"กบคอนโด" แห่งแรกในเมืองไทย

(1/1)

webmaster:
"กบคอนโด" แห่งแรกในเมืองไทย  

 
ชาวโคราชผุดอาชีพใหม่เลี้ยง "กบคอนโด" โดยสร้างคอนโดให้กบอยู่อาศัยด้วยยางรถยนต์มาซ้อนกันหลายชั้น ทำให้ประหยัดเนื้อที่มากกว่าสร้างบ่อซีเมนต์ และประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย แถมกบที่เลี้ยงแข็งแรง ตัวโต ได้ราคาดี

นายฉอ้อน เผนโคกสูง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 ม.8 บ.กระโดน ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้ผุดอาชีพใหม่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ จากการเลี้ยงกบนาพันธุ์พื้นบ้าน แต่วิธีการเลี้ยงไม่เหมือนใคร โดยใช้ยางรถยนต์มาทำที่เลี้ยงกบ ด้วยวิธีนำยางรถยนต์มาซ้อนกันประมาณ 4-5 ชั้น แล้วน้ำลูกกบลงไปเลี้ยงในล้อรถยนต์พร้อมกับใส่น้ำไว้ในล้อรถยนต์เพื่อให้ความเย็นกับกบ ซึ่งกบจะแยกย้ายกันอยู่เป็นชั้นๆ ไม่มีการรบกวนกัน หรือที่นายฉอ้อนฯเรียกวิธีการเลี้ยงนี้ว่า " กบคอนโด" เพราะว่ามีหลายชั้นเหมือนกับอยู่ในคอนมิเนียม

นายฉอ้อน บอกว่า ตนคิดค้นวิธีเลี้ยงกบคอนโดด้วยตัวเอง มาตั้งแต่ปี 2527 ประมาณ 20 กว่าปีมาแล้วที่ตนเลี้ยงกบคอนโด จะว่าเป็นคนแรกของประเทศไทยที่เลี้ยงกบด้วยวิธีนี้ก็ว่าได้และก็ประสบผลสำเร็จอีกด้วย โดยการเลี้ยงกบที่เกษตรกรเลี้ยงทั่วไปนั้นจะใช้บ่อซีเมนต์ ซึ่งกบจะไม่โตและแข็งแรงเท่าการเลี้ยงแบบคอนโด เพราะในบ่อซีเมนต์ กบจะมีพื้นที่ในการกระโดดมาก และก็จะกระโดดไปกัดกันตลอดเวลา ทำให้กบอ่อนแอ บางตัวก็ตาย แต่การเลี้ยงแบบคอนโดในยางรถยนต์นั้นกบจะมีพื้นที่ในการกระโดดน้อย บางตัวก็จะแยกย้ายกันอยู่ตามชั้นของยางรถยนต์โดยไม่รบกวนกัน อยู่ใครอยู่มัน ทำให้กบแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ ส่วนการให้อาหารก็ใช้อาหารอัดเม็ดของปลาดุก โยนลงไปในล้อรถยนต์มันก็จะพากันกิน แถมการเลี้ยงแบบคอนโดยังประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย  

รวมทั้งประหยัดพื้นในการเลี้ยง สะดวกกว่าอีกด้วย ก็อยากให้ประชาชนเกษตรกรมาเลี้ยงด้วยวิธีนี้กันดูรับรองสามารถสร้างรายได้ให้อย่างงามแน่ ซึ่งตนเพาะเลี้ยงไว้ประมาณ 20-30 คอนโดเท่านั้น ส่วนจำนวนก็แล้วแต่ขนาดยางรถยนต์ ถ้าล้อรถ 10 ล้อ ก็เลี้ยงล้อละ 100 ตัว 3 ชั้นก็เป็น 300 ตัว ถ้าล้อรถยนต์ปิ๊กอัพ ก็ล้อละ 50 ตัว 3 ชั้น รวม 150 ตัว ขายส่งกิโลกรัมละ 90 บาท ส่วนระยะเวลาการเลี้ยงเพียง 3 เดือนก็ขายได้แล้ว

นอกจากนี้เวลาหน้าแล้งก็ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ เพราะเลี้ยงในคอนโดจะใช้น้ำไม่มากเหมือนเลี้ยงในบ่อซีเมนต์อีกด้วย หากใครสนใจก็มาซื้อลูกกบที่ตนก็มีขายให้ ตัวละ 5 บาท ทั้งนี้สายพันธุ์กบนา พื้นบ้านของตนจะมีราคาแพงกว่ากบที่เลี้ยงอยู่ทั่วไป โดยที่อื่นขายตัวละ 1 บาทเท่านั้น ที่แพงกว่าเพราะว่ากบของตนจะเป็นสายพันธุ์กบที่มีความแข็งแรง เลี้ยงง่าย ตัวโต ได้ราคาดี ใครสนใจสามารถติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์ 06-2611997 และ 01-9551431
 
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

webmaster:
ดูการเลี้ยงกบคอนโดแห่งแรกของเมืองไทยที่นครราชสีมา

   
การเลี้ยงกบนาของเกษตรกรไทยส่วนใหญ่จะนิยมเลี้ยงในบ่อดินหรือบ่อปูน แต่ขณะนี้พบว่ามีเกษตรกรใน จ.นครราชสีมา ได้มีการประยุกต์โดยนำเอายางรถยนต์มาซ้อนกันหลายชั้นเปรียบเหมือนกับการสร้างคอนโดให้กบได้อยู่อาศัย เป็นการเลี้ยงกบแบบภูมิปัญญาชาวบ้านอีกรูปแบบหนึ่ง ผลปรากฏว่าประหยัดต้นทุนในการผลิตกบ เมื่อเปรียบเทียบกับการเลี้ยงกบแบบอื่น ๆ สามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่จำกัดและยังป้องกันศัตรูของกบได้ นอกจากนั้นยังพบว่าการเลี้ยงกบแบบคอนโดจะได้กบที่แข็งแรงกว่าการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ เนื่องจากบ่อซีเมนต์จะมีพื้นที่ในการกระโดดมาก ปัญหาตามมาคือกบเกิดบาดแผลและกัดกันอยู่ตลอดเวลา

คุณฉอ้อน เผนโคกสูง บ้านเลขที่ 106 หมู่ 8 (บ้าน กระโดน) ต.หนองไข่น้ำ   อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30310 ได้ค้นคิดวิธีการเลี้ยงกบคอนโดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 และได้พัฒนาวิธีการเลี้ยงจนลงตัวใช้เป็นแบบอย่างให้เกษตรกร และผู้สนใจนำไปเลี้ยงได้ โดยเริ่มต้นจากการเตรียมยางรถยนต์ 3 เส้นต่อการเลี้ยง 1 คอนโด เอายางเส้นแรกวางกับพื้นดิน ให้นำเอาทรายหรือดินมาอัดบริเวณช่อง    ว่างด้านล่างให้เสมอกับขอบยางรถ ปูพลาสติก 2 แผ่นทับบนทรายหรือดินที่ใส่ในวงยาง ให้เจาะท่อระบายน้ำบนยางวงล่างสุดด้วยท่อพีวีซีขนาด 4 หุน เพื่อสะดวกในช่วงทำความสะอาดระบายน้ำทิ้งออกมา เริ่มต้นจะต้องปล่อยกบที่มีอายุประมาณ 2 เดือน (กินอาหารเม็ดเป็นแล้ว ถ้ากินไม่เป็นพอเอากบลงเลี้ยงก็จะตายหมด) จำนวน 150 ตัวต่อ 1 คอนโด หลังจากเลี้ยงไปได้ 1 เดือน ให้คัดเหลือเพียง 100 ตัว เพื่อลดความแออัดและจะต้องคัดให้เหลือตัวเท่า ๆ กัน คุณฉอ้อนบอกว่าข้อสำคัญของการเลี้ยงกบแบบคอนโดจะต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำ 2-3 วันต่อครั้ง บางครั้งจะลดกลิ่นเหม็นด้วยการรดน้ำหมักชีวภาพ
 
อาหารที่ใช้เลี้ยงในช่วงสัปดาห์แรกให้ใช้อาหารปลาดุกรุ่น หลังจากนั้นให้เปลี่ยนมาใช้อาหารปลาดุกใหญ่เลี้ยงจนจับขายซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนหลังจากที่ปล่อยลงคอนโด ถ้าเป็นไปได้ควรจะเสริมด้วยอาหารสด เช่น กุ้ง, หอย, ปู และปลา เป็นต้น ควรให้อาหารกบในช่วงตอนเย็นเพื่อกบจะได้กินพร้อมกัน ข้อควรระวังในการเลี้ยงกบคอนโด จะต้องวางคอนโดในบริเวณที่มีแสงรำไร (อย่าวางตากแดดเพราะยางจะร้อน ทำให้น้ำร้อนไปด้วย) อายุของกบที่นำมาเลี้ยงถ้ามีอายุเกิน 90 วันไปแล้วจะพบปัญหาเรื่องกบเครียดตามมา
 
เป็นที่สังเกตว่าสายพันธุ์กบที่คุณฉอ้อนนำมาเลี้ยงนั้นมีการพัฒนาสายพันธุ์อยู่ตลอดเวลาจะใช้สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่เจริญเติบโตเร็ว, น้ำหนักดี, เนื้อแข็งและแน่น สายพันธุ์กบของคุณฉอ้อนจะมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับกบบลูฟรอกซ์ โดยพัฒนามาจากกบ 3 สายพันธุ์คือ กบบัว (หัวเขียว), กบจาน (ตัวใหญ่) และกบหม้อ (ตัวดำ) และในการผสมพันธุ์ในแต่ละรุ่นจะมีการเปลี่ยนพ่อพันธุ์ตลอดเพื่อป้องกันปัญหาเลือดชิด.

ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ