มกราคม 23, 2020, 06:20:16 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: Webmaster Talk 7 มี.ค.59  (อ่าน 2104 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 32 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 07, 2016, 03:08:20 PM »

     สวัสดีค่ะ ข่าวฉบับที่ 3 พบกันอีกแล้ว ชุมชนชาวประมงรอบทะเลสาบเป็นอย่างไรกันบ้าง โดยเฉพาะความอุดมสมบูรณ์ของกุ้ง หอย ปู ปลา แต่ก็ทราบข่าวจากทีมงานที่สำรวจสัตว์น้ำมาว่า กุ้ง หอย ปู ปลา ตามท่าไม่ค่อยมาก ทั้งนี้เป็นเพราะว่าช่วงนี้คลื่นลมแรงยังไม่สามารถออกจับปลาได้

     เรามาว่ากันในกิจกรรมที่ดำเนินการภายใต้โครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงในทะเลสาบสงขลา ปี 2559 ในส่วนของสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งนะค่ะ ความก้าวหน้าในการดำเนินงาน พบว่าในหลายๆ กิจกรรมต่างก็ทยอยดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว เช่น การปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำก็ครบตามแผนแล้ว การจัดอบรมชาวประมง และเยาวชนก็เสร็จสิ้นแล้ว กิจกรรมการจัดตั้งธนาคารสัตว์น้ำชุมชนก็ดำเนินการส่งมอบอุปกรณ์เพื่อเตรียมสร้างเป็นกระชังไว้รวบรวมกุ้งที่ไข่ไปเป็นที่เรียบร้อย รอช่วงฤดูกาลกุ้งก้ามกรามมีไข่ กิจกรรมการอนุบาลสัตว์น้ำก่อนปล่อย ปีนี้ เราได้
อนุบาลกุ้งกุลาดำให้มีอายุ 1 เดือน จำนวน 1 แสนตัว เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559 ปล่อยในพื้นที่ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวช่วงนั้นสภาพน้ำมีความเหมาะสมต่อการปล่อยกุ้งกุลาดำก็เสร็จสิ้นไปแล้วเช่นกัน ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ก็กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่อาศัยฤดูกาลและระยะเวลา เช่น การรวบรวมและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ การศึกษาข้อมูลทางวิชาการและการพัฒนาระบบสารสนเทศ เป็นต้น

     ในส่วนของหน่วยงานร่วมต่างๆ ก็มีการดำเนินการไปแล้วเช่นกัน ได้แก่ ศูนย์น้ำจืดพัทลุง ได้ทยอยปล่อยสัตว์น้ำไปแล้ว เช่น กุ้งก้ามกราม ปลาบ้า ปลาตะเพียน ปลายี่สกเทศ ปลาดุกอุย ปลาลำปำ และปลาพรหมหัวเหม็น เป็นต้น ศูนย์น้ำจืดนครฯ ปล่อยปลาตะเพียนขาว ปลาหมอ ปลาสลิดและปลาดุกอุย ศูนย์ชายฝั่งระโนด ได้ผลิตกุ้งกุลาดำ เพื่อส่งมอบให้กับประมงจังหวัดสงขลา (ข้อมูล ณ 31 มกราคม 2559) ส่วนหน่วยงานใดจะรายงานความก้าวหน้าก็สามรถส่งข้อมูลหรือเขียนบทความมาลงได้นะคะ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: