มิถุนายน 22, 2018, 08:34:47 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: สารคดีเกษตร: วิธีการปลูกผักปูเล่  (อ่าน 1721 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 65 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16884


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2011, 01:49:40 PM »

ปูเล่ เป็นพืชตระมึงลกระหล่ำ ที่ปลูกกันมานานแล้วทางภาคใต้ของไทยโดยนิยมปลูกในกระถาง เพื่อไว้ทานในครัวเรือน เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้ เช่นเดียวกับคะน้าและกะหล่ำปลี

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร หรือศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงจังหวัดชลบุรี ได้รวบรวมสายพันธุ์ปูเล่ ทั้งปูเล่ใบใหญ่ และปูเล่ใบเล็ก ตั้งแต่ปีผ่านมา เพื่อปลูกไว้ภายในบริเวณศูนย์ฯ และนำมาขยายพันธุ์ให้มากขึ้น เพื่อนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรที่สนใจ นำไปปลูก

ทางศูนย์ฯ ได้คัดเลือกต้นแม่พันธุ์คุณภาพดี มีลักษณะสมบูรณ์ มาขยายพันธุ์ในห้องปฏิบัติการ โดยนำต้นปูเล่มาตัดแต่งให้เหลือเฉพาะส่วนปลายยอดหรือตาข้าง ติดอยู่ แล้วฟอกด้วยคลอรอกซ์ 10 เปอร์เซ็นต์ นาน 15 นาที ล้างด้วยน้ำกลั่นนึ่งฆ่าเชื้ออีก 3 ครั้ง จึงนำไปตัดและขยายในตู้ปลอดเชื้อ เป็นเวลา 7 ถึง 8 เดือน จึงค่อยนำออกมาปลูกในกระถาง และอนุบาลต่อในโรงเรือน ประมาณ 2 เดือน ก็จะเก็บใบมาทานได้ ส่วนอีกวิธีที่นิยมกัน คือ ตัดยอดหรือแขนงของต้นปูเล่ ที่มี 3 ใบขึ้นไป มาปักชำ หลังจากนั้น 14 วัน แขนงจะเริ่มงอกรากออกมาและเจริญเติบโตขึ้น สามารถเด็ดใบนำไปประกอบอาหารหรือทานสดได้

ขณะนี้ทางศูนย์ฯ ได้เร่งขยายต้นกล้าพันธุ์ปูเล่ให้มากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในกล้าพันธุ์ผัก ที่ทางกรมส่งเสริมการเกษตร ได้เตรียมไว้เพื่อจะนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมนำไปปลูกเป็นพืชผักอายุสั้น

ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง จ.ชลบุรี โทร.038-263-351 ถึง 3

http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=165723
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: