พฤษภาคม 23, 2018, 12:12:57 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดปลามังกรเงินแสน อดีตแชมป์จากแดนลอดช่อง  (อ่าน 11184 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 53 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2654ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2005, 10:03:01 PM »

คมชัดลึก 30/10/2548

ความที่ วีรวัฒน์ วลัยเสถียร หรือ ดิว บุตรชายคนเล็กของ ดร.สุวรรณ วลัยเสถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เจ้าของพ็อคเก็ตบุ๊ค "พ่อสอนลูกให้รวย" อันโด่งดัง เป็นคนจิตใจอ่อนโยน และรักสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะปลาสวยงามเป็นทุนเดิมมาตั้งแต่วัยเยาว์นั้น นับเป็นการสร้างแรงจูงใจให้เขาตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจนำเข้าและส่งออกปลาสวยงามอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ วีรวัฒน์ ได้ควักกระเป๋าเป็นทุนรอนในการสร้างฟาร์มเพาะเลี้ยง ปลาอโรวาน่า หรือ ปลามังกร ทั้งในเมืองไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ สำหรับผลิตปลาคุณภาพดีจำหน่าย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วันนี้กิจการปลาสวยงามของเขาผงาดขึ้นติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศไทย

หากโฟกัสอาณาจักรปลาสวยงามตระมึงล "อโรวาน่า" ของวีรวัฒน์ในเมืองไทย ตอนนี้เขาสารภาพว่า มีอโรวาน่าระดับเกรดเอ ซึ่งถือเป็นพระเอกในการดึงลูกค้ามากที่สุด คือ เจ้าปลาอโรวาน่า สายพันธุ์ไวโอเล็ต ฟิวชั่น ซูเปอร์เรด ซึ่งมีถิ่นเกิดที่สิงคโปร์ มีลักษณะดีไร้ที่ติ ด้วยเหตุนี้ราคาของมันในตลาดปลาสวยงามปัจจุบันจึงพุ่งสูงถึง 3 แสนบาท

"เมื่อประมาณกลางปี 2547 ผมเดินทางไปที่ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาอโรวาน่าที่สิงคโปร์ เพราะต้องการคัดเลือกปลาลักษณะเด่นๆ ตั้งใจว่าจะนำกลับมาเลี้ยงที่เมืองไทยเพื่อเป็นตัวชูโรง สำหรับลูกค้าที่อยากดูตัวอย่างปลาอโรวาน่า ได้เห็นว่าปลาของเราดีอย่างไร และเป็นการเปรียบเทียบกับปลาตัวอื่นด้วย ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้เราสามารถขายปลาเล็กๆ ได้มากขึ้นเช่นกัน" วีรวัฒน์ กล่าว

หลังจากที่ วีรวัฒน์ ใช้เวลาพินิจพิเคราะห์ปลาสวยงามอยู่ระยะหนึ่ง ในที่สุดเขาก็ได้ปลาอโรวาน่าที่โดนใจ คือ เจ้าไวโอเล็ต ฟิวชั่น ซูเปอร์เรด เพศเมีย ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ปลาสวยงามในการประกวดที่สิงคโปร์ด้วย เมื่อพามันเดินทางมาถึงแผ่นดินไทย เขาได้จัดการให้มันอยู่ในบ้านหลังใหม่อันแสนอบอุ่น ภายในตู้กระจกขนาด 6 ฟุต กระทั่งทุกวันนี้มันอายุครบ 3 ปีเต็ม มีขนาดความยาว 24 นิ้ว แต่ความจริง วีรวัฒน์ ระบุว่า ขนาดของมันสามารถยาวได้ถึง 30 นิ้ว

สำหรับลักษณะเด่นของเจ้าไวโอเล็ต ฟิวชั่น ซูเปอร์เรด ที่ส่งให้มูลค่าของมันพุ่งสูงถึงหลักแสนบาทนั้น เขาอธิบายว่า เกิดจากองค์ประกอบหลายประการรวมกัน อาทิ ความสวยงามของหนวดที่ยาวและเป็นเส้นตรง ลำตัวหนา สันหลังใหญ่ เกล็ดใหญ่เรียงตัวกันเป็นระเบียบ และมีสีแดง ซึ่งถือเป็นมงคลนำโชคลาภมาให้เจ้าของ

"เจ้าไวโอเล็ต ฟิวชั่น ซูเปอร์เรด ตัวนี้ นอกจากมีลักษณะดีไร้ตำหนิแล้ว ลีลาการเคลื่อนไหวก็สวยงามไม่แพ้กัน คือ มันจะว่ายน้ำสะบัดหางไปมาช้าๆ หรือบางครั้งก็ว่ายตามมือเราด้วย สร้างความเพลิดเพลินให้เจ้าของ แต่นิสัยของมันค่อนข้างดุ อย่างเวลาให้อาหารต้องระวังอย่าให้มือของเราเข้าไปใกล้ตู้ปลามากเกินไป เพราะเดี๋ยวมันจะกระโจนขึ้นมาฮุบมือเราทันที" วีรวัฒน์ เล่าถึงพฤติกรรมปลาอโรวาน่าราคาเรือนแสน

การเลี้ยงเจ้าไวโอเร็ด ฟิวชั่น ซูเปอร์เรด นั้น วีรวัฒน์ ยอมรับว่า ไม่ยุ่งยาก ต้องมีพื้นที่ให้มันว่ายเล่นกว้างๆ และควรเลี้ยงเดี่ยว เนื่องจากมันจะทำร้ายปลาสวยงามชนิดอื่น ยกเว้นการนำปลาตะเพียนมาเลี้ยง เพื่อให้ช่วยกันเศษอาหารภายในตู้ปลาเท่านั้น

ข้อควรระวังประการต่อมา คือ ภายในตู้ปลาควรปล่อยให้โล่ง ไม่ต้องจัดภูมิทัศน์ใดๆ ซึ่งจะกีดขวางการว่ายน้ำเล่นของมัน ป้องกันไม่ให้มันว่ายมาชน ซึ่งอาจเกิดแผลได้ และไม่ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ โดยในหนึ่งสัปดาห์ให้ปล่อยน้ำทิ้งราว 10 เปอร์เซ็นต์ แล้วเติมใหม่ให้เต็ม ให้ออกซิเจนเล็กน้อย ส่วนอาหารของมันปลาอโรวาน่าสายพันธุ์นี้ กินจิ้งหรีดวันละ 10 ตัว และตะขาบวันละ 1 ตัว

"ผมไม่ให้มันกินอาหารเสริมอย่างอื่นเลย และจะเลี่ยงไม่ให้มันกินเหยื่อที่มีไขมันมากอย่างหนอนนก เพราะหากปลาอ้วนเกินไปรูปร่างมันจะไม่สมส่วน และการเคลื่อนไหวไม่สง่า หางจะหลู่ลงต่ำ" เจ้าของธุรกิจปลาสวยงาม ให้เหตุผล

อย่างไรก็ตาม วีรวัฒน์ ฝากบอกว่า หากใครอยากเจอตัวจริงของ "เจ้าไวโอเล็ต ฟิวชั่น ซูเปอร์เรด" เชิญแวะไปดูได้ในงาน "ปทุมธานีเอ็กซ์โป 2005" จัดระหว่างวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2548 ที่สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี เนื่องจากเขานำไปจัดแสดงในงานดังกล่าว พร้อมกับปลาสวยงามอีกหลายชนิด รวมทั้งมีกิจกรรมการประกวดสุนัขหลายพันธุ์ด้วย
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: