พฤษภาคม 23, 2018, 12:11:48 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงผึ้งในสวนลำไยที่บ้านใหม่สารภี - ทิศทางเกษตร  (อ่าน 1066 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 39 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16884


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 19, 2013, 09:23:59 AM »
นายพลากรสุวรรณรัฐ องคมนตรี นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และคณะ เจ้าหน้าที่จากส่วนงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมการดำเนินของ โครงการบริหารจัดการน้ำบ้านใหม่สารภี ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันก่อน
         
ซึ่งเป็นโครงการส่งน้ำด้วยไฟฟ้า และบริหารจัดการน้ำรูปแบบกลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำพื้นที่การเกษตรในช่วงฤดูแล้ง ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่มีสภาพแห้งแล้ง ปริมาณน้ำฝนค่อนข้างน้อยไม่ตรงตามฤดูกาลสภาพดินเป็นดินร่วนเหนียว ร่วนเหนียวปนกรวด หรือเป็นดินลูกรัง มีการระบายน้ำได้ดีหรือดีเกินไป มีการชะล้างหน้าดินสูง เป็นอุปสรรคต่อการเพาะปลูก ขณะเดียวกันก็มีการตัดไม้ใช้สอยในป่า โดยเฉพาะไม้ไผ่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือน และทำการเกษตร  ลำห้วยสาขาในพื้นอยู่บนพื้นที่ที่มีความลาดชันสูง กระแสน้ำมีความรุนแรง ไหลกัดเซาะตะกอนดินลงมาทับถมพื้นที่ทำกินของราษฎร นับเป็นปัญหาที่ค่อนข้างรุนแรง
       
?เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำริว่าให้สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กๆ ไว้ในพื้นที่ให้มาก เพื่อให้ดินเกิดความชุ่มชื้น บัดนี้เราก็ประสบความสำเร็จแล้ว  เพราะพื้นที่แห่งนี้ราษฎรปลูกต้นลำไยพันธ์ดี เป็นแสนๆ ต้น สามารถให้ผลผลิตนอกฤดูกาล ทำรายได้ให้กับชาวสวนลำไยได้เป็นอย่างดียิ่ง? นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรีกล่าว

 และจากความสำเร็จของสวนลำไยที่สามารถให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปีเนื่องจากมีน้ำเพียงพอ เกษตรกรก็ยังได้ใช้ประโยชน์จากสวนลำไยเพิ่มเติมด้วยการเลี้ยงผึ้งเพื่อผลิตน้ำผึ้งลำไยอีกด้วย เพราะสวนลำไยมีความเหมาะสมต่อการตั้งรังผึ้งเพราะน้ำหวานจากดอกลำไยเป็นอาหารของผึ้งและลำไยมีดอกตลอดปี ใต้ต้นลำไยเป็นลานโล่ง สวนลำไยใกล้กับแหล่งน้ำ แต่น้ำไม่ท่วม ไม่มีการใช้สารเคมีในสวนลำไย ต้นลำไยเป็นฉากกำบังลมและแดด เพราะหากลมแรงจะเป็นผลต่อการบินของผึ้งในการออกหาอาหาร ถ้าร้อนมากไปผึ้งจะต้องเสียพลังงานเป็นจำนวนมากเพื่อลดความร้อนในรัง สวนลำไยที่นี่ไม่ติดกับถนนที่มีแสงจากไฟฟ้า เพราะถ้ามีแสงไฟจากไฟฟ้า ผึ้งจะออกไปเล่นไฟในตอนหัวค่ำและเช้ามืด ซึ่งอาจจะตายได้ เพราะบินจนหมดแรงหรือถูกสัตว์พวกจิ้งจกตุ๊กแกกบและคางคกจับกิน
         
ที่สำคัญน้ำผึ้งจากดอกลำไยมีตลาดรองรับแน่นอนและมั่นคง เพราะจัดเป็นอาหารธรรมชาติที่มนุษย์รู้จักมาตั้งแต่สมัยโบราณ ให้คุณต่อร่างกายช่วยเสริมสุขภาพ มีสรรพคุณทางยา และยังเป็นอาหารบำรุงผิวที่มีประโยชน์เหมาะกับเรื่องความสวยความงามอีกด้วย
         
น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไยเป็นน้ำหวานจากธรรมชาติเมื่อแปรสภาพตามกระบวนการตามธรรมชาติโดยผึ้ง มาเป็นน้ำผึ้ง จึงมีความสมบูรณ์และมีแร่ธาตุอาหารที่แตกต่างจากน้ำผึ้งเลี้ยงในฟาร์มโดยทั่วไป ซึ่งน้ำผึ้งเลี้ยงบางครั้งจะมีการเติมน้ำหวานจากน้ำตาลและเกสรเทียมซึ่งทำให้คุณค่าของน้ำผึ้งลดน้อยลง
       
น้ำผึ้งจากดอกลำไยจะมีวิตามิน บี ซี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ กรดอะมิโนจำเป็น รวมถึงสารเอนติออกซิเดนท์เช่นเดียวกับที่พบในอาหารประเภทผักใบเขียว หรือชาเขียวซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ แร่ธาตุที่ได้จากน้ำผึ้งจะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลร่างกาย บำรุงโลหิต ช่วยปรับสมดุลร่างกาย และควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเช่น โรคปวดข้อ เป็นตะคริวอยู่บ่อย ๆ หรือโรคอ้วน ดื่มน้ำผึ้งเป็นประจำสุขภาพก็จะดี และช่วยบรรเทาโรคต่าง ๆ ได้ดี น้ำผึ้งจากดอหลำไยเป็นส่วนประกอบในการทำเครื่องบำรุงผิวให้งดงามชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้งแตก เมื่อเจอกับอากาศหนาวเย็น

 และจากการเลี้ยงผึ้งในสวนลำไยของเกษตรกรแห่งนี้ได้เข้ามามีผลต่อรายได้ที่เพิ่มขึ้นแบบเป็นกอบเป็นกำด้วยทุกคนมีรายได้จากสวนลำไยทั้งจากผลผลิตที่เป็นผลและผลผลิตจากดอกลำไยในรูปแบบน้ำผึ้งอันมีผลมาจากพื้นฐานสำคัญของการบริหารจัดการพื้นที่เพื่อการเพาะปลูกนั้นก็คือ การมีแหล่งน้ำ มีน้ำเพียงพอ และมีการบริหารจัดการที่ถูกต้องนั้นเอง.http://www.dailynews.co.th/agriculture/198110
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: