พฤษภาคม 29, 2015, 04:49:30 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ทุ่มทุนวิจัยการเลี้ยงปลาเผาะเพื่อการส่งออก  (อ่าน 3143 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
chawiwan
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1122


สวัสดีทุกท่านค่ะ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2005, 09:13:35 AM »

ทุ่มทุนวิจัยการเลี้ยงปลาเผาะเพื่อการส่งออก


    นายปณิธาน วัชรานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาห กรรมอาหารของไทย จึงได้ประสานความร่วมมือกับทางภาคเอกชนและกลุ่มเกษตรกร ภายใต้การสนับสนุนจากกรมประมง และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติสนับสนุนให้เกษตรกรและภาคเอกชนเลี้ยงปลาเผาะเพื่อการส่งออกและได้ศึกษาถึงศักยภาพทางการตลาดและการผลิตในปัจจุบัน พบว่ากลุ่มประเทศสหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีความต้องการในการบริโภคปลาเผาะในปริมาณที่สูงมาก

   ทั้งนี้ความต้องการในตลาดภาพรวมนั้นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายปลาเผาะรายใหญ่มีเพียงรายเดียวคือ ประเทศเวียดนาม และปัจจุบันทางยุโรปยังได้ตรวจพบสารตกค้างจากปลาที่ทางเวียดนามส่งออกจึงทำให้ไทยมีโอกาสเป็นอย่างมากในการแปรรูปและเพาะเลี้ยงปลาเผาะเพื่อการส่งออก ด้วยความได้เปรียบทางด้านทุนทางธรรมชาติ เนื่องจากว่าปลาชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบลุ่มแม่น้ำโขง และยังมีพื้นที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงในหลายจังหวัดของไทย ทั้งในรูปแบบของกระชังและบ่อดิน

     ดังนั้น รัฐบาลจึงได้ให้การสนับสนุนโครงการในการเลี้ยงปลาเผาะโดยจัดให้มีการนำร่อง และจังหวัดนครพนมได้ถูกเลือกให้เป็นพื้นที่นำร่องโดยจะมีการแนะนำถึงขั้นตอนและวิธีการเลี้ยงให้กลุ่มเกษตรกรได้รู้จักและเข้าใจถ่องแท้เพื่อให้ได้ผลิตผลที่มีคุณภาพสูงและในขั้นตอนในการนำร่องนั้นจะมีการจัดทำกระชังเลี้ยงปลาในงบประมาณมูลค่า 2.6 ล้านบาท มีการผสมพันธุ์และเพาะเลี้ยงลูกปลาเผาะเพื่อจำหน่ายให้แก่โครงการและกรมประมงจะทำการตรวจสอบรับรอง และออกใบรับรองผลิตภัณฑ์ปลาเผาะเพื่อการส่งออก.

ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: