มกราคม 26, 2020, 06:47:15 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สถิติชี้ ?โดรนจิ๋ว? เสี่ยงต่ำชนเครื่องบิน  (อ่าน 918 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 27 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2016, 09:30:22 AM »


        สถิติล่าสุดชี้เครื่องร่อน หรือโดรนจิ๋วมีความเสี่ยงชนเครื่องบินในระดับต่ำมาก ไม่แน่ว่าสถิติที่ประเมินได้อาจต่ำกว่าสถิติที่มนุษย์จะประสบอุบัติเหตุฟ้าผ่าเสียอีก
       
        การสำรวจนี้ได้รับการศึกษาโดยศูนย์เมอร์คาทัส (Mercatus Center) แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน (George Mason University) เนื้อหาหลักของการศึกษาอยู่ที่กลุ่มเครื่องร่อนจิ๋ว หรือโดรนสำหรับผู้บริโภคที่มีน้ำหนักไม่เกิน 4.41 ปอนด์ (2 กิโลกรัม) ซึ่งเป็นอุปกรณ์อากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) ที่ผู้บริโภคยุคดิจิตอลเริ่มซื้อหามาใช้งานในรูปอุปกรณ์เสริมแกดเจ็ตเพื่อการถ่ายภาพมากขึ้น ขณะที่หลายบริษัทเริ่มคิดนำโดรนมาเป็นเครื่องมือส่งสินค้าทันใจในอนาคต
       
        นักวิจัยนำตัวเลขสถิติอุบัติเหตุเครื่องบินชนนกย้อนหลัง 25 ปี จากสำนักงานควบคุมการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ Federal Aviation Administration (FAA) มาคำนวณ โดยเปรียบเทียบขนาด และน้ำหนักของนกที่ใกล้เคียงกับโดรนก่อนจะสรุปออกมาเป็นผลการประเมินที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ เนื่องจากการอ้างอิงกับสถิติที่ถูกบันทึกในฐานข้อมูลแห่งชาติอเมริกันนับตั้งแต่ปี 1990
       
        ในจำนวนอุบัติเหตุเครื่องบินชนนกที่เกิดขึ้นราว 160,000 ครั้ง ตลอด 25 ปี มีเพียง 14,314 ครั้งเท่านั้นที่เครื่องบินได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่มักเป็นกรณีของนกตัวใหญ่ จุดนี้ข้อมูล ระบุว่า เหตุเครื่องบินชนนกตัวเล็กนั้นคิดเป็นสัดส่วนเพียง 3% เท่านั้น ซึ่งนกตัวเล็กนี้เองที่ถูกคำนวณว่ามีขนาดใกล้เคียงกับโดรน และมีโอกาสสูงที่ลักษณะการบินจะเหมือนกัน
       
        การศึกษานี้ถือว่าสามารถตอบคำถามข้องใจในวงการอุตสาหกรรมโดรน โดยก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯ ออกกฎให้ผู้เป็นเจ้าของเครื่องร่อนที่มีน้ำหนักมากกว่า 250 กรัม หรือ 0.55 ปอนด์ขึ้นไปมาลงทะเบียน เนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจสร้างความเสียหายให้แก่เครื่องบินหากเกิดอุบัติเหตุ
       
        บทสรุปที่ทีมวิจัยบันทึกไว้ คือ โดรนน้ำหนัก 2 กิโลกรัม อาจต้องบินต่อเนื่องนาน 1.87 ล้านปีกว่าจะเกิดอุบัติเหตุชนเครื่องบิน 1 ลำ นอกจากนี้ อากาศยานไร้คนขับยังอาจใช้เวลาบินมากว่า 187 ล้านปีกว่าจะเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ผู้โดยสารเครื่องบินได้รับบาดเจ็บระหว่างเดินทาง
       
        อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยระบุว่า การประเมินนี้ยังขาดข้อมูลเพื่อประเมินผลความเสียหายอื่นที่ UAV อาจทำให้เกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะมีการศึกษาผลกระทบจากการใช้งานโดรนอย่างจริงจังมากขึ้นต่อไป


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000028270
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: