มกราคม 22, 2021, 06:57:26 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปสภาวะรอบทะเลสาบประจำเดือนกรกฏาคม 2558  (อ่าน 2941 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 13 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 05, 2015, 03:02:44 PM »

     ? เหมือนจะตาย  ทั้งที่ยังมีลมหายใจ ? ขนาดคนได้ฟังยังใจหาย  แล้วเจ้าของลมหายใจเองจะแสนสาหัสขนาดไหน  นี่คือเรื่องจริงไม่อิงนิยายจากทีวีช่องไหนทั้งนั้น  แต่เป็นเรื่องราวในชีวิตจริงของพี่น้องชาวประมงรอบทะเลสาบสงขลาในช่วงนี้  ดิฉันจะแวะเวียนไปบ้านไหน โสดไหน(โสด หมายถึง พื้นที่) รอบทะเลสาบสงขลา  ก็จะได้ยินสารพัดเสียงโอดครวญเข้ามากระทบโสตประสาทหู  ให้ได้หดหู่กันเป็นว่าเล่น  ไม่ว่าจะลมลงออกไปหาของเล (ของเล หมายถึง สัตว์น้ำในทะเล) ไม่ได้บ้างล่ะ  ดายของ (ดายของ แปลว่า เสียดาย) ช่วงนี้ถ้าออกทะเลได้  กุ้งกำลังเยอะเลย  หรือพวกไซหนอนมาเอาไปหมดบ้างล่ะ  แต่ที่โอดครวญไม่ใช่ของไม่มีนะคะ  เพียงแต่ไม่สามารถจับได้  เดี๋ยวกรมประมงห่อเหี่ยว  เพราะปล่อยกันไปก็เยอะแล้ว
     ตลาดชะอวด?ช่วงนี้น้ำเหือดแห้ง  กุ้งปลาก็เลยพลอยหดหาย  ที่พอมีให้เห็นกันอยู่บ้างก็มีกุ้งก้ามกราม 5 กิโลกรัมและ ปลาดุกอุย 2 กิโลกรัม ต่อวัน
     เกาะใหญ่...พูดได้เต็มปากเลยว่าถิ่นนี้ไม่มีไซหนอน  ไซกุ้งนา  ซึ่งก็ถือเป็นข้อดีของการมีหัวหน้าชุมชนที่เข้มแข็งและต้องขอชื่นชมพี่น้องชาวประมงที่ให้ความร่วมมือร่วมใจไม่ใช้เครื่องมือประเภททำลายล้าง และมีการทำแนวเขตอนุรักษ์ห้ามทำการประมง  ยอดเยี่ยมแบบนี้กดไลด์ให้เล๊ย  กุ้งก้ามกรามที่นี่เลยยังมีอยู่เยอะ  ไม่ค่อยขาด  ช่วงนี้กุ้งก้ามกรามได้วันละ 90 กิโลกรัม  ปลาดุกทะเลก็ไม่น้อยหน้าได้กันอยู่วันละ 80 กิโลกรัม  ส่วนปลาบู่  ปลาตะกรับและกะพงหินก็ยังพอได้ติดปลายนวมกันอยู่บ้าง วันนึงได้กันไม่เกิน 2 กิโลกรัม
     คูขุด...ตัวชูโรงก็ยังคงเป็นปลาช่อนที่ได้กันวันละ 100 กิโลกรัม  ปลาดุกทะเลวันละ 30 กิโลกรัม  ส่วนสัตว์น้ำตัวอื่นๆเช่นกุ้งก้ามกรามและกุ้งกุลาดำ เรียกได้ว่าหรอมแหรม (หรอมแหรม หมายถึง น้อยมาก)
     ปากพะยูน...ใครที่กำลังมองหาแหล่งอาหารทะเลสดๆที่มีหลากหลายให้เลือก  ถ้าไม่อยากผิดหวัง  แนะนำตลาดปากพะยูนค๊า แม้ช่วงนี้จะซบเซาลงบ้างแต่ก็ยังมีมาให้เลือกหากันอยู่  กุ้งก้ามกราม 15 กิโลกรัม  กุ้งกุลาดำ 40 กิโลกรัม  ปลาดุกทะเล 50 กิโลกรัม
     ช่องฟืน...พี่น้องชาวประมงช่องฟืนยังคงยึดถือคติที่ว่า  ได้น้อยๆก็ไม่เป็นไร  แต่ขอให้ได้กินกันนานๆ  ปลาดุกทะเลได้กันวันละ 30 กิโลกรัม  ปลาช่อน 20 กิโลกรัม  กุ้งกุลาดำ 10 กิโลกรัม ก็ขอให้ยึดถือคตินี้กันต่อไปตลอดรุ่นลูกรุ่นหลานน๊าค๊า  ยอดเยี่ยม!
ทิ้งท้ายกันไว้ว่า...หากพี่น้องชาวประมงร่วมมือร่วมใจไม่ใช้เครื่องมือทำลายล้าง  ไม่จับสัตว์น้ำช่วงฤดูวางไข่และมีการสร้างแนวเขตอนุรักษ์ในพื้นที่ทะเลชุมชน คำว่า ?ทะเลม้าน? หรือทะเลเสียหาย  คงเป็นแค่คำในตำนาน


กมลศิริ..รายงาน
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: