พฤษภาคม 23, 2018, 12:12:15 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: พันธุ์ปาล์มน้ำมันใหม่ "ทนแล้ง" งานวิจัยล่าสุด"เอนก ลิ่มศรีวิไล"  (อ่าน 6771 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 44 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16884


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 25, 2011, 09:20:50 AM »
คมชัดลึก : หลังจากที่ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปาล์มน้ำมันลูกผสม "โกลเด้น เทเนอร่า" คนแรกของประเทศไทย และได้จดขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรเมื่อปี 2548 ล่าสุดนักปรับปรุงพันธุ์ดีเด่น ปี 2353 "เอนก ลิ่มศรีวิไล" กรรมการผู้จัดการบริษัท โกลด์เด้น เทเนอร่า จำกัด ประสบผลสำเร็จในการวิจัยพัฒนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปาล์มน้ำลูกผสมใหม่ ที่มีคุณสมบัติทนแล้งสูง ให้ผลผลิตสูงไร่ละ 5 ตัน/ปี ขณะนี้เตรียมที่จะขอจดทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรในไม่ช้านี้

สำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปาล์มน้ำลูกผสมที่มีคุณสมบัติพิเศษทนแล้งสูงที่ว่านี้ เอนกบอกว่า สายพันธุ์พ่อยังเป็นพันธุ์ฟิสิเทอร่า ที่มีการผสมยีนข้ามสายพันธุ์กับปาล์มน้ำมันที่ทนแล้งจากแอฟริกา ได้พ่อพันธุ์ที่มีคุณสมบัติกะลาเล็กมาก บางผลไม่มีกะลา มาผสมกับแม่พันธ์ดูร่า ผลดกกะลาหนาต้นเตี้ย ซึ่งจากการทดลองปลูกในแปลงทดลองทั้งที่ อ.เมือง และ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ มา 5 ปี โดยไม่มีการรดน้ำ แม้ฝนจะหยุดตกมา 3 เดือน ไม่มีผลกระทบต่อการออกดอกแต่อย่างใด ขณะนี้ได้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่นิ่งแล้วหลายสิบต้น จึงได้ประสานไปยังกรมวิชาการเกษตรเพื่อขอขึ้นทะเบียนในปี 2556 แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อว่าเป็นพันธุ์อะไร เพราะต้องรอจดทะเบียนก่อน จากนั้นจึงจะผลิตต้นกล้าเพื่อจำหน่ายให้เกษตรกรต่อไป

 "ตอนนี้ผมมีแปลงทดลองอยู่ 2 แปลงคือที่ อ.เมือง ซึ่งเป็นแปลงเดิม และที่ อ.ปลายพระยา มีพื้นที่กว่า 350 ไร่ ใช้สำหรับทดลองในการพัฒนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปาล์มอย่างเดียว ซึ่งจากการที่เราทดลองพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในแปลง ภายใน 3 ปีแรกให้ผลผลิตอยู่ที่ไร่ละ 2.5-3 ตัน/ปี พอปีที่ 3-4 ได้ผลผลิตไร่ละ 3-4 ตัน/ปี ผ่านไป 5 ให้ผลผลิตกว่า 6 ตัน บางต้นอยู่ที่ 7 ตัน ผมเชื่อว่า เมื่ออายุได้ 8 ปีแล้ว แม่พันธุ์จะให้ผลผลิต 7-8 ตัน ถ้าเป็นลักษณะอย่างนี้ลูกผสมที่เราจะปลูกในแปลง ผมกล้ารับรองว่าต้องได้ไร่ละมากกว่า 5 ตันต่อปี เพราะพันธุ์เดิมที่ทางบริษัท เจริญโภคพันธุ์พืช จำกัด หรือกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร เจริญโภคพภัณฑ์ (ซีพี) ทำตลาดคือ ซีพี เทเนอร่า นั้นให้ผลผลิตกว่า 4 ตันอยู่แล้ว" เอนกกล่าว

 เอนกบอกด้วยว่า ที่ผ่านมานั้นการปลูกปาล์มน้ำมันหากฝนตกทิ้งช่วงเกินกว่า 3 เดือน ปัญหาตามมาคือปาล์มน้ำมันจะออกดอกตัวผู้มากขึ้น จะสิ่งผลกระทบโดยตรงการผลิตของปาล์ม แต่สำหรับพันธุ์ที่เขาพัฒนาขึ้นมา หากฝนตกทิ้งช่วง 3 ปี จะไม่มีผลใดๆ แต่กระนั้นหากน้ำฝนมีปริมาณที่น้อยผิดปกติ เกษตรกรต้องจัดหาน้ำมารดด้วย เพราะปาล์มน้ำมันเป็นพืชต้องการน้ำสูง

 ด้านเอกชัย ตั้งจารุกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร ของเจริญโภคภัณฑ์ บอกว่า ซีพีจับมือกับเอนก มาตั้งแต่ปี 2548 แล้ว โดยการร่วมมือในการวิจัยพัฒนาพันธุ์ปาล์มใหม่ๆ ที่ให้ผลผลิตสูง ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามพันธุ์ปาล์ม ซีพี เทเนอร่า  ล่าสุดเมื่อ เอนกได้พัฒนาพันธุ์ปาล์มใหม่มีคุณสมบัติพิเศษทนแล้ง และให้ผลผลิตสูง ซีพีได้เข้าไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผลจากการติดตามพบว่า มีคุณสมบัติที่ว่าจริง ซีพีได้มีการจับมือกับบริษัท โกลด์เด้น เทเนอร่า จำกัด ของเอนก เพื่อทำตลาดเรียบร้อยแล้ว รอเพียงขั้นตอนจดทะเบียนเสร็จทางซีพี ก็ทำตลาดทันที

 "ผมไปตรวจสอบหลายครั้ง เห็นพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ จะเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกร โดยเฉพาะในพื้นที่แล้งอย่างในภาคอีสาน แม้แต่ภาคใต้หรือภาคตะวันออกในบางจังหวัด เพราะพันธุ์ใหม่นี้นอกจากทนแล้งแล้ว ยังให้ผลผลิตสูงด้วย คาดปีแรกเมื่อจดทะเบียนได้แล้ว จะสามารถผลิตต้นกล้าได้ราว 8 แสนต้นต่อปี" เอกชัยกล่าว   

 ก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรที่อยู่ในพื้นที่แล้งหากสนใจที่จะทำสวนปาล์มน้ำมันในอนาคต

http://www.komchadluek.net/detail/20110325/92506/พันธุ์ปาล์มน้ำมันใหม่ทนแล้งงานวิจัยล่าสุดเอนกลิ่มศรีวิไล.html
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: