระเกียรติ นี่คือสิ่งแทนความทรงจำที่เป็นมากกว่าข้อความและภาพแต่เป็นการเข้าถึงเหตุการณ์สำคัญที่สามารถเข้าถึงและประทับใจกับเรื่องราวที่คนไทยไม่อาจลืมจะเก็บไว้ดูอีกนานเพียงใดก็ได้ก็จะได้รับทราบข้อมูลและความรู้สึกนี้ตลอดไปแผ่นพับที่ระลึกจัดพิมพ์จำนวนสิบล้านแผ่น แบ่งเป็น 3 ชุดสองชุดแรกและชุดที่สองเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจในภาษาไทยและภาษาอังกฤษชุดที่สามจะออกหลังพระราชพิธีนำเสนอเรื่องราวรายละเอียดของพระเมรุมาศอาคารประกอบพระเมรุมาศ ราชรถและปฎิมากรรมประดับพระเมรุมาศ- สำนักข่าวไทย.

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/59e9899fe3f8e40adb8e4dba
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: