ช่วยทุเรียนให้ติดผลเพิ่ม 80%

(1/1)

atthasard:
ทุเรียนเป็นไม้ผล ที่ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงออกดอกและติดผลใหม่ๆ หากได้รับน้ำ ธาตุอาหาร หรือกำจัดศัตรูพืชไม่ดีพอ ก็อาจเกิดปัญหาดอกร่วงหล่น ติดผลน้อย หรือผลมีลักษณะไม่สมบูรณ์ตามมา วันนี้ จะพาไปดูเทคนิคของ คุณทศพล สุวะจันทร์ เกษตรกรที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ มีเทคนิคการให้ปุ๋ยบำรุงต้นทุเรียน และเทคนิคผสมเกสรด้วยวิธีง่ายๆ ช่วยให้ต้นทุเรียนติดดอกออกผลเพิ่มมากขึ้น

คุณทศพลบอกว่า นอกจากจะดูแลต้นทุเรียนหลังจากที่เก็บผลหมดแล้วให้สมบูรณ์ ต้องบำรุงต้นด้วยน้ำหมักชีวภาพทางใบ จนกระทั่งต้นทุเรียนเริ่มมีตาดอกให้เห็น จึงให้น้ำวันเว้นวันอย่างสม่ำเสมอ เทคนิคสำคัญคือ เมื่อตาดอกพัฒนาเข้าสู่ระยะที่เรียกว่า "ตาปู" ให้ใช้ปุ๋ยเกร็ดสูตรตัวท้ายสูง เช่น 0-52-34 หรือ 0-10-30 ผสมน้ำในอัตราเข้มข้น ครึ่งกิโลกรัมต่อน้ำ 200 ลิตร พ่นบริเวณกิ่งที่ต้องการให้ติดผล ปุ๋ยสูตรดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้ต้นทุเรียน หยุดการแตกยอด และนำอาหารมาใช้ในการออกดอก ทำให้ดอกทุเรียนออกมากขึ้นถึงเท่าตัว

เมื่อต้นทุเรียนติดดอกเข้าสู่ระยะที่เรียกว่า "มะเขือพวง" ต้องฉีดพ่นด้วย "ฮอร์โมนจิ๊บเบอเรลลิน" ป้องกันดอกร่วง และช่วยให้ขั้วผลยืดยาวขึ้น ช่วงนี้ต้องป้องกันเพลี้ยไฟไรแดงระบาดเป็นพิเศษ ในช่วงที่ดอกทุเรียนเริ่มบาน ให้ช่วยผสมเกสรด้วย โดยให้ทำในช่วงหัวค่ำ ประมาณ 1-3 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ด้วยการใช้ไม้กวาดขนไก่ ต่อด้ามกับไม้ไผ่ยาว นำไปป้ายเกสรได้ครั้งละหลายๆ ดอกในช่อเดียวกัน หากป้ายเกสรข้ามสายพันธุ์ เช่น หมอนทองกับก้านยาว ซึ่งปกติจะทำได้ยาก แต่วิธีนี้ช่วยให้ติดผลได้สมบูรณ์มากขึ้น

ด้วยวิธีดังกล่าว ทำให้คุณทศพลได้ผลผลิตทุเรียนมากขึ้นอีก 80 เปอร์เซ็นต์ และเลือกตำแหน่งที่จะไว้ผลได้ง่าย ผลทุเรียนมีเนื้อเต็มทุกพู ทำให้ขายได้ราคาดี เพราะน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

(ข้อมูลเพิ่มเติม : คุณทศพล สุวะจันทร์, โทร.083-795-4317)

http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=128292

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ