พฤษภาคม 22, 2018, 12:57:04 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ตามทันเกษตร : ปลูกดอกสลิดขาย อาชีพเสริมหลังนา  (อ่าน 5930 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 11 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16884


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 27, 2011, 09:22:18 AM »

การทำเกษตรเชิงเดี่ยวในปัจจุบัน หากเกษตรกรไม่สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ ก็อยู่รอดได้ยากนะครับ ทางออกหนึ่งที่เกษตรกรจำนวนมากนำมาปรับใช้กันก็คือ การปลูกพืชอายุสั้น ที่ตลาดต้องการ เป็นรายได้เสริม

ตามทันเกษตรวันนี้ มีตัวอย่างกลุ่มเกษตรกรที่จังหวัดอุบลราชธานี เค้าเลือกปลูกดอกสลิดขายเป็นรายได้เสริม ในช่วงว่างจากการทำนา เนื่องจากตลาดต้องการ ใช้พื้นที่น้อย อีกทั้งปลูกและดูแลไม่ยาก

การปลูกดอกสลิด หรือดอกขจร ของเกษตรกรที่บ้านหนองสิมมาใต้ บลนาดี อำเภอนาเยีย เค้าใช้วิธีนำต้นกล้าที่ได้จากการปักชำ อายุ 2 เดือน มาปลูกโดยจะเลือกช่วงปลูกเฉพาะในเดือนมีนาคมถึงเมษายนเท่านั้น ซึ่งจะใช้เวลาปลูกเพียง1-2 เดือนก็จะเริ่มทยอยเก็บดอกได้

พื้นที่ปลูกควรทำค้างไว้ให้ต้นสลิดเลื้อย ก่อนปลูกให้รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้ดูแลรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อต้นตั้งตัวได้แล้ว ระยะแรกต้องคอยจัดแต่งเถาให้พันกับค้างปลูก เมื่อเริ่มเก็บดอกได้จะต้องดูแลใส่ปุ๋ยบำรุงต้น ทุกๆ 15 วัน หรือ 1 เดือน โดยอาจใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยเคมี สูตร 15 หรือใช้ทั้งสองอย่างควบคู่กันก็ได้ โดยจะเก็บดอกขายได้ ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม ถึงพฤศจิกายนของทุกปี ทั้งนี้ต้นสลิดจะพักตัวในช่วงฤดูหนาว จะไม่ออกดอกในช่วงดังกล่าวส่วนการเก็บดอกสลิด ให้ขายได้ราคาดี เกษตรกรจะเก็บในระยะที่เป็นดอกตูม เพราะจะขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 50-80 บาท แต่ถ้าดอกบานแล้วจะเหลือเพียงกิโลกรัมละ 20 บาทเท่านั้น

เกษตรกรที่นี่แนะนำนะครับว่า การปลูกดอกสลิด มีพื้นที่เพียง 1 งาน ก็ปลูกขายเป็นอาชีพเสริมได้ ซึ่งลงทุนสูงในช่วงปีแรกเท่านั้น แต่สามารถเก็บดอกขายได้นาน 4-5 ปี จึงจะรื้อปลูกใหม่ ถ้าเกษตรกรท่านใดสนใจ ก็ลองศึกษาการปลูกก่อนได้

ข้อมูลเพิ่มเติม : คุณเฉลิม ยาดี, โทร.081-073-5328


http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=137901
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: