มกราคม 22, 2020, 04:19:09 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ?เฟซบุ๊ก? บุกแอฟริกาแน่ ปีหน้าพร้อมยิงดาวเทียมกระจายเน็ต  (อ่าน 914 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 13 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2015, 08:45:10 AM »


        ในขณะที่ประเทศไทยยังคงถกเถียงกันเกี่ยวกับซิงเกิล เกตเวย์ และมีการโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ ทวีปแอฟริกา ก็กำลังจะได้มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานฟรีกันแล้ว โดยผู้ใหญ่ใจดีเจ้าภาพงานนี้ก็คือ เจ้าของโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ ?เฟซบุ๊ก? (Facebook) ของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก นั่นเอง
       
        โดยการยิงดาวเทียมครั้งนี้เป็นการจับมือกันระหว่างเฟซบุ๊ก กับ Eutelsat Communications บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Internet.org ที่เฟซบุ๊กริเริ่ม และมีกำหนดจะยิงดาวเทียมในปี ค.ศ.2016 ที่จะถึงนี้
       
        สำหรับดาวเทียมดังกล่าวมีชื่อว่า AMOS-6 โดยพื้นที่ที่สามารถให้บริการได้จะครอบคลุมทั้งด้านตะวันตก ตะวันออก และตอนใต้ของแอฟริกาเลยทีเดียว
       
        มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊กเผยว่า ?การเชื่อมต่อผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล โครงสร้างพื้นฐานแบบปกติเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก และมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น เราจึงต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับพื้นที่ในลักษณะดังกล่าว?
       
        ทั้งนี้ โครงการ Internet.org จะเสนอบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตฟรีแก่ชาวแอฟริกา โดยคาดว่าจะช่วยเพิ่มงานให้คนพื้นที่ ให้ข้อมูลด้านการเกษตร ด้านสุขภาพ และช่วยพัฒนาในด้านการศึกษาด้วย
       
        อย่างไรก็ดี ข้อมูลจาก The United Nations Broadband Commission เผยว่า อัตราการเติบโตของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตยังคงช้าอยู่ และมากกว่าครึ่งของประชากรโลกไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้
       
        ด้านเฟซบุ๊กเองมีผู้ใช้งานในทวีปแอฟริกาประมาณ 20 ล้านคน โดยหลักๆ อาศัยอยู่ในไนจีเรีย และเคนยา ซึ่งการเชื่อมต่อนั้นอาศัยอุปกรณ์สื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก
       
        ความมุ่งมั่นของเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการนำอินเทอร์เน็ตเข้าทวีปแอฟริกานั้นมีมาอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น การเปิดสำนักงานในแอฟริกาครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์กhttp://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000112000
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: