พฤษภาคม 22, 2015, 03:25:35 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: พบ ‘ปาดยักษ์’ ที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์  (อ่าน 3008 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
YaBB God
*****

Karma: -3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1588


Ha ha ha เราก็ทำได้


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2006, 11:43:22 AM »

พบ ‘ปาดยักษ์’ ที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

   
จากการประชุมในเชิงปฏิบัติการเพื่อประเมินสถานภาพของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในเขตพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่าสถานภาพของ “ปาดยักษ์” ซึ่งจัดเป็นปาดขนาดใหญ่สีเขียวและพบได้ไม่บ่อยนักในประเทศไทย มีรายงานว่าจะพบเฉพาะที่ จ.เพชรบุรี และจ.ราชบุรี เท่านั้น
   
นอกจากนั้นยังมีรายงานพบการกระจายทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย, ทางภาคเหนือของสหภาพพม่าและสาธารณรัฐประชาชนจีน ยิ่งไปกว่านั้นสถานภาพของปาดยักษ์ในธรรมชาติอยู่ในสถานภาพที่ไม่สามารถประเมินได้เนื่องจากข้อมูลในด้านต่าง ๆ ของปาดยักษ์ยังมีไม่เพียงพอ
     
ขณะนี้มีเรื่องที่น่ายินดี เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2546 คณะสำรวจสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในพื้นที่ป่าทองผาภูมิตะวันตกนำโดย ดร.วิเชฏฐ์ คนซื่อ จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้พบปาดยักษ์ที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิซึ่งนับเป็นการพบครั้งแรกของ จ.กาญจนบุรี
     
ดร.วิเชฏฐ์ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ “ปาดยักษ์” ว่าเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่มีขนาดใหญ่ที่พบในประเทศไทย มีความยาวของลำตัวตั้งแต่ปลายจมูกจนถึงรูเปิดของทวารประมาณ 9 เซนติเมตร ลำตัวมีสีเขียว มีตาขนาดใหญ่ ลำตัวด้านบนมีสีเขียวตองอ่อนตลอดทั้งช่วงหัว หลังและขา ส่วนของด้านท้องจะมี สีเทา ด้านข้างของลำตัวมีสีเทาและมีลายสีขาวสลับกระจายทั่วไป ปลายนิ้วมีแผ่นดิสก์แผ่ออก ตีนหน้าและตีนหลังมีพังผืดแผ่เต็ม จากการสำรวจพบปาดยักษ์ ดร. วิเชฏฐ์ กล่าวว่ามักจะพบในคืนหลังจากที่มีฝนตกหนัก ช่วงเวลาประมาณ 1-3 ทุ่ม อากาศค่อนข้างเย็นและในช่วงเวลานั้นยังมีฝนตกปรอย ๆ บริเวณที่พบจะมีแอ่ง น้ำขังอยู่ทั่วบริเวณ ในการพบปาดยักษ์ครั้งแรกที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมินั้นพบจำนวน 3 ตัว โดยถิ่นที่พบจะอยู่ใกล้ ๆ กับแหล่งน้ำใกล้กับป่าเบญจพรรณและมีป่า ไผ่เป็นไม้หลัก จากการสำรวจในบริเวณที่พบปาดยักษ์นั้นจะไม่พบในฤดูอื่น ๆ หรือช่วงอื่น ๆ (จะพบในช่วงฤดูฝนเท่านั้น)
     
ด้วยพฤติกรรมของการส่งเสียงร้องเรียกคู่ของปาดยักษ์ ทำให้ ดร. วิเชฏฐ์ สันนิษฐานว่า พฤติกรรมในการสืบพันธุ์จะสืบพันธุ์ในช่วงเวลาสั้น ๆ ของทุกปีเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมเท่านั้น แสดงให้เห็นว่าแอ่งน้ำขนาดต่าง ๆ ในช่วงฤดูฝนถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญสำหรับปาดยักษ์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของการวางไข่และการเจริญเติบโตของลูกอ๊อด ดังนั้นในป่าธรรมชาติถึงแม้จะเป็นเพียงพื้นที่เล็ก ๆ เช่น แอ่งน้ำขังทั่วไปอาจจะมีความหมายต่อสิ่งมีชีวิตเล็กอย่างที่เราคาดไม่ถึงก็ได้
     
จะเห็นได้ว่าพื้นที่ป่าทองผาภูมิตะวันตกยังมีความหลากหลายทางชีวภาพที่มีความสมบูรณ์
     
“ปาดยักษ์” พบได้ที่ป่าแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ คนไทยควรจะช่วยกันอนุรักษ์ให้อยู่คู่กับพื้นที่ป่าของทองผาภูมิตลอดไป.

ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ

ที่มา  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
 
 


* 24295_3.jpg (19.68 KB, 354x259 - ดู 186 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 08, 2006, 11:44:15 AM โดย webmaster » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: