พฤษภาคม 23, 2018, 12:13:14 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สารคดีเกษตร: การต่อกิ่งมะม่วง 3 ชั้น  (อ่าน 3627 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 57 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16884


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 10, 2012, 11:16:00 AM »

คุณบุญลือ สุทนต์ เกษตรกรชาวสวนมะม่วง ที่อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้คิดค้นวิธีการที่เรียกว่า "การต่อกิ่งมะม่วง 3 ชั้น" เพื่อจะเพิ่มผลผลิตให้กับต้นมะม่วง

โดยจะใช้มะม่วง 3 สายพันธุ์ พันธุ์แรกเป็นมะม่วงเขียวเสวย ที่มีระบบรากแข็งแรง และต้านทานโรค ส่วนอีก 2 สายพันธุ์ คือมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และน้ำดอกไม้ ซึ่งให้ผลดก รสชาติถูกใจผู้บริโภค เริ่มแรกจะใช้มะม่วงพันธุ์เขียวเสวยอายุ 1 ปีขึ้นไป และมีลำต้นสูง 1 เมตร เป็นต้นตอ เลือกกิ่งสมบูรณ์ แล้วปาดกิ่งจากบนลงล่าง ให้เป็นรอยแผลยาว 3-5 เซนติเมตร จากนั้นเลือกส่วนปลายยอดกิ่งมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ หรือน้ำดอกไม้ ที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป อายุ 6 เดือนขึ้นไป มาริดใบออกให้หมด แล้วปาดทำรอยแผลความยาวเท่ากับรอยแผลของต้นตอ นำไปเสียบยอดเข้าด้วยกัน คล้ายกับวิธีเสียบยอดไม้ผลทั่วไป ซึ่งคุณลุงบุญลือเรียกว่าเป็นการต่อยอดชั้นที่ 2 ให้ต้นมะม่วง โดยต้นตอ 1 ต้นจะต่อยอดได้ 3-4 กิ่ง ประมาณ 10-15 วัน จะมีใบอ่อนแทงออกมา อีก 1 เดือน แผลจะแห้งสนิท ตัดแต่งส่วนปลายยอดบริเวณที่อยู่เหนือรอยแผลที่ต่อยอดไว้ขึ้นไปประมาณ 2-3 เซนติเมตร ทิ้งไป เมื่อยอดที่ต่อไว้มีอายุได้ 1 ปี จะแตกยอดและกิ่งใหม่ ก็จะเริ่มต่อยอดชั้นที่ 3 โดยนำปลายยอดกิ่งมะม่วงเขียวเสวย มาต่อเข้ากับยอดชั้นที่ 2

ส่วนการดูแลจะใช้วิธีการเดียวกับต้นมะม่วงทั่วไป แต่จะเพิ่มปริมาณปุ๋ยที่ให้มากกว่าปกติ เมื่อต้นมะม่วงที่ต่อยอด 3 ชั้นอายุได้ 5-6 เดือน ก็จะเริ่มให้ผลผลิต

เกษตรกรสามารถเก็บมะม่วงใน 1 ต้น ได้ทั้งพันธุ์เขียวเสวย โชคอนันต์และน้ำดอกไม้ ทำให้มีมะม่วงขายหลายพันธุ์ ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค และเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=172367
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: