พฤษภาคม 23, 2018, 12:12:48 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์พัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ กรมประมง  (อ่าน 1467 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 51 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16884


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2013, 10:03:29 AM »

ศูนย์พัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ กรมประมง พร้อมเปิดให้การรับรองมาตรฐาน ฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สำหรับมาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ.)

นางสาวมณฑิรา ถาวรยุติการต์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (ศรฟ.) เปิดเผยว่า กรมประมงได้จัดตั้ง ศรฟ. ขึ้นเพื่อพัฒนาสินค้าประมงของไทยมีคุณภาพมาตรฐาน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางศรฟ.ได้ดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในการรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ ISO/IEC Guide 65 โดย ศรฟ.ได้เปิดให้การรับรองฟาร์มเลี้ยงกุ้งทะเลมาตรฐานจีเอพี มกษ.7401-2552 และมาตรฐาน ?การปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี? หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อมาตรฐาน GAP และ CoC กรมประมง

สำหรับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ที่กำลังจะมาถึงนี้การผลิตสินค้าต้องมีการยอมรับในด้านมาตรฐานที่เป็นสากล ดังนั้น ศรฟ. ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องของมาตรฐานสัตว์น้ำ จึงได้เตรียมความพร้อมให้การรับรองมาตรฐานสินค้าประมงเพิ่มเติมอีก 2 มาตรฐาน ได้แก่ มาตรฐานใหม่ GAP มกษ.7422-2553 สำหรับฟาร์เพาะและอนุบาลลูกกุ้งทะเล และ GAP มกษ.7405-2553 สำหรับฟาร์มเลี้ยงปลานิล

ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง ศรฟ.ได้มีการจัดสัมมนาเพื่อชี้แจงหลักเกณฑ์มาตรฐานใหม่และรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐานทั้งสองเรียบร้อยแล้ว และพร้อมเปิดให้การรับรองได้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฏาคม 2556 ที่ผ่านมา

ท่านใดสนใจสามารถรับคำขอได้ที่ ศูนย์พัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์น้ำ (ศรฟ.) โทร. 02-561-4679 หรือสำนักงานประมงจังหวัดใกล้บ้านท่าน นอกจากนี้ท่านสามารถดาวน์โหลดวิธีการรับคำขอ รวมถึงวิธีการดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขการรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยวสัตว์น้ำและหลักเกณฑ์เงื่อนไขการตรวจประเมินฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้จาก www.fisheries.go.th/thacert http://www.fisheries.go.th/thacert>ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศจากการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มาตรฐานในการควบคุมดูแลสัตว์น้ำของประเทศเป็นเรื่องสำคัญที่จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความปลอดภัยด้านอาหาร ความมั่นคงด้านอาหาร ตลอดจนเป็นการเพิ่มศักยภาพการเป็นผู้นำด้านการผลิตสินค้าประมงในภูมิภาคอาเซียน ที่กำลังจะมาถึงในระยะเวลาอันใกล้นี้
http://www.ryt9.com/s/tpd/1720966
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: