มกราคม 22, 2020, 03:09:17 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เขื่อนแก่งกระจานห้ามทำประมงฤดูน้ำแดงปลาวางไข่เลี้ยงตัวอ่อน  (อ่าน 1226 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 24 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nanriga
systems Research
YaBB God
******

Karma: 0
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 1115


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 10:11:51 AM »

เขื่อนแก่งกระจานห้ามทำประมงฤดูน้ำแดงปลาวางไข่เลี้ยงตัวอ่อน


ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2560 00:00:49 น.
เพชรบุรี * อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานประกาศห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงในระยะเวลาฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่และเลี้ยงตัววัยอ่อน ประจำปี 2560 ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ถึงวันที่ 15 กันยายน 2560

ที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จัดให้มีพิธีประกาศห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงในระยะเวลาฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่และเลี้ยงตัววัยอ่อน ประจำปี 2560 และการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำตามโครงการเสริมสร้างความมั่นคงด้านอาหารประมง โดยมีนายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอแก่งกระจาน เป็นประธานในพิธี และมี น.ส.ศิริ วัดสว่าง หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจาน พร้อมด้วยหน่วยงานกรมประมงจังหวัดเพชรบุรี ข้าราชการ และชาวบ้านเข้าร่วมเป็นจำนวนมากทั้งนี้ หลังจากได้มีพิธีประกาศห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงในระยะเวลาฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่และเลี้ยงตัววัยอ่อนแล้วได้มีการมอบพันธุ์สัตว์น้ำให้กับผู้นำชุมชนนำไปปล่อยที่เขื่อนแม่ประจันต์ และร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำคืนสู่ธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำ เขื่อนแก่งกระจานด้วย

โดยพิธีประกาศห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงในระยะเวลาฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่และเลี้ยงตัววัยอ่อนในครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝนจะมีสภาวะชะล้างหน้าดินของน้ำฝน พร้อมทั้งพัดพาเอาตะกอนและธาตุอาหารต่างๆ ไหลลงสู่แหล่งน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ มีระดับสูงขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีแดง ชาวประมงจะเรียกว่า "ช่วงฤดูน้ำแดง" จะเป็นช่วงที่สัตว์น้ำจืดจะทำการผสมพันธุ์และวางไข่ในแหล่งน้ำจืด จึงต้องทำการประกาศห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงในระยะฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่และเลี้ยงตัววัยอ่อน โดยกำหนดตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคมถึงวันที่ 15 กันยายน 2560 ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่สามารถเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำให้กับแหล่งน้ำธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

สำหรับอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานมีพื้นที่ 31,000 ไร่ จุน้ำได้ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร มีชาวประมงอยู่รอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานจำนวน 120 ราย โดยแบ่งเป็น 2 ตำบล คือ ตำบลแก่งกระจาน และตำบลสองพี่น้อง

นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบอาชีพแพปลา กระจายอยู่รอบอ่างเก็บน้ำ โดยจะรับซื้อปลาจากชาวประมงในหมู่บ้านของตัวเอง แล้วรวบรวมเอาไปขายส่งให้กับแพปลาใหญ่ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านท่าเรือ หรือขายตามรีสอร์ต ตามร้านอาหารต่างๆ ซึ่งในแต่ละปีสามารถจับสัตว์น้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ปีละประมาณ 8-10 ล้านบาท

สำหรับชนิดปลาที่พบในอ่างเก็บน้ำ เขื่อนแก่งกระจาน จะมีปลานิล ปลาตะเพียน ปลากด ปลาแรด ปลาฉลาด ปลาตะกรับ ปลาบึก ปลาสร้อย และกุ้งก้ามกราม โดยชาวประมงจะใช้เครื่องมือที่มีทั้งตาข่าย ลอบ เบ็ดราว เบ็ดตก ฉมวก และปืนยิงปลาในการจับ  ซึ่งในช่วงระยะเวลา 4 เดือนนี้จะต้องงดใช้เครื่องมือทำการประมงภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อที่ให้พันธุ์สัตว์น้ำได้มีระยะเวลาในการขยายพันธุ์และเติบโตตามธรรมชาติต่อไป.

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/2658115

บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: