สิงหาคม 25, 2019, 03:08:40 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: Webmaster Talk 21 ก.ย. 59  (อ่าน 1312 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 35 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 21, 2016, 04:08:56 PM »


สวัสดีค่ะ ข่าวฉบับที่ 6 สุดท้าย ท้ายสุดของปีงบประมาณ 2559 เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วซะเหลือเกินโดยเฉพาะการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงในทะเลสาบสงขลา แต่ก็หวังว่าปีหน้ายังได้พบกันอีก ตามภารกิจที่อาจจะยังคงเดิม แต่งบประมาณยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามากน้อยแค่ไหน ลุ้นกันอยู่ แต่ในส่วนบทบาทของกลุ่มสภาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ต่างก็เข้มแข็งประสานกลุ่มกิจกรรมและองค์กร ระดมความคิดเพื่อจัดทำนโยบายรองรับการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

ทั้งกลุ่มต้นน้ำยันปลายน้ำ  ในด้านความคิดเห็นต่อการดำเนินงาน สถานการณ์และความคืบหน้าของกิจกรรมที่เป็นความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและแผนงาน
จากการเข้าร่วมประชุมกับเครือข่ายภาคประชาชนและภาคีต่างๆ ในวันที่ 29 และ 31 สิงหาคม 2559 ที่วิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน ต.พนางตุง อ.ทะเลน้อย และ มหาวิทยาลัยทักษิณ ต. บ้านพร้าว อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง พอที่จะสรุปประเด็นพิจารณาและข้อเสนอแนะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจกรมประมง ดังนี้
-    โซนทะเลน้อย ให้แก้ปัญหาน้ำเสีย ลดการใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการใช้เครื่องมือช๊อตปลา โดยสร้างกลไกเฝ้าระวังในการใช้เครื่องมือประมง มีข้อกำหนดในการควบคุม
-    โซนตอนกลาง (ปากพะยูน) ควบคุมการใช้เครื่องมืออวนรุน และเสนอแนะให้มีการขยายแนวเขตฟาร์มฯ และเพิ่มปริมาณการปล่อยสัตว์น้ำ
-    โซนคาบสมุทรสทิงพระ เสนอให้มีการขยายแนวเขตฟาร์มฯ ให้ครอบคลุมทั่วทั้งทะเลสาบ ให้บังคับใช้กฏหมายกับการใช้เครื่องมือประมงที่ผิดกฏหมายอย่างเคร่งครัด และจะสร้างพื้นที่โซนนี้ให้เป็นแหล่งสร้างความมั่นคงด้านอาหาร
-    โซนตอนล่าง ให้มีการอนุรักษ์พืชประจำถิ่น (เกี่ยวข้องประมง คือ พวกพืชน้ำ) เพื่อเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นและคงความหลากหลาย และเสนอให้ชุมชนแก้ปัญหาของตนเอง และจัดการข้อขัดแย้งอย่างสร้างสรรค์ ส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว
ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการร่วมกันจัดทำแผนและกำหนดการขับเคลื่อน ทบทวนและพัฒนาข้อเสนอสู่การรับรองมติจากที่ประชุมสมัชชาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

อรัญญา  อัศวอารีย์
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: