กรกฎาคม 02, 2015, 03:02:39 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: น.ศ.เทคโนเกษตรลาดกระบัง เป็นเถ้าแก่น้อยเพาะปลาส่งขาย  (อ่าน 7862 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
chawiwan
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1122


สวัสดีทุกท่านค่ะ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2005, 02:40:38 PM »

น.ศ.เทคโนเกษตรลาดกระบัง เป็นเถ้าแก่น้อยเพาะปลาส่งขาย    การทำมาหากินไม่มีขีดจำกัดว่าจะต้องเริ่มต้นที่อายุเท่าไหร่และสิ้นสุดเมื่อไหร่ เช่นเดียวกับ "แชมป์" หรือนายพรเลิศ ยืนสง่ามั่นคง อายุเพียง 20 ปี นักศึกษาปีที่ 3 คณะเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิทยาศาสตร์การประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สามารถเปิดตลาดค้ากับต่างชาติ ส่งปลาสวยงานไปขายทั่วโลก

-งานอดิเรกเป็นงานหลัก

แชมป์ เล่าให้ฟังว่าเวลาว่างจากการเรียนไปกับการเลี้ยงปลาสวยงาม มาตั้งแต่เรียนมัธยมแล้ว เมื่อเลี้ยงเยอะๆ ก็จะขายเพื่อนๆ ที่ชอบปลาสวยงามด้วยกันในกลุ่มเล็กๆ

"ผมชอบเลี้ยงปลาสวยงาม พวกปลาหางนกยูงมาตั้งแต่เด็ก เลี้ยงไปได้สักพักขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีเพื่อนๆ และคนที่รู้จักมาขอซื้อ ด้วยความที่ใจรักตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยผมก็เลือกคณะเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิทยาศาสตร์การประมง"

-เคยเข้าหุ้นเลี้ยงปลาหมอ

มีเพื่อนมาชวนเลี้ยงปลาหมอเพื่อขายผมก็หุ้นกับเพื่อนเลี้ยงไปสักพักเห็นว่าปลาหมอเป็นปลาที่ตลาดมันแคบเกินไป เลยคิดที่จะเลี้ยงปลาสวยงาม ประเภทหางนกยูงเพราะเห็นว่ามีคนนิยมเลี้ยงในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศโดย

-ขอเงินทุนจากแม่ 2,000 บาท

แชมป์ เล่าว่าขอเงินแม่มาเพื่อลงทุนจำนวน 2,000 บาท เพื่อซื้อปลาหางนกยูงพันธุ์ RED ALBINO จากสวนจตุจักรมาเลี้ยงซึ่งครั้งนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นของกิจการส่งออกปลาสวยงามในปัจจุบัน แต่ก็ต้องศึกษาและลองผิดลองถูก จนปลาที่เลี้ยงเติบโตและขยายพันธุ์อย่างน่าพอใจ

- พ่อลงทุนต่อเติมบ้าน

เมื่อได้ผลผลิตดี และมีลูกค้ามากขึ้น พ่อก็ได้ลงทุนต่อเติมบ้านเพื่อทำที่เลี้ยงปลาให้กับแชมป์ และเมื่อเป็นที่รู้จักมีการสั่งซื้อเข้ามาจากลูกค้าที่ไม่ใช่เพียงในกลุ่มเพื่อนหรือคนที่มักคุ้นกันเท่านั้น

- ผลิตไม่พอขายต้องหาลูกฟาร์มช่วย

ลูกค้าสั่งมามากทำให้ลูกปลาที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ทำให้ต้องมองหาลูกฟาร์มเพื่อเพาะปลาส่งให้กับเขา โดยกำหนดให้ลูกฟาร์มใช้พันธุ์ปลาที่เขากำหนด ซึ่งเป็นพันธุ์ที่สั่งนำเข้าจากต่างประเทศ

-สิ่งสำคัญสำหรับระบบลูกฟาร์ม

ลูกฟาร์มต้องเข้มงวดในทุกขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค อันจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกได้หากพบว่าปลาที่ส่งออกไปนั้นติดเชื้อโรค เพราะก่อนที่จะมีการส่งออกเขาจะส่งตัวอย่างปลาในฟาร์มไปตรวจโรคที่กรมประมงเพื่อให้ได้เอกสารรับรองสุขภาพสัตว์น้ำ หรือ Aquatic Animal Health Certificate

- มีลูกค้าต่างชาติได้เพราะมีเว็บไซต์

เมื่อเป็นยุดไฮเทคดังนั้นการค้าขายก็ต้องใช้โอกาสนี้โดยมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง จัดทำเว็บไซต์ www.chamguppystar.com ซึ่งหลังจากเปิดใช้เว็บไซต์นี้แล้วพบว่ามีลูกค้าติดต่อเข้ามาหาเขาโดยตรง จากหลากหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ สหรัฐเอมริกา ออสเตรเลีย เดนมาร์ก แคนาดา

- ปลาหางนกยูงยังเป็นพันธุ์ยอดนิยม

ในการสั่งสินค้าแต่ละครั้งนั้นลูกค้าจะสั่งเฉลี่ยประมาณ 500-700 เหรียญหรือต่อชิพเม้นต์ ซึ่งพันธุ์ปลาหางนกยูงที่เป็นที่นิยมของลูกค้าก็คือ MOSCOA BLACK ราคาประมาณ 45 เหรียญ/ตัว, RED ALBINO ราคาประมาณ 15 เหรียญ/ตัว, GRASS ราคาประมาณ 25 เหรียญ

- รายได้ทั้งหมดสามารถเลี้ยงครอบครัวได้

รายได้ที่ได้มานั้นนอกจากเขาได้นำมาต่อเติมบ้านเพื่อทำเป็นสำนักงานขนาดกะทัดรัด หมุนเวียนในกิจการและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของตนเองและได้ให้กับครอบครัวซึ่งถือเป็นความภูมิใจของเขาเป็นอย่าง

- กำลังใจที่เลี้ยงปลาส่งขาย

"กำลังใจสำคัญที่ทำให้ผมมีวันนี้ นอกจากคุณพ่อและคุณแม่ก็คือ อาจารย์ที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิทยาศาสตร์การประมง ทุกท่านรวมทั้งเพื่อนๆ ด้วย"

- เปิดฟาร์มให้ลูกค้าเข้าชม

ที่ผ่านมาบ่อยครั้งที่ลูกค้าจากต่างประเทศจะเดินทางมาเพื่อขอเยี่ยมชมกระบวนการเพาะเลี้ยงปลาของลูกฟาร์ม ซึ่งแชมป์มองว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะนอกจากจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าแล้วยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของปลาที่ส่งออกด้วย

สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 34/1 หมู่ 6 ลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520 หมายเลขโทรศัพท์ 0-2329-0310, 0-4161-6171, 0-1564-9221 หรือที่ www.champguppystar.com, info@champguppystar.com, champguppystar@hotmail.com

คำแนะนำ

1.ต้องประกันราคาให้ลูกฟาร์มโดยรับซื้อลูกปลาอายุ 3-4 เดือนจากลูกฟาร์มในราคาไม่ต่ำกว่า 10% ของราคาส่งออก

2.รับรองคุณภาพของปลาที่ออกไปรับปลาไปเลี้ยงหากปลาตายภายใน 7 วันยินดีที่จะส่งปลาพันธุ์เดิมให้ โดยไม่คิดค่าส่ง

3.ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

4.ต่างส่งออกปลาสวยงามยังมีอนาคตเพราะเลี้ยงเมืองไทยต้นทุนจะต่ำ

ข้อเสียในระบบการค้า

1.พ่อค้าคนไทยมักจะตัดราคากันเอง

2.ผู้ส่งออกบางรายนำปลาตกเกรดย้อมแมวส่งออก

ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสด
บันทึกการเข้า

$$jast
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2010, 08:36:05 PM »

Hi

This subject-matter is terribly stimulating.
I genuinely like that I discovered, this exchange that is interesting.
I pleasure endure checking out this drift on ... to treat any fresh message about this discussion.
-----------------------------
online casino gator
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: