มีนาคม 25, 2019, 02:55:02 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สงขลา / เรือประมงพื้นบ้านบางส่วนยังคงออกทำการประมง  (อ่าน 951 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 28 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2013, 11:23:34 AM »

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=9eyF6KygxVg" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=9eyF6KygxVg</a>

      ข่าว สันติภาพ รามสูต สงขลา / ชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านเก้าเส้ง สงขลา บางส่วนยังคงออกเรือทำการประมงในช่วงเดือนรอมาฎอน ทั้งออกไปทำการประมงชายฝั่งและกลางทะเล โดยไม่หวั่นแม้คลื่นลมแรง เพื่อจับสัตว์น้ำนำรายได้เลี้ยงครอบครัว พร้อมนำอาหารไปกินในเรือ ถือศีลอดด้วย

       

      วันนี้ ที่ 15 กรกฎาคม 2556 เรือประมงพื้นบ้านหลายลำ จอดลอยลำทอดสมอบกบริเวณชายฝั่งทะเลชุมชนบ้านเก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา ได้หยุดออกเรือทำการประมงในช่วงเดือนรอมาฎอน โดยเรือประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านเก้าเส้ง สงขลา บางส่วนที่วางอวนปลาทูของนายแอ เฉลิมพล ยังคงออกเรือทำการประมงในช่วงเดือนรอมาฎอน แต่ออกไปทำการประมงบริเวณชายฝั่งประมาณ 2 ? 3 กิโลเมตร เนื่องจากกลางทะเลมีคลื่นลมแรง โดยออกไปทำการประมงหลังจากที่กินอาหารถือศีลอด ประมาณ 04.00 น. และกลับเข้าฝั่งเวลา 10.00 น. สำหรับสัตว์น้ำที่จับได้บริเวณชายฝั่งได้ปลาหลากหลายชนิด แต่ก็ไม่มาก

       

      ส่วนเรือประมงพื้นบ้านที่เป็นเรือไดร์หมึก ของนายเหลาะ อิดดี ต้องเสี่ยงออกไปทำการประมงกลางทะเลห่างฝั่งประมาณกว่า 5 กิโลเมตร ที่มีคลื่นลมแรง ซึ่งเป็นเรือประมงพื้นบ้านแบบเดียวกับที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกคลื่นซัดจม เมื่อช่วงกลางคืนวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ต้องออกเรือไปทำการประมงตั้งแต่ช่วงเย็นเวลา 16.00 น. ไปจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้นจึงกลับเข้าฝั่งในช่วง 10.00 น. โดยได้นำอาหารใส่ปิ่นโตไปกินในเรือเพื่อถือศีลอดช่วงเวลา 03.30 น.ทุกวัน

       

       ถึงแม้ว่าจะทราบข่าวจากสื่อทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ เกี่ยวกับข่าวเรือประมงพื้นบ้านไดร์หมึกถูกคลื่นซัดจมที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช แต่ก็ไม่กลัวยอมเสี่ยงออกไปทำการประมงเพื่อความอยู่รอด เนื่องจากมีภาระที่จะต้องหารายได้มาเลี้ยงดูครอบครัวและถือศีลอดในช่วงเดือนรอมาฎอนพร้อมกันไปด้วยโดยไม่ให้ขาด วันนี้จับปลาหมึกขนาดใหญ่ได้ประมาณ 15 กิโลกรัม ก็คุ้มค่าน้ำมันและค่าเหนื่อย

       

      นายเหลาะ อิดดี อายุ 26 ปี อยู่ในชุมชนบ้านเก้าเส้ง บ้านเลชที่ 95 ถนนเก้าแสน อ.เมือง จ.สงขลา เปิดเผยว่า ช่วงนี้เดือนรอมาฏอนก็ยังออกไปทำการประมง โดยนำอาหารไปกินเพื่อถือศีลอดในช่วง ตี 3 กลางคืน ออกไปทำการประมงเรือไดร์หมึก ออกตั้งแต่ช่วงเย็นเวลา 16.00 น. กลับเช้าวันรุ่งขึ้น ในทะเลคลื่นลมแรง แต่ไม่รู้สึกกลัว เพราะเจอทุกวัน ไม่กลัวเรือจมด้วย วันนี้ได้ปลาหมึกประมาณ 15 กิโลกรัม คุ้มทุนค่าน้ำมัน

       

      สำหรับชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านเก้าเส้งแห่งนี้ จะนับถือศาสนาอิสลามทั้งชุมชนปรกติจะออกทำการประมงอวนปลาทู อวนกุ้ง และเรือไดร์หมึก ซึ่งในแต่ละวันจะสามารถจับสัตว์น้ำได้เป็นจำนวนมาก แต่ในช่วงนี้เป็นเดือนรอมาฎอน ชาวประมงพื้นบ้านต้องปฏิบัติศาสนกิจและถือศีลอดไปพร้อมกันด้วย เพื่อให้ครบตามเวลา 1 เดือนของเดือนรอมฎอน ถือว่าเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ บางส่วนจึงหยุดทำการประมงและบางส่วนก็ยังทำการประมงจับสัตว์น้ำอยู่

       

      ////////////////////////////////////////////

       

       

       

       
http://77.nationchannel.com/playvideo.php?id=360260
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: