มกราคม 22, 2020, 02:40:06 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ผนึกกำลังหนุน SME ใช้เทคโนโลยีสู่ออนไลน์ ขยายโอกาสทางธุรกิจ  (อ่าน 897 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 8 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 14, 2015, 10:11:42 AM »


ไอซีที จับมือภาคเอกชน หนุนผู้ประกอบการไทยใช้เทคโนโลยีสร้างโอกาสบนโลกออนไลน์ รมว.ไอซีที แย้มเร่งดันแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลเสร็จใน ต.ค.นี้?

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า รัฐบาลจะเร่งส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอลให้เป็นรูปธรรม โดยล่าสุด ได้มีความร่วมมือกับผู้ประกอบการชั้นนำ อาทิ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ ซิป้า , สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) , สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) , สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) และบริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ด้วยการฝึกอบรมและพัฒนาความรู้ในเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน รวมถึงเครือข่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ด้วยไอซีทีชุมชนเพื่อเป็นช่องทางในการส่งเสริมผู้ประกอบการให้เข้าสู่ธุรกรรมทางเล็กทรอนิกส์ ราว 12,000 ราย

สำหรับการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงเพื่อเน้นการปฎิบัติให้เป็นรูปธรรม คาดว่าจะสามารถเสนอให้คณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพิจารณาได้ภายในเดือนตุลาคม ก่อนจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบเพื่อลงมือดำเนินการภายในช่วงปลายปี โดยให้มีผลเป็นรูปธรรมภายในปี 2559

ส่วนการสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีตามมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีนั้น ภายหลังคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบมาตรการสนับสนุนทางการเงินกับเอสเอ็มอีเมื่อวานนี้ (8 ก.ย.2558) กระทรวงไอซีทีจะมีมาตรการส่งเสริมให้เอสเอ็มอีใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขัน พร้อมกันนี้ก็จะได้พัฒนาระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-payment) โดยจะร่วมกับกระทรวงการคลังในการพัฒนาระบบดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะมีส่วนในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลเป็นรูปธรรมได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากประเทศไทยต้องเร่งพัฒนาทุกภาคส่วนโดยใช้เทคโนโลยีเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลก ภายใต้เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ คือ การใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดและแพร่หลาย , การใช้เทคโนโลยีเพื่อเกื้อหนุนการเติบโตของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี , ส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการใหม่ , การใช้เทคโนโลยีเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และการส่งเสริมให้ภาครัฐใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการพัฒนาบุคลากรให้พร้อมใช้เทคโนโลยี การใช้ระบบอี-เลิร์นนิ่งและการพัฒนาดิจิตอลคอนเทนต์เพื่อเป็นพื้นฐานในการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นแผนยุทธศาสตร์พัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลที่กำลังดำเนินการและคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้

นายสนธิญาณ หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทต้องการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ด้วยการใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการแข่งขัน ในหลักสูตรพื้นฐานสำหรับผู้ประกอบการดาวรุ่งรุ่นใหม่มาพัฒนาผู้ประกอบการ 12,000 คนภายในสิ้นปีนี้ เชื่อว่าหลักสูตรดังกล่าวจะช่วยพัฒนาความรู้ตั้งแต่การออกแบบ การพัฒนาธุรกิจ และการวางแผนการตลาด ผ่านศูนย์ไอซีทีชุมชนทั่วประเทศไทย ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการจุดประกายการใช้เทคโนโลยีประสานกับการทำธุรกิจให้แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ ภายใต้ความร่วมดังกล่าวจะมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วประเทศได้รับประโยชน์กว่า 400,000 ราย ซึ่งปัจจุบันภาคธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทยมีมูลค่ารวมกว่า 4.21 ล้านล้านบาท คิดเป็น 37% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ทั้งยังก่อให้เกิดการจ้างงานถึง 11.7 ล้านคน หรือกว่า 80.4% ของการจ้างงานรวมทั้งหมดอีกด้วย.

http://www.thairath.co.th/content/524105
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: