มกราคม 26, 2020, 07:35:44 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ?ซีเอสล็อกซอินโฟ? หันลุย SaaS สร้างรายได้ระยะยาว  (อ่าน 875 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 17 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2015, 08:51:59 AM »

นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์

        ซีเอส ล็อกซอินโฟ เดินหน้าลุยธุรกิจ SaaS หวังสร้างรายได้หลักในระยะยาว พร้อมกับบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ราคาถูกเจาะกลุ่มลูกค้าคอนโดฯ เชื่อสามารถรักษาอัตราการเติบโตราว 1-3% ต่อเนื่องในปีหน้า ด้วยรายได้รวมไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ลุยสร้างศูนย์ไอซีทีชุมชนส่งเสริมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแก่ชาวบ้าน
       
        นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากภาพรวมของตลาด และเศรษฐกิจในปีนี้ ทำให้มองว่าการเติบโตของบริษัทจะอยู่ในช่วง 1-3% ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ส่วนในปีหน้าจะต้องขึ้นอยู่กับทิศทางของรัฐบาลที่จะมีความชัดเจนให้เอกชนเกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้นเท่าใด ทำให้เบื้องต้นคาดว่าจะเติบโตใกล้เคียงกับปีนี้ ทำให้รายได้รวมของบริษัทจะอยู่ที่มากกว่า 3,000 ล้านบาท เป็นผลกำไรไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท
       
        ?ในช่วงที่ผ่านมา มีปัจจัยลบเข้ามาทั้งสภาพเศรษฐกิจ การเมืองที่ยังไม่นิ่ง ประกอบกับธุรกิจบางส่วนไม่มีการเติบโตทำให้ทางซีเอส ล็อกซอินโฟ หันไปหาธุรกิจการให้บริการซอฟต์แวร์ในการบริหารจัดการ (Software as a Service : SaaS) ที่จะมาช่วยสร้างรายได้เพิ่มเติมในระยะยาวแทน?
       
       ทั้งนี้ ธุรกิจ SaaS จะเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มธุรกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ต และบริการไอซีที (ICT) ที่ปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วนรายได้ราว 80% ส่วนที่เหลือ คือ ธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์ และการให้บริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Voice Info Service & Mobile Content Business) ร่วมกับธุรกิจสื่อโฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง (Yellow Pages Advertise)
       
        โดยจะเริ่มจากการให้บริการระบบบริหารจัดการในกลุ่มลูกค้าโรงแรมที่มีความพร้อมของอินฟราสตรักเจอร์ รวมถึงร้านอาหาร และร้านค้าที่ต้องการระบบมาบริหารจัดการ ก่อนขยายไปยังธุรกิจอื่นที่มีความต้องการต่อไป ร่วมกับการให้บริการศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต และคลาวด์คอมพิวเตอร์ (IDC & Cloud) ที่คาดว่าในปีหน้าจะมีการลงทุนเพิ่ม 50-60 ล้านบาท
       
        ?ลูกค้าในประเทศไทยส่วนใหญ่จะไม่ลงระบบบริหารจัดการแบบครบวงจร (ERP) ทำให้ซีเอส ล็อกซอินโฟ เลือกที่จะนำบริการบางส่วนเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าตามความต้องการ ซึ่งจะเป็นในรูปแบบของการทยอยการลงทุนเพิ่มเติม ไม่ใช่การทำโซลูชันแบบครบวงจร?
       
       ส่วนธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ตอนนี้กำลังรอลูกค้าเข้ามาใช้งานให้เต็มในส่วนของชั้น 2 เมื่อเต็มแล้วก็จะเริ่มสร้างตึกใหม่ โดยคาดว่าตึก 1 จะเต็มทั้ง 3 ชั้น ภายในปี 2559 ส่วนตึก 2 ที่สร้างเพิ่มขึ้นมาก็จะค่อยๆ ทยอยเสริมให้ครบ 3 ชั้น ตามปริมาณการใช้งานของลูกค้า เพียงแต่มองว่าจะไม่ได้เป็นธุรกิจที่เติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะเทรนด์การใช้งานดาต้าเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่จะอยู่บนคลาวด์หมดทำให้ลูกค้าเอกชนจากต่างชาติเลือกที่จะใช้งานในต่างประเทศมากกว่า
       
        ถัดมาธุรกิจที่จะกลายมาเป็นอนาคตของทางซีเอส ล็อกซอินโฟ คือ การให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายโทรศัพท์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าคอนโดมิเนียมเป็นหลัก โดยตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีนี้จะครอบคลุมคอนโดมิเนียม 80 แห่ง และมีลูกค้าใช้บริการราว 5,000 ราย ก่อนขยายเป็นครอบคลุม 200 แห่ง และลูกค้าใช้งานราว 1 หมื่นรายภายในปีหน้า
       
        ?ซีเอส ล็อกอินโฟ จะเน้นการแข่งขันในด้านของราคาเป็นหลัก โดยเลือกกลุ่มลูกค้าที่แต่เดิมมีการใช้งานผู้ให้บริการรายอื่นอยู่แล้ว แต่ต้องการใช้งานบริการที่มีค่าใช้จ่ายถูกลง เพราะพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าในคอนโดฯ จะไม่เหมือนกับการใช้งานตามบ้าน?
       
        อย่างไรก็ตาม ทางซีเอส ล็อกซอินโฟ ยังหวังว่าในปี 2559 การขับเคลื่อนทางด้านเศรษฐกิจดิจิตอลของภาครัฐจะเริ่มกระตุ้นให้เกิดการลงทุนทางด้านไอทีเพิ่มมากขึ้น เพราะในปีนี้ถือเป็นการเริ่มลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลัก เมื่อโครงสร้างพร้อมแล้วก็จะมีปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมต่อไป

ส่งมอบศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนเมืองมาย

        ล่าสุด ซีเอส ล็อกซอินโฟ ได้มีการมอบศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนเมืองมาย จ.ลำปาง ภายใต้แนวคิด ?การศึกษาไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง? เพื่อให้เยาวชน และชุมชนสามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมได้ และนำไปยกระดับการใช้ชีวิตให้เท่าเทียมกัน โดยสามารถให้บริการครอบคลุม 4 หมู่ ประมาณ 500 ครัวเรือน
       
        โครงการ ?Smart Click คิดสร้างสรรค์แบ่งปันความรู้สู่ชุมชน ตอน สร้างศูนย์ไอซีทีต่อยอดความรู้มอบชุมชน? ได้รับความร่วมมือจากคณะอาจารย์สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และคณะอาจารย์สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นพันธมิตรในการสนับสนุนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สื่อการเรียนการสอน และระบบไวไฟ
       
        นอกจากนี้ ในปี 2559 ยังมีแผนที่จะขยายศูนย์การเรียนรู้เพิ่มเติมอีก 3 แห่ง โดยใช้ต้นแบบจากศูนย์การเรียนรู้ไอซีที ชุมชนเมืองมาย เพื่อให้ชุมชนอื่นๆ ในจังหวัดลำปาง สามารถเข้าถึงการเรียนรู้ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ และถือเป็นการต่อยอดโครงการต่างๆ ที่ทางซีเอสล็อกซอินโฟดำเนินการในจังหวัดลำปางตั้งแต่ปี 2552
       

http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000130962
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: